Hà Nội: Sẽ đề xuất nới lỏng sau 21/9 nếu tình hình "tốt như hiện tại"

(Dân trí) - CDC Hà Nội sẽ đề xuất UBND TP nới lỏng giãn cách xã hội, thu hẹp "vùng đỏ" nếu duy trì "tốt như hiện tại"; tuy nhiên các ổ dịch trên địa bàn vẫn sẽ phải phong tỏa chặt để dập dịch.

Hà Nội: Sẽ đề xuất nới lỏng sau 21/9 nếu tình hình tốt như hiện tại - 1

CDC Hà Nội sẽ đề xuất UBND TP nới lỏng giãn cách xã hội, thu hẹp  "vùng đỏ" nếu duy trì "tốt như hiện tại" (Ảnh: Đỗ Quân).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 13/9, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã thực hiện xét nghiệm diện rộng được khoảng 50% theo kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chỉ còn "lác đác vài trường hợp" ngoài cộng đồng được phát hiện và số lượng ca mắc hàng ngày có dấu hiệu giảm.

Cũng theo ông Tuấn, nếu Hà Nội duy trì tốt tình trạng như hiện tại thì khả năng cao phía CDC sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, các "vùng đỏ" thuộc địa bàn các quận, huyện sẽ tiếp tục phải phong tỏa chặt.

"Không thể xóa hết ngay "vùng đỏ" trên địa bàn thành phố được nhưng có thể thay đổi theo quy mô. Quận huyện nào vẫn còn vùng đỏ thì vẫn phải phong tỏa" - ông Tuấn nói và xác nhận đang xây dựng kế hoạch thu hẹp "vùng đỏ", nới lỏng dần từng bước.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, sáng 13/9, CDC Hà Nội cho biết, sáng nay đã ghi nhận 22 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 18 ca tại khu cách ly, 4 ca tại khu phong tỏa.

Về lấy mẫu xét nghiệm, trong ngày 12/9, toàn thành phố đã lấy 759.789 mẫu. Như vậy, tổng số mẫu được lấy từ ngày 9/9 đến nay là 2.046.779 mẫu, trong đó đã phát hiện 43 mẫu dương tính.

Cộng dồn tới 18h ngày 12/9, toàn thành phố Hà Nội đã tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và phương án 170 của UBND TP Hà Nội với tổng cộng 4.480.426 mũi tiêm, đạt tiến độ 89%. Một số đơn vị đã hoàn thành tiêm 95-100% số vắc xin được cấp như: Ba Đình, Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm…

Bên cạnh đó, theo nhiều cơ quan báo chí đăng tải, tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn vào chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động xây dựng phương án phục hồi kinh tế - xã hội cho giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội.

Cụ thể, ông Quyền yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có định hướng cho giai đoạn chống dịch sau ngày 21/9.

Đối với vùng 2, vùng 3, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ.

15 quận, huyện là "vùng đỏ", giãn cách nghiêm đến 21/9

Trước đó, ngày 6/9 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã quyết định chống dịch theo phân vùng, trong đó vùng 1 (vùng đỏ) sẽ gồm 15 đơn vị hành chính, trong đó bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa , Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Tại vùng 1, thành phố quyết định sẽ tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc "ai ở đâu, ở đó", "người ở vùng nào, ở vùng đó" để khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để.

Tin liên quan
Đang được quan tâm