Thứ sáu, 03/04/2020 - 18:35

Hà Nội: Người nước ngoài gặp tai nạn vào viện mới phát hiện Covid-19

Dân trí

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa thông tin một người nước ngoài bị tai nạn giao thông, được đưa vào Viện huyết học truyền máu Trung ương mới phát hiện dương tính Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, một khách nước ngoài ở khách sạn tại phường Bồ Đề, quận Long Biên từ ngày 22/3. “Du khách này gặp tai nạn ngoài đường được cấp cứu 115 đưa vào Viện huyết học truyền máu Trung ương mới phát hiện dương tính Covid-19”, ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, trường hợp như trên rất dễ lây Covid-19 cho nhiều người khác. Do vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TP nắm rõ số người nước ngoài trên địa bàn TP. Từ đó, có biện pháp phòng chống Covid-19 ngoài cộng đồng.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, đến thời điểm này cả 30 quận huyện đã rà soát và lấy được 12.000 mẫu bệnh phẩm những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

“Cơ bản đến nay chúng tôi lấy được gần hết bệnh phẩm những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai”, ông Cảm nói và ước tính, trên địa bàn TP phải lấy từ 16.000 đến 20.000 bệnh phẩm những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội: Người nước ngoài gặp tai nạn vào viện mới phát hiện Covid-19 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, đây là người Thụy Điển, nhập cảnh vào Việt Nam từ 19/12/2019 nên nằm ngoài đối tượng theo dõi lấy mẫu. Khi nhập cảnh vào Việt Nam người đàn ông sinh năm 1956 này ở phường Phú Thượng, Tây Hồ. Đến 22/3, người đàn ông này mới thuê phòng ở khách sạn Sao hotel và trả phòng vào ngày 30/3.

Ngày 26/3 vừa qua, người này bị tai nạn và được cấp cứu 115 đưa vào bệnh viện Việt Pháp chữa trị, sau đó có quay về khách sạn. Ngày 31/3, người này có hiện tượng chảy máu mũi, khách sạn đưa vào Bệnh viện Đức Giang. Đến ngày 1/4, người này được đưa sang Viện Huyết học truyền máu Trung ương và được xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin thêm, trường hợp này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 19/12/2019 qua cửa khẩu Mộc Bài, đã đi rất nhiều nơi về và Hà Nội ngày 12/3/2020. “Trường hợp này vẫn nằm trong diện phải rà soát. Nhưng cách mà chúng ta rà soát lại chỉ nhìn vào thời điểm nhập cảnh mà không chú ý thời gian quay lại”, ông Chung nói.

Từ trường hợp này, Chủ tịch UBND TP nêu 2 giả thiết, đó là đã ủ bệnh trước khi về Hà Nội (12/3). Thời gian về Hà Nội đến khi phát bệnh là 20 ngày. Giả thiết thứ 2, trường hợp này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid -19 trên địa bàn TP. “Nghĩa là trên địa bàn phải có người dương tính khác. Như vậy, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói thêm.

Quang Phong

Từ khóa: