Hà Nội khởi công cầu cạn chạy dọc “đường cong mềm mại”

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 22/4), TP Hà Nội chính thức khởi công tuyến đường bộ trên cao kết hợp mở rộng dọc đường vành đai 2, từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Vọng với tổng mức đầu tư hơn 9.400 tỷ đồng.

Dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở, kết hợp với mở rộng đoạn đường bằng từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng là công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng của Hà Nội.

Sau khi hoàn thành, hệ thống đường trên cao được xây mới kết hợp với đường đi dưới thấp được mở rộng sẽ giúp phân luồng và tăng khả năng lưu thông của các phương tiện từ phía Tây đến phía Nam và phía Đông của TP.


Hà Nội chính thức khởi công tuyến đường trên cao từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Sở

Hà Nội chính thức khởi công tuyến đường trên cao từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Sở

Tuyến đường bộ trên cao được xây mới hoàn toàn, gồm 1 cầu chính và 3 cầu dẫn nối từ các điểm đầu là Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở. Tổng chiều dài toàn tuyến là 5,1 km, rộng 19m; có 3 vị trí lên xuống.

Phần đường đi bằng Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng được thực hiện mở rộng với mặt cắt từ 53,5 m - 63,5 m, với tổng chiều dài 3,1km. Sau khi được mở rộng đường Vành đai 2 đi bằng có quy mô 8 làn xe (6 làn dành cho xe cơ giới và 2 làn dành cho xe thô sơ), có dải phân cách rộng 4m ở giữa và vỉa hè rộng từ 4 - 6m mỗi bên.

Tuyến đường vành đai (trên cao và đi bằng) chạy qua địa bàn 4 quận là Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Đống Đa với tổng mức đầu tư gần 9.500 tỷ đồng, trong đó chi phí GPMB khoảng 4.194 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2020.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tuyến đường này một trục đường chính, có vai trò quan trọng trong quy hoạch giao thông Thủ đô, kết nối giữa các khu vực trung tâm TP với khu vực phía Đông TP qua cầu Vĩnh Tuy và khu vực phía Bắc qua cầu Nhật Tân.

Việc đầu tư tuyến đường vành đai 2 từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở góp phần hoàn thiện tuyến đường Vành đai 2 nhằm nâng cao năng lực giao thông nội đô, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu nhà đầu tư, các nhà thầu thi công phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Công an TP, Sở GTVT trong việc tổ chức phân luồng giao thông linh hoạt, phù hợp với biện pháp thi công để đảm bảo an toàn cho thi công công trình, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường; hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân khu vực dự án trong suốt quá trình triển khai thi công.

Quang Phong