Thứ ba, 22/10/2019 - 12:19

Hà Nội làm rõ vụ cấp sổ đỏ tùy tiện cho dân ở phường Ô Chợ Dừa

Dân trí

UBND TP Hà Nội chỉ đạo Thanh tra TP vào cuộc làm rõ vụ tùy tiện cấp sổ đỏ ở 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa), đồng thời quyết định thụ lý và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với các cán bộ liên quan.

Cụ thể, UBND TP quyết định thụ lý giải quyết nội dung tố cáo của công dân đối với ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng trái quy định của pháp luật, hợp thức cho hộ ông Lê Hữu Hùng xây dựng công trình nhà ở tại tổ 18, phường Ô Chợ Dừa chèn đè lên đường thoát nước của 12 hộ dân, biến cống chung thành đất riêng của gia đình.

TP Hà Nội cũng làm rõ nội dung công dân cho rằng, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký ban hành văn bản số 164 kết luận sai về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa cho hộ gia đình ông Lê Hữu Hùng.

Hà Nội làm rõ vụ cấp sổ đỏ tùy tiện cho dân ở phường Ô Chợ Dừa - 1

Công trình khiến nhiều hộ dân bức xúc

UBND TP Hà Nội giao Chánh Thanh tra Thành phố xác minh, kiến nghị biện pháp xử lý; báo cáo Chủ tịch UBND TP theo quy định của Luật Tố cáo năm 2018.

​Được biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Thanh tra TP đã có buổi làm việc với đại diện các hộ dân liên quan. Tại buổi làm việc, các hộ dân đã cung cấp tài liệu, hồ sơ tố cáo việc cấp sổ đỏ có nhiều sai phạm.

Làm việc với Thanh tra TP, công dân liên quan đến vụ việc cho rằng, trong biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất năm 1998 có chữ ký xác nhận hộ liền kề đã xác nhận không đúng. Cụ thể, hộ ông Sơn, hộ bà Teo là hộ liền kề nhưng không có chữ ký; hộ bà Đoạt không phải hộ liền kề mà lại có chữ ký; các hộ ông Nguyễn Văn Định, ông Lê Trọng Đặng không ký vào biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất năm 1998 nhưng trong biên bản lại có chữ ký.

“Diện tích ông Lê Hữu Tiến sử dụng từ năm 1962 đến năm 2006 là 86 m2 (có tường bao, khuôn viên riêng biệt) nhưng năm 2006 quận lại cấp sổ đỏ với diện tích 112,6 m2 là không đúng. Hơn nữa 26,6 m2 tăng thêm là đất rãnh thoát nước và hố ga của các hộ dân xung quanh (đất công) không thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Tiến”, đại diện 12 hộ dân phân tích.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó UBND quận Đống Đa kết luận việc UBND phường Ô Chợ Dừa lập hồ sơ xét cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích tăng thêm 26,6 m2 so với nguồn gốc sử dụng đất ban đầu nhưng không thẩm tra, xác minh. Đồng thời chưa xác định được rõ về vị trí, kích thước phần diện tích này trong diện tích 112,6 m2 xét cấp giấy chứng nhận.

Kết luận cũng chỉ rõ UBND phường Ô Chợ Dừa, cán bộ địa chính phường thời điểm năm 2006 đã thực hiện việc lập, xét duyệt hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đối với trường hợp xét cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành với diện tích đất 112,6 m2 không đảm bảo tính pháp lý và không thực hiện đúng trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ.

UBND quận cũng yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với lãnh đạo và cán bộ địa chính phường Ô Chợ Dừa thời kỳ năm 2006 là ông Phạm Văn Viên về việc để xảy ra sai sót chưa tiến hành đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật khi lập hồ sơ, xét duyệt cấp sổ đỏ tại 27A Đê La Thành.

Quận Đống Đa cũng yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cán bộ của phòng (thời kỳ năm 2006) về việc để xảy ra sai sót khi thẩm định, hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ tại 27A Đê La Thành.

Quang Phong