Hà Nội: Lái xe đi vào làn buýt nhanh “đổ lỗi” cho tắc đường

Dân trí Có trường hợp lái xe taxi vi phạm, đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh “đổ lỗi” cho tắc đường, dù thời điểm anh này vi phạm đã qua giờ cao điểm. Cũng có trường hợp lí luận, đã được thông tin, "khi đường ùn tắc quá, có thể đi vào làn dành riêng cho buýt nhanh"...
>>Hà Nội ra quân xử phạt ô tô, xe máy lấn làn buýt nhanh

Gần 50 trường hợp lấn làn buýt nhanh

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (PC67 - CATP Hà Nội), trong ngày đầu ra quân xử lý các phương tiện đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, các Đội CSGT địa bàn đã xử lý tổng số 48 trường hợp. Số liệu trên được thống kê đến 15h ngày 15/2. Trong số 48 trường hợp xe vi phạm bị CSGT xử lý, có 6 xe ô tô và 42 trường hợp xe mô tô. Lực lượng CSGT đã tạm giữ 2 phương tiện, 46 bộ giấy tờ xe.

Một xe tải đi vào làn buýt nhanh bị CSGT xử lý sáng 15/2.
Một xe tải đi vào làn buýt nhanh bị CSGT xử lý sáng 15/2.

Như Dân trí đã đưa tin, bắt đầu từ sáng nay, 15/2, Phòng PC67 - CATP Hà Nội bắt đầu thực hiện kế hoạch tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm đi không đúng phần đường, làn đường quy định; các phương tiện tham gia giao thông đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh (BRT). Các phương tiện đi vào làn của BRT bị xử phạt về lỗi “Đi không đúng phần đường, làn đường quy định”; mức phạt đối với người điều khiển ô tô là từ 800.000 đến 1.200.000 đồng; đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) là từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Theo kế hoạch được ký ngày 14/2 của Phòng PC67, các Đội CSGT số 2, 3,7 chỉ đạo cán bộ chiến sĩ tập trung làm công tác hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông trên các tuyến có làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh hoạt động. Ngoài giờ cao điểm, các tổ công tác mới tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định.

Lái xe phân trần do tắc đường

Bị CSGT dừng xe xử lý vì đi vào làn dành riêng cho BRT trên đường Tố Hữu, anh Nguyễn Đình V. (trú tại An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội), tài xế xe vận chuyển rác thải BKS 29C-711..., phân trần: “Giờ cao điểm, có rất nhiều xe con, xe tải đi chung trên làn đường nhỏ này nên thường xuyên gây ra ách tắc. Để không bị muộn giờ làm hoặc ảnh hưởng đến công việc, chúng tôi buộc phải đi lấn sang làn đường dành cho xe buýt nhanh.”.

Trường hợp xe chở rác bị xử lý vì đi vào làn của BRT.
Trường hợp xe chở rác bị xử lý vì đi vào làn của BRT.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thọ Đ. (trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội), lái xe taxi BKS 29A-251… lại “đổ lỗi” cho việc xem qua tivi thấy có thông tin cho rằng khi đường ùn tắc quá có thể đi vào làn dành riêng cho xe buýt nhanh.

“Tôi chạy xe taxi, gặp cảnh ùn tắc kéo dài vài ki-lô-mét thì coi như mỗi buổi chỉ chạy được từ 1-2 “cuốc”. Ngoài tiền nộp về cho công ty thì không có thu nhập nên biết là sai nhưng tôi vẫn vi phạm.” - anh Đ. chia sẻ.

Ghi nhận, của PV Dân trí, thời điểm tài xế Nguyễn Thọ Đ. vi phạm và bị xử lý là gần 10h sáng, đã qua giờ cao điểm buổi sáng.

Một trường hợp khác là anh Vũ Ngọc M. (SN 1963, trú tại Đống Đa, Hà Nội), lái xe ô tô BKS 30A-003... bị tổ công tác Đội CSGT số 3 dừng xe trên phố Láng Hạ, lấy lý do con trai bị muộn học để mong tổ công tác bỏ qua.

Trường hợp ông Đỗ Xuân D. điều khiển xe ô tô Ford Everest bị CSGT dừng xe xử lý chiều 15/2 trên phố Láng Hạ lại “cãi chày cãi cối” rằng chưa nghe tuyên truyền về việc dành riêng một làn đường cho xe buýt nhanh. Tổ công tác Đội CSGT số 3 giải thích rõ thông tin thì tài xế này lại cho rằng dọc đường không có biển báo. Khi lý do này cũng bị bác bỏ, ông này quay ra “cãi cùn”, cho rằng nhiều xe khác vi phạm, tại sao tổ công tác lại chỉ bắt một xe của ông. Tài xế này sau đó vẫn bị lập biên bản, xử lý về lỗi “Đi không đúng phần đường, làn đường quy định”.

Đại uý Lê Văn Hưng - Phó Đội trưởng Đội CSGT số 7 - cho biết, trong quá trình xử lý, lực lượng CSGT đều phải giải thích rõ để người tham gia giao thông hiểu được vi phạm của mình; đồng thời linh động, chỉ nhắc nhở một số trường hợp cá biệt như trường hợp người phụ nữ điều khiển xe máy BKS 29Y5-50… đang tới bệnh viện gấp vì cháu mình đi cấp cứu.

Tiến Nguyên - Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Diễn biến mới vụ đại gia thủy sản ôm tiền tỷ đi nước ngoài rồi biệt tích
Diễn biến mới vụ đại gia thủy sản ôm tiền tỷ đi nước ngoài rồi biệt tích

(Dân trí) - Ngày 15/2, Ngân hàng nhà nước – chi nhánh An Giang tổ chức cuộc họp giữa các bên để tìm hướng giải quyết vụ lãnh đạo Công ty Thuận An đi nước ngoài rồi không trở về, để lại khoản nợ cả trăm tỷ đồng, khiến hàng chục hộ nông dân nuôi cá tra khóc ròng…

Thứ năm, 16/02/2017 - 10:56

Ở đảo tiền tiêu ngày gió mùa
Ở đảo tiền tiêu ngày gió mùa

(Dân trí) - Tôi trở lại Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) sau 12 năm kể từ chuyến ra đảo cuối cùng vào năm 2005. Giữa tiết trời xuân nhưng đảo tiền tiêu đón tôi cùng các đồng nghiệp bằng cơn gió mùa kèm cái rét đến cắt da, cắt thịt. Ở đảo những ngày này mới thấy cái khó, cái khổ của nơi đầu sóng ngọn gió và hơn cả là được chứng kiến cư dân cùng chính quyền nơi đây vượt qua gian khó như thế nào.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:31

Hà Nội sẽ xây tường bê tông thay thế đoạn đê sông Hồng bị hạ cốt
Hà Nội sẽ xây tường bê tông thay thế đoạn đê sông Hồng bị hạ cốt

(Dân trí) - Nếu mặt đê sông Hồng (đoạn đường Nghi Tàm từ cửa khẩu An Dương đến Khách sạn Thắng Lợi) hạ cốt xuống còn 12,4 m, một bức tường bê tông sẽ được dựng lên.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:02

Bơm nước giếng vào hồ Hoàn Kiếm?
Bơm nước giếng vào hồ Hoàn Kiếm?

(Dân trí) - Công ty Thoát nước Hà Nội đề xuất dùng nước giếng khoan bổ cập cho hồ Hoàn Kiếm sau khi cải tạo. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, việc này cần phải cẩn trọng vì có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đặc biệt là màu nước xanh đặc trưng ở hồ.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:56

Quảng Ninh thu phí... dừng đỗ xe
Quảng Ninh thu phí... dừng đỗ xe

(Dân trí) - Thông tin từ UBND TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, từ ngày 1/3 sẽ chính thức thực hiện thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đối với việc tạm dừng, đỗ ô tô.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:00

Người dân không có quyền “xem văn bản cử CSGT đi làm nhiệm vụ”
Người dân không có quyền “xem văn bản cử CSGT đi làm nhiệm vụ”

(Dân trí) - “Người dân có quyền theo dõi, giám sát các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của lực lượng CSGT nhưng không có quyền “xem văn bản được cử đi làm nhiệm vụ hay không”, vì Kế hoạch công tác của lực lượng CSGT là một loại tài liệu nghiệp vụ của ngành Công an, chỉ có những người có trách nhiệm và có thẩm quyền mới được kiểm tra”.

Thứ năm, 16/02/2017 - 03:00

Căn nhà vắng chủ bốc cháy dữ dội
Căn nhà vắng chủ bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bốc cháy dữ dội từ bên trong căn nhà vắng chủ. Lực lượng Cảnh sát PCCC Quảng Nam phải điều động 3 xe cứu hỏa cùng hàng chục lượt cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để dập tắt đám cháy.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:19

CSGT Phủ Lý giúp cháu bé đi lạc từ Thái Bình về với gia đình
CSGT Phủ Lý giúp cháu bé đi lạc từ Thái Bình về với gia đình

(Dân trí) - Chiều ngày 15/2, Đội Cảnh sát giao thông thành phố Phủ Lý, Hà Nam đã giúp đỡ, tìm lại người thân cho một nữ học sinh đi lạc từ Thành phố Thái Bình lên Thành phố Phủ Lý.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:41

Hải Phòng: Hàng trăm hành khách bị hủy bay do sân bay Tân Sơn Nhất quá tải
Hải Phòng: Hàng trăm hành khách bị hủy bay do sân bay Tân Sơn Nhất quá tải

(Dân trí) - Ngày 15/2, tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, TP Hải Phòng, hàng trăm hành khách đã bức xúc với việc chuyến bay BL519 của hãng JetstarPacific liên tục thông báo thay đổi giờ bay.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:36

Hà Nội “trảm” 12 xe khách không chuyển luồng tuyến
Hà Nội “trảm” 12 xe khách không chuyển luồng tuyến

(Dân trí) - Sở GTVT Hà Nội vừa quyết định tạm đình chỉ hoạt động 12 xe khách của 5 doanh nghiệp do cố tình chây ì, không chấp hành điều chuyển luồng tuyến.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:59

43% công dân nhập ngũ có trình độ từ trung cấp đến đại học
43% công dân nhập ngũ có trình độ từ trung cấp đến đại học

(Dân trí) - Ngày mai 16/2, đồng loạt 9 địa phương thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7 sẽ tổ chức lễ giao nhận quân, với tổng số thanh nhiên được phát lệnh nhập ngũ là 17.304 (chính thức là 16.500). Trong tổng số gần 4.000 chỉ tiêu công dân ngập ngũ của TPHCM, có 43% có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp...

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:51

Container và xe tải nát bét sau khi đấu đầu trên quốc lộ
Container và xe tải nát bét sau khi đấu đầu trên quốc lộ

(Dân trí) - Vào khoảng 12h30 ngày 15/2, trên QL1A đoạn qua địa phận xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã xảy ra vụ va chạm giữa xe container và xe tải đông lạnh khiến hai xe hư hỏng nặng, giao thông bị ách tắc.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bị đâm khi cứu người gặp nạn: Người trong cuộc nói gì?
Vụ bị đâm khi cứu người gặp nạn: Người trong cuộc nói gì?

(Dân trí) - Theo lời kể của người thanh niên bị đâm sau khi cứu người bị nạn, khi thấy cô gái bị tai nạn ở ngay khu vực nhà mình, anh đã nhanh chóng đưa cô gái vào bệnh viện cấp cứu. Sau đó Nguyễn Hữu Khá (người mới quen của cô gái) đến bệnh viện hỏi “Ai là người gọi điện báo tai nạn?”, anh trả lời "tôi đây" thì ngay lập tức bị Khá dùng dao đâm thấu ngực.

Thứ tư, 15/02/2017 - 05:33

Chính phủ ban hành quy định mới về cung cấp thông tin cho báo chí
Chính phủ ban hành quy định mới về cung cấp thông tin cho báo chí

(Dân trí) - Theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, khi xảy ra các sự kiện, vấn đề quan trọng có tác động lớn trong xã hội hoặc khi dư luận xuất hiện nhiều ý kiến không thống nhất về một vấn đề thuộc phạm vi quản lý của cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc được ủy quyền phát ngôn phải cung cấp thông tin cho báo chí để kịp thời cảnh báo và định hướng dư luận.

Thứ tư, 15/02/2017 - 05:01

Đề xuất tăng phí cao tốc gấp 2 lần trong giờ cao điểm
Đề xuất tăng phí cao tốc gấp 2 lần trong giờ cao điểm

(Dân trí) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) việc tăng phí đường bộ lên gấp 2 lần trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây trong giờ cao điểm. Mục đích tăng phí nhằm chống ùn tắc giao thông tại cửa ngõ phía Bắc của TPHCM.

Thứ tư, 15/02/2017 - 04:54

Hai xe máy tông nhau trực diện, 4 thanh niên tử vong
Hai xe máy tông nhau trực diện, 4 thanh niên tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trong đêm 14/2 trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) khiến 3 người chết tại chỗ, 1 người tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu.

Thứ tư, 15/02/2017 - 04:42

Hà Nội: Cháy lớn ngôi nhà trên phố Bát Đàn, một người tử vong
Hà Nội: Cháy lớn ngôi nhà trên phố Bát Đàn, một người tử vong

(Dân trí) - Vào khoảng 15h15 ngày 15/2, một vụ cháy khá lớn đã xảy ra tại ngôi nhà số 40 phố Bát Đàn (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). 16h, xe chữa cháy cần vươn - loại xe chữa cháy hiện đại bậc nhất - được điều tới hiện trường để dập lửa và hỗ trợ tìm cụ già 80 tuổi mắc kẹt trong nhà.

Thứ tư, 15/02/2017 - 04:00

100 chiếc quạt trầm hương dành tặng quan chức cao cấp APEC 2017
100 chiếc quạt trầm hương dành tặng quan chức cao cấp APEC 2017

(Dân trí) - Ngày 15/2, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 100 chiếc quạt làm từ trầm hương để làm quà lưu niệm tặng các đại biểu dự Hội nghị cao cấp APEC 2017 lần thứ nhất tại Nha Trang (SOM1).

Thứ tư, 15/02/2017 - 03:52

Hà Nội tính nạo vét toàn bộ lớp bùn dày 1m dưới Hồ Gươm
Hà Nội tính nạo vét toàn bộ lớp bùn dày 1m dưới Hồ Gươm

(Dân trí) - Nước hồ Hoàn Kiếm hiện nay đang bị ô nhiễm, lớp bùn dưới tầng đáy có nơi dày hơn 1m, mật độ động vật trong hồ thấp - có xu hướng giảm dần... Chính vì vậy, Hà Nội đang xây dựng kế hoạch nạo vét toàn bộ lớp bùn dưới đáy và xử lý nước hồ Hoàn Kiếm trong thời gian tới.

Thứ tư, 15/02/2017 - 03:37

Sóng biển đánh sập nhà, “nuốt” đất của dân
Sóng biển đánh sập nhà, “nuốt” đất của dân

(Dân trí) - Mấy ngày qua, sóng biển cộng với thủy triều đã làm sập 2 căn nhà, phá hủy 5 ha đất trồng hoa màu của người dân ở khu vực Cồn Ngoài (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre). Hiện tại nhiều hộ dân đã mất đất, không còn nhà cửa để ở.

Thứ tư, 15/02/2017 - 03:23

Hà Nội: Những ngôi nhà kì dị dọc con đường mới mở
Hà Nội: Những ngôi nhà kì dị dọc con đường mới mở

(Dân trí) - Từ khi ngõ số 10 phố Tôn Thất Tùng được mở thành đường rộng, thông với ngõ 139 phố Khương Thượng (phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), hàng loạt ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo, có hình thù kì dị xuất hiện, cũ có, mới cũng có.

Thứ tư, 15/02/2017 - 03:12

Xế hộp "phơi bụng" trên quốc lộ
Xế hộp "phơi bụng" trên quốc lộ

(Dân trí) - Chiếc xe con lưu thông cùng chiều với xe Howo thì bất ngờ xảy ra va chạm. Cú va chạm đã làm chiếc xe con lật ngửa trên quốc lộ 1A và tài xế bị thương nhẹ.

Thứ tư, 15/02/2017 - 02:26

Sàng cát để thu gom dầu và rác thải tấp vào bờ biển
Sàng cát để thu gom dầu và rác thải tấp vào bờ biển

(Dân trí) - Sau khi dầu vón cục và rác thải tấp vào 7km bờ biển huyện Núi Thành (Quảng Nam), cơ quan chức năng đã huy động lực lượng tiến hành thu dọn, làm sạch bãi biển, trả lại môi trường cảnh quan nơi đây.

Thứ tư, 15/02/2017 - 02:14

Sà lan chở 800 tấn thạch cao chìm trên sông
Sà lan chở 800 tấn thạch cao chìm trên sông

(Dân trí) - Ngày 15/2, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đang tiến hành trục vớt chiếc sà lan chở 800 tấn thạch cao vừa bị chìm trên địa bàn.

Thứ tư, 15/02/2017 - 02:00