Hà Nội phát hiện 40 người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

(Dân trí) - Theo Công an TP Hà Nội, qua xác minh có 40 người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Những người này ở huyện Chương Mỹ, đã được xét nghiệm Covid-19

Hà Nội phát hiện 40 người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - 1

Trụ sở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp, TPHCM (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 31/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới ngoài cộng đồng liên quan đến Bắc Ninh và Bắc Giang và Hải Dương.

Cụ thể, tại quận Tây Hồ ngày 29/5 đã ghi nhận một ca mắc người Nhật Bản là chuyên gia của Công ty TNHH Canon Việt Nam, Quế Võ (Bắc Ninh). 

Tại huyện Sóc Sơn, ngày 30/5 ghi nhận một ca mắc có địa chỉ tại Xóm Chùa, thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu. Trường hợp này làm nghề thu mua sắt vụn tại Việt Yên, Bắc Giang (gần KCN Quang Châu).

Tại quận Long Biên, ngày 30/5 ghi nhận một ca mắc có địa chỉ tại tổ 19, Ngọc Thụy, Long Biên. Bệnh nhân là nhân viên văn làm việc tại Công ty Nhân Hòa ở địa chỉ 99 Láng Hạ (quận Đống Đa).

Trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh tại TPHCM, ông Hạnh cho biết số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và từ 27/4 đến 29/4 có chức sắc của hội này ra và ở Hà Nội.

"Chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thống kê trên tờ khai y tế trên mạng, lập danh sách người từ TPHCM, Bắc Giang và Bắc Ninh đến Hà Nội để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết" - ông Hạnh thông tin thêm.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TPHCM, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, cho biết, Công an TP Hà Nội đã khẩn trương xác minh có 40 người liên quan đến hội thánh này, đều ở huyện Chương Mỹ. Trong đó có 30 người tiếp cận với người của hội thánh trong TPHCM.

Hiện tại các trường hợp này đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính ban đầu.

Hà Nội phát hiện 40 người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - 2

Quang cảnh buổi họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội diễn ra vào chiều 31/5 (Ảnh: Thành Trung).

Một F1 trốn cách ly bị phạt 7,5 triệu đồng

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) nhận định, địa bàn này có nguy cơ lây nhiễm dịch cao khi có gần 4.000 người làm việc ở các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang.

Bên cạnh đó, hàng ngày có khoảng gần 2.000 người sang thu mua phế liệu ở các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang… Từ đó huyện đã yêu cầu các xã phải quản lý chặt công nhân đi các tỉnh và ngược lại. Từ việc quản lý chặt người trên địa bàn, huyện Sóc Sơn đã sàng lọc được một F0 trong ngày 30/5.

Đáng chú ý, tại hội nghị trực tuyến, lãnh đạo UBND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã lập hồ sơ xử phạt 7,5 triệu đồng đối với một trường hợp trốn cách ly tập trung khi đã được xác định là F1.

Trước đó, báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vào chiều 31/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 209 ca mắc ngoài cộng đồng tại 22 quận, huyện và khu cách ly tập trung ở Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Tin liên quan
Đang được quan tâm