Hà Nội: Người dân bị “chém” tiền gửi xe gấp 16 lần khi đi chơi trung thu

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều tuyến phố của Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Đào, Lãn Ông… dòng người liên tục đổ về vui trung thu. Đây là cơ hội để dịch vụ trông giữ xe khu vực này tha hồ “chặt chém” với giá vé thậm chí cao gấp 16 lần so với qui định.

Càng cận ngày Tết Trung thu, những tuyến phố nói trên luôn trong tình trạng chật cứng người, nhất là vào thời điểm cuối giờ chiều và buổi tối. Để đi vào các tuyến phố này vui trung thu, buộc người dân phải gửi xe máy tại các điểm trong giữ gần đó. Dịch vụ trông giữ xe cũng không bỏ qua cơ hội này để “kiếm ăn”, hàng chục điểm trông giữ xe tự phát đã mọc lên như nấm”

Có cung ắt có cầu, nhưng điều đáng nói là dường như không có cơ quan chức năng nào đi kiểm tra về giá vé gửi xe. Chính vì vậy, các điểm trông giữ xe thoả sức “hét giá” tùy hứng.

Theo khảo sát của PV Dân trí vào tối qua (26/9), tại các điểm trông giữ xe quanh các khu “phố trung thu” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, thì 100% các điểm này đều thu giá cao từ 3 cho tới hơn 16 lần so với qui định của UBND TP Hà Nội.

3-1443318943135

Điểm gửi xe trên vỉa hè phố Lê Lai này thu 10.000 đồng/xe/lượt (đối với xe máy)
Điểm trông xe trên vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng (gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục) cũng thu 10.000 đồng/xe/lượt (xe máy)
Điểm trông xe trên vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng (gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục) cũng thu 10.000 đồng/xe/lượt (xe máy)
Điểm trông xe trên phố Hàng Hành này thu tới 50.000 đồng/xe/lượt (đối với xe máy)
Điểm trông xe trên phố Hàng Hành này thu tới 50.000 đồng/xe/lượt (đối với xe máy)

Phóng viên trực tiếp gửi xe tại điểm trông giữ xe trên vỉa hè phố Lê Lai (gần vườn hoa Lý Thái Tổ), giá ở đây đã được “thổi nhẹ” cao gấp 3 lần so với qui định, 10.000 đồng/xe /lượt (đối với xe máy). Tương tự tại điểm gửi xe trên phố Đinh Lễ, trước cửa Bưu điện Hà Nội, vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng (gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục) người dân đều phải trả tiền gửi xe máy cao gấp 3 lần như trên.

Em Nguyễn Thị Hương Ly (22 tuổi, Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Em gửi xe ở trước cửa Bưu điện Hà Nội để đi dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm, khi người ta đưa vé ra em nhìn thấy giá ghi trên đó là 3.000 đồng, nhưng họ vẫn thu là 10.000 đồng. Nhưng tụi em cũng chẳng dám nói. Em nghĩ nhiều người cũng im lặng chấp nhận vì sợ phiền phức, đành chịu vậy”.

Tuy nhiên, nếu so với điểm gửi xe trên phố Hàng Hành (Hoàn Kiếm – Hà Nội), thì các điểm nói trên xét về mức độ “chặt chém” vẫn còn là rất... nương tay. Bởi trên phố Hàng Hành, người dân muốn gửi xe máy để vào các tuyến phố đi bộ chơi trung thu phải bỏ ra số tiền là 50.000 đồng/xe/lượt.

“Họ đòi 50k (tức 50.000 đồng – PV) anh ạ, em trả 30k (tức 30.000 đồng) họ không đồng ý, đắt quá em không gửi nữa” – một nam thanh niên phản ánh về tiền gửi xe trên phố Hàng Hành với phóng viên.

1-1443318778941

Số tiền thu về trong 1 đêm của những người trông xe này không hề nhỏ

Mặc dù các điểm trông giữ xe đều đồng loạt “thổi giá” cao gấp 3 thậm chí gấp tới hơn 16 lần so với qui định, nhưng theo quan sát tại các điểm này vẫn rất đông người dân vào gửi xe. Nhìn hàng trăm chiếc xe máy xếp ngay ngắn trong các điểm trông giữ xe tự phát nói trên, mà với số tiền thu cao như vậy, thì thực sự mỗi một đêm họ thu về số tiền không hề nhỏ.

Theo quyết định số 69/2014-QĐUB ngày 20/8/2014 của UBND TP Hà Nội về việc thu phí trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện), xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội:

Tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa (không phân biệt theo địa bàn): Đối với xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện) áp dụng với ban ngày là 2.000 đồng/xe/lượt, ban đêm là 3.000 đồng/xe/lượt, cả ngày và đêm là 4.000 đồng/xe/lượt, theo tháng là 40.000 đồng/xe/tháng; đối với xe máy: Ban ngày 3.000 đồng/xe/lượt, ban đêm 5.000 đồng/xe/lượt, cả ngày và đêm là 7.000 đồng/xe/lượt, theo tháng là 70.000 đồng/xe/tháng.

Đối với xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện), xe máy qui định 1 lượt xe là 1 lần xe vào, ra điểm trông giữ xe; thời gian ban ngày là từ 6h đến 18h, ban đêm từ sau 18h đến trước 6h sáng hôm sau.

 

Mức phí gửi xe áp dụng đối với ô tô...
Mức phí gửi xe áp dụng đối với ô tô...

 

Đối với phí trông giữ xe ô tô theo từng lượt qui định: 1 lượt tối đa không quá 120 phút, quá 120 phút thu thêm các lượt tiếp theo; trường hợp gửi xe qua đêm (từ sau 18h đến trước 6h sáng hôm sau) tính bằng 3 lượt. Theo đó mức giá áp dụng đối với ô tô cụ thể như hình trên.

Hoàng Dũng

Bài liên quan
Đang được quan tâm