1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hà Nội nói gì về thông tin người dân phải trả phí để tiêm phòng Covid-19?

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định, hiện vắc xin phòng Covid-19 được tiêm miễn phí cho các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch, chưa có chủ trương tiêm dịch vụ.

Hà Nội nói gì về thông tin người dân phải trả phí để tiêm phòng Covid-19? - 1

(Ảnh minh họa).

Chiều 11/6, sau khi các cơ quan báo chí phản ánh về việc nhiều địa phương ban hành văn bản có nội dung "người dân phải trả phí khi tiêm vắc xin phòng Covid-19", lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã lên tiếng chia sẻ về chủ trương tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, vắc xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế phân bổ để tiêm miễn phí cho các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ; chưa có chủ trương tiêm dịch vụ vắc xin này.

Vì vậy, bà Hà khẳng định, những thông tin về việc tiêm chủng dịch vụ vắc xin phòng Covid-19 là chưa chính xác.

Trong khi đó, ngày 7/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022.

Nội dung kế hoạch thể hiện, Hà Nội đề ra mục tiêu là có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn Thủ đô được tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin.

Để triển khai kế hoạch này, Hà Nội sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các sơ sở y tế trên toàn thành phố, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Theo đó, đối tượng triển khai tiêm chủng là đối tượng 1, ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ. Đó là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); quân đội; công an. Tiếp theo là nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh…

Sau đó đến đối tượng 2 là người từ 18 đến 65 tuổi không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Hà Nội sẽ tổ chức tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên cho tất cả các đối tượng trên.

Theo lộ trình triển khai, thành phố sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế. Sau đó, việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vắc xin (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước).

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, do hiểu sai bản chất, UBND huyện Thường Tín và UBND thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) đã ban hành văn bản liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nội dung "yêu cầu người dân, người lao động… phải trả phí khi tiêm vắc xin phòng Covid-19".

Ngay sau đó, huyện Thường Tín và thị trấn Đông Anh đã ra quyết định thu hồi các văn bản "sai bản chất" đã ban hành.