Hà Nội lập 10 trạm test nhanh Covid-19 quanh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế lập 10 tổ công tác thực hiện test nhanh Covid-19 ở các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (nơi đã tiếp nhận 5.000 bộ test nhanh từ Bộ Y tế trong tối 29/3) triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh.

Bộ test nhanh này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. “Nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác, đây là test mà Hàn Quốc đã làm”, ông Chung nói.

Sở Y tế được lãnh đạo TP giao thành lập ngay 10 tổ công tác (gồm lực lượng của Bộ Tư lệnh thủ đô, Công an TP và cán bộ y tế) để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn TP và một số khu tập trung đông người.

Ông Chung chỉ đạo ngay từ chiều 30/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thiết lập 3 tổ công tác, thực hiện test nhanh ở các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội lập 10 trạm test nhanh Covid-19 quanh viện Bạch Mai - 1

Lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt người ra vào Bệnh viện Bạch Mai trước khi bị "đóng băng"

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mỗi trạm này có diện tích 3x3m, có đầy đủ bàn, thiết bị cho phép làm việc 24/24. Phía Hàn Quốc cũng đã đồngý cung cấp cho TP Hà Nội 10 trạm test nhanh. “Chúng ta thuê 10 trạm này để triển khai thực hiện test nhanh ở một số phường trong ngày nay và mai” - ông Chung nói thêm.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP khẩn trương cập nhật về phương pháp test nhanh cho các quận huyện để triển khai trên diện rộng hơn trong thời gian tới. Công an TP sắp xếp, bố trí tăng cường cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố 10 xe và cả lái xe.

Ông Chung còn giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phải trang bị cho lực lượng làm nhiệm vụ về quần áo, phương tiện bảo hộ phục vụ cho việc lấy mẫu test nhanh, phục vụ cho các trạm xét nghiệm di động.

Quang Phong