Hà Nội khẳng định Trung tâm thông tin văn hóa không "đe dọa" Hồ Gươm

(Dân trí) - Ngày 25/11, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lâm Quốc Hùng cho biết, vị trí khu đất xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa tại số 2 phố Lê Thái Tổ nằm trong vùng phụ cận chứ không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích Hồ Hoàn Kiếm.

Trước thông tin quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ nằm trọn vẹn trên Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ảnh hưởng đến di tích Hồ Gươm, ngày 25/11, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND quận Hoàn Kiếm đã đến làm rõ vấn đề.
Khu vực xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm
Khu vực xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm

Cụ thể, ông Lâm Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - cho biết, công trình xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm được xây dựng trên khu đất 242,2m2 tại số 2 phố Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, có tổng mức đầu tư 14 tỷ đồng. Vị trí khu đất nằm trong vùng phụ cận của hồ Hoàn Kiếm chứ không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích hồ Hoàn Kiếm.

Theo ông Hùng việc chọn lựa phương án quy hoạch kiến trúc xây dựng công trình sẽ hoàn chỉnh tổng thể tổ hợp kiến trúc với công trình Long Vân - Hồng Vân tạo hình thái kiến trúc hoàn chỉnh ô phố, đóng góp hiệu quả vào không gian cảnh quan đô thị khu vực, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục; đồng thời phù hợp với không gian khu vực và quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Công trình có quy mô 3 tầng nổi, một tầng hầm và tum thang, chiều cao đến diềm mái công trình chính là 10,1m, đến đỉnh tum thang là 13,6m, thấp hơn chiều cao cho phép dưới 16m. Mật độ xây dựng chỉ hơn 64% (thấp hơn mật đô xây dưng theo quy định không quá 80%). Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm có chức năng: trưng bày, triển lãm và văn phòng làm việc.

“Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm này là công trình công cộng, không có chức năng kinh doanh và sẽ không có chuyện kinh doanh buôn bán khi công trình này hoàn thành đưa vào sử dụng”, ông Hùng khẳng định.

Trong quá trình chuẩn bị đầu tư xây dựng công trình, một số hộ dân tại số 11 phố Hàng Gai (liền kề sau công trình) có đơn kiến nghị phản ánh Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm nằm trọn vẹn trên Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Khối bê tông này xâm hại nghiêm trọng đến di tích lịch sử Hồ Gươm. Ngoài ra, công trình không được sự chấp thuận của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Sử học Việt Nam…

Quận Hoàn Kiếm khẳng định công trình này không vi phạm di tích Hồ Gươm
Quận Hoàn Kiếm khẳng định công trình này không vi phạm di tích Hồ Gươm

Ông Hùng cho biết, công trình thực hiện đúng quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận được Bộ Xây dựng phê duyệt trước đây. Về phương án kiến trúc công trình phù hợp quy hoạch khu vực được duyệt và không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh hồ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và đặc điểm pháp lý, hiện trạng khu đất.

Ông Hùng khẳng định, UBND quận Hoàn Kiếm đã thực hiện đầy đủ quy trình, quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật. Công trình xây dựng này không phải lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hay Hội Sử học Viêt Nam…

“Kiến nghị khẩn cấp của một số hộ dân tại nhà số 11 phố Hàng Gai không có cơ sở. Tuy nhiên, chúng tôi trân trọng ý kiến của các hộ gia đình. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã họp dân và hiện chỉ có 2 hộ gia đình chưa đồng ý. Các hộ dân đều tán thành và chỉ đề nghị việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch, hài hòa với không gian Hồ Gươm”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục chưa được xếp hạng di tích. Năm 2010, sau khi lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, ý kiến các hộ dân, nhất là đúng vào thời điểm Đại lễ Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, thành phố đã quyết định tạm dừng xây dựng công trình. Và từ năm 2010 đến nay, thành phố đã giao cho các cơ quan chức năng, kiến trúc sư thành phố để đưa ra phương án xây dựng cụ thể.

Quang Phong