1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hà Nội xử lý cán bộ cấp sổ đỏ tùy tiện, không đúng quy định

(Dân trí) - UBND quận Đống Đa (Hà Nội) yêu cầu đơn vị liên quan lập hồ sơ điều chỉnh lại sổ đỏ đã cấp, đồng thời có hình thức xử lý với lãnh đạo và cán bộ, phòng ban để xảy ra sai sót, tùy tiện trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa.

UBND quận Đống Đa vừa có Kết luận số 1555 về nội dung tố cáo của người dân đối với ông Phạm Văn Viên – Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành thời điểm năm 2006.

Theo nội dung tố cáo ông Viên thời điểm năm 2006 là cán bộ địa chính phường Ô Chợ Dừa (hiện là Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa) liên quan quan đến việc cấp sổ đỏ cho 34 hộ gia đình, cá nhân trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Nhạc và ông Lê Hữu Tiến không đúng diện tích do dựa trên cơ sở một hồ sơ giả mạo chữ ký của người đã chết, chữ ký của cán bộ đã nghỉ hưu.

Trên cơ sở xem xét về nguồn gốc quá trình sử dụng đất tại số 27A Đê La Thành, hồ sơ kê khai cấp giấy chứng nhận cũng như giải trình của ông Viên, UBND quận kết luận việc UBND phường Ô Chợ Dừa lập hồ sơ xét cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích tăng thêm 26,6 m2 so với nguồn gốc sử dụng đất ban đầu nhưng không thẩm tra, xác minh làm rõ. Đồng thời chưa xác định được rõ về vị trí, kích thước phần diện tích này trong diện tích 112,6 m2 xét cấp giấy chứng nhận.

Hà Nội xử lý cán bộ cấp sổ đỏ tùy tiện, không đúng quy định - 1

Công trình thi công trên mảnh đất được cấp sổ đỏ tùy tiện

Cùng với đó, UBND quận Đống Đa cũng chỉ ra rằng, khi xét duyệt hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà, UBND phường đã không làm rõ nội dung đơn giải trình và cam đoan về diện tích đất dư thừa của bà Nguyễn Thị Nhạc có đúng hay không là không đảm bảo tính pháp lý.

“Việc công dân tố cáo có sai phạm trong việc xét cấp sổ đỏ của UBND phường Ô Chợ Dừa mà trực tiếp là tố cáo ông Phạm Văn Viên trong việc xét, lập hồ sơ cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành vào thời điểm năm 2006 là tố cáo có phần đúng về sự việc”, kết luận nêu.

Kết luận cũng chỉ rõ UBND phường Ô Chợ Dừa, cán bộ địa chính phường thời điểm năm 2006 đã thực hiện việc lập, xét duyệt hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đối với trường hợp xét cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành với diện tích đất 112,6 m2 không đảm bảo tính pháp lý và không thực hiện đúng trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ.

Trên cơ sở tố cáo, sau khi thanh kiểm tra, UBND quận Đống Đa giao UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm tra, rà soát lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của chủ sử dụng đất tại 27A Đề La Thành đã được cấp sổ đỏ. Đồng thời, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường quận lập hồ sơ trình UBND quận điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo các quy định của pháp luật. 

UBND quận cũng yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với lãnh đạo và cán bộ địa chính phường Ô Chợ Dừa thời kỳ năm 2006 - ông Phạm Văn Viên là cán bộ địa chính phường) về việc để xảy ra sai sót chưa tiến hành đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật khi lập hồ sơ, xét duyệt cấp sổ đỏ tại 27A Đê La Thành.

Quận Đống Đa cũng yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cán bộ của phòng (thời kỳ năm 2006) về việc để xảy ra sai sót khi thẩm định, hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ tại 27A Đê La Thành.

Quang Phong