Hà Nội: Hoang mang hình dung cảnh sống cạnh giếng thông gió hầm đường sắt

Dân trí Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân sinh sống trên đường Kim Mã (quận Ba Đình) cảm thấy bất an, lo ngại sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng vì tiếng ồn, khói bụi, khí độc… khi giếng thông gió hầm đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được thiết kế đặt sát cửa nhà.

Sống khổ cạnh giếng thông gió?

Ông Trần Dũng Sơn – gia đình ở số 477 Kim Mã cho biết, chủ trương xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội góp phần cải thiện bộ mặt giao thông của Thủ đô được các hộ dân sống trong khu vực hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, việc thực hiện các hạng mục công trình của dự án phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn vận hành, đảm bảo môi trường.

Cụ thể, hạng mục giếng thông gió thuộc nhà ga ngầm S9 chạy qua phố Kim Mã được thiết kế cao hơn 5 m, chỉ cách nhà dân xung quanh từ 2,5-3 m. “Nếu được xây dựng giếng thông gió sẽ gây tiếng ồn, xả khí độc hại làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh với hàng ngàn người”, ông Trần Dũng Sơn lo ngại.

Khu vực dự kiến xây dựng hệ thống giếng thông gió thuộc nhà ga ngầm S9 tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội
Khu vực dự kiến xây dựng hệ thống giếng thông gió thuộc nhà ga ngầm S9 tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Anh Dũng ở số nhà 429 Kim Mã cho biết, gia đình anh rất ủng hộ dự án và mong muốn chủ đầu tư hoàn thành công trình càng sớm cáng tốt để sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, thiết kế giếng thông gió của tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội khiến anh Dũng lo ngại sức khỏe của gia đình mình cũng bị ảnh hưởng.

Theo phương án, nhà anh Dũng sẽ bị giải phóng mặt bằng 2/3 diện tích để làm giếng thông gió tuyến đường sắt. “Nếu giếng thông gió chỉ xây dựng nằm cách nhà dân chỉ vài mét thì có lẽ chúng tôi phải tính tới phương án bỏ nhà mà tìm chỗ khác để ở. Bởi vì khói bụi, tiếng ồn từ giếng phả ra suốt ngày đêm làm sao chúng tôi chịu đựng được. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hô hấp cho người dân sống trong khu vực”, anh Dũng nói.

Vấn đề hàng chục hộ dân sống ở khu vực băn khoăn, phía đối diện nhà mình là bãi đỗ xe Ngọc Khánh rộng hàng nghìn mét vuông nhưng cơ quan chức năng lại không thiết kế đặt giếng thông gió đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội vào đó. “Nếu đặt giếng thông gió vào bãi đỗ xe công cộng, nhà nước có thể sẽ tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng tiền giải phóng mặt bằng, sức khỏe của những người dân không bị ảnh hưởng”, ông Trần Dũng Sơn kiến nghị.

Vi phạm quy chuẩn công trình ngầm đô thị?

Các hộ dân thuộc tổ 20 và tổ 22 phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) còn cho rằng, bản thiết kế giếng thông gió nằm chỉ cách nhà dân vài mét là vi phạm Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về công trình ngầm đô thị của Bộ Xây dựng. Cụ thể, Quy chuẩn chỉ rõ, khoảng cách từ các trạm thiết bị thông gió trên mặt đất của thông gió đường hầm đến các phố và đường chính, các khu vực thương mại và các cửa sổ nhà dân không được nhỏ hơn 25 m.

“Điều đó cho thấy bản thiết kế đã không tuân thủ quy phạm của pháp luật nên đã gây ảnh hưởng, thiệt hại và bức xúc cho người dân. Trong khi đó, phía bên kia đường là bãi đỗ xe và vỉa hè không có dân ở, đủ điều kiện để thiết kế giếng thông gió cách nhà ở 25 m”, đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng giếng thông gió nhà ga ngầm S9 phân tích.

Phía đối diện khu vực dự kiến xây dựng hệ thống giếng thông gió là bãi đỗ xe rộng hàng nghìn mét vuông
Phía đối diện khu vực dự kiến xây dựng hệ thống giếng thông gió là bãi đỗ xe rộng hàng nghìn mét vuông

Liên quan đến việc áp dụng Quy chuẩn công trình ngầm đô thị cho thiết kế các giếng thông gió nhà ga ngầm thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội, ngày 25/11/2014, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng ký công văn gửi Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, trong đó ghi rõ: “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia là văn bản bắt buộc phải áp dụng. Đơn vị thiết kế và các bên tham gia cần tuân thủ hoặc có giải pháp thích ứng đảm bảo điều kiện quy định trong Quy chuẩn”.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng lưu ý, đối với các vị trí thiết kế giếng thông gió thuộc nhà ga ngầm S9 của dự án, đề nghị Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cần nghiên cứu mở rộng phạm vi giải phóng mặt bằng để đảm bảo khoảng cách từ các giếng thông gió đến nhà dân lân cận đáp ứng các quy định. Trường hợp trong thực tế không thể giải phóng được mặt bằng, đề nghị Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cần nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật và biện pháp xử lý đảm bảo an toàn môi trường và an toàn cộng đồng đối với các vị trí đặt giếng thông gió và phải giải thích cho người dân hiểu.

Trong cuộc họp mới đây với các hộ dân bị giải phóng mặt bằng xây dựng giếng thông gió nhà ga S9, ông Nguyễn Phong Cầm – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, quận này đã thực hiện các bước đúng theo quy định của pháp luật. “Có thể các hộ dân chưa thỏa mãn nhưng chúng tôi rất thận trọng để đáp ứng kiến nghị của bà con. Quận cũng đã báo cáo thành phố về đề nghị của dân là đưa ống thông khói sang phía đối diện vì bên đó không vướng nhà dân, nhưng thành phố đã họp 2 lần mà không tìm được vị trí mới phù hợp. Người dân cũng có quyền kiến nghị tiếp và quận luôn đứng sát cánh bên người dân”, ông Nguyễn Phong Cầm nói.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Ông Võ Kim Cự khẳng định cấp phép cho Formosa 70 năm là đúng (?!)
Ông Võ Kim Cự khẳng định cấp phép cho Formosa 70 năm là đúng (?!)

(Dân trí) - Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 25/7, ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khẳng định việc cấp phép đầu tư cho Fomorsa 70 năm là đúng quy định của pháp luật. Việc xem xét, cấp phép đầu tư cho Formosa chỉ trong thời gian 6 tháng cũng "không có vấn đề gì" (!).

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:50

BOT - Làm đường một nơi, thu phí một nẻo
BOT - Làm đường một nơi, thu phí một nẻo

(Dân trí) - Kiến nghị Quốc hội xem xét chọn chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư khai thác công trình giao thông theo phương thức BOT, Ủy ban (UB) Thường vụ Quốc hội nhận định, việc khai thác các công trình BOT thời gian vừa qua có nhiều bất cập, gây bức xức trong nhân dân như: thu phí cao làm tăng giá cước vận tải, làm đường một nơi, thu phí một nơi khác bù cho dự án…

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:43

Hà Nội: Ô tô lao từ đường trên cao xuống đất, tài xế tử vong
Hà Nội: Ô tô lao từ đường trên cao xuống đất, tài xế tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe Chevrolet Captiva 7 chỗ bất ngờ húc đổ một đoạn lan can đường trên cao, rơi từ độ cao khoảng 10 m xuống đất. Tài xế tử vong tại chỗ, chiếc xe biến dạng.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:39

Phê chuẩn 34 cấp phó tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội
Phê chuẩn 34 cấp phó tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội

(Dân trí) - Sáng 25/7, Ủy ban (UB) Thường vụ Quốc hội báo cáo việc đã phê chuẩn số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội cũng như cơ cấu thành viên các cơ quan này. Theo đó, có 34 cấp phó được phê chuẩn so với tiêu chuẩn tối đa 44 người như dự kiến.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:34

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (25/7), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:28

Bản lĩnh của vị “tư lệnh” ngành Công an trong cuộc chiến chống tham nhũng
Bản lĩnh của vị “tư lệnh” ngành Công an trong cuộc chiến chống tham nhũng

(Dân trí) - Với vỏ bọc quyền, tiền, quan hệ, chủ thể các vụ án tham nhũng càng lớn thì vỏ bọc trên càng cao, áp lực khi đấu tranh, bóc gỡ càng nặng. Vì thế, chống tham nhũng không thể chỉ hô hào, tuyên chiến bằng khẩu hiệu. Để chống tham nhũng phải hành động với hai điều kiện tiên quyết, đó là sự quyết tâm và bản lĩnh.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:54

Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Bộ Nội vụ có trách nhiệm gì?
Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Bộ Nội vụ có trách nhiệm gì?

(Dân trí) - Bộ Nội vụ là cơ quan “canh cổng” về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục bầu cử, bổ nhiệm cán bộ. Về việc bầu ông Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Bộ Nội vụ khẳng định là “đúng quy định”. Nhưng vấn đề này đã được Ủy ban kiểm tra Trung ương khẳng định “vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.”

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:10

Ông Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu làm Chủ tịch nước
Ông Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sáng nay (25/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính thức trình Quốc hội bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:38

Vụ cháy kinh hoàng tại công ty nến có thể do nổ bình gas
Vụ cháy kinh hoàng tại công ty nến có thể do nổ bình gas

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay 25/7, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ UBND TP Hải Phòng, cho biết, theo báo cáo của cơ quan chức năng, vụ cháy kinh hoàng tại công ty nến vào đêm 24/7 có thể là do nổ bình gas.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:04

Ông Võ Kim Cự chính thức thông tin việc cấp phép cho Formosa
Ông Võ Kim Cự chính thức thông tin việc cấp phép cho Formosa

Ngày 24/7, ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội khóa 14, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao đổi với báo chí về vấn đề cấp phép đầu tư cho Formosa - vấn đề mà dư luận đang đặc biệt quan tâm.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:36

Vietnam Airlines hoãn chuyến bay 80 phút để cứu khách Hàn Quốc bị nạn
Vietnam Airlines hoãn chuyến bay 80 phút để cứu khách Hàn Quốc bị nạn

Truyền thông và người dân Hàn Quốc đang bày tỏ sự ca ngợi nghĩa cử tốt đẹp của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khi sẵn sàng hoãn chuyến bay 80 phút để lắp cáng vận chuyển công dân của nước này bị tai nạn rất nặng từ Myanmar. Trước đó, nhiều hãng hàng không khác đã từ chối vận chuyển vị khách bị nạn.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:30

Hôm nay Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức
Hôm nay Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức

(Dân trí) - Sáng nay 25/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Theo kết quả Hội nghị Trung ương 3 khoá XII của Đảng tổ chức đầu tháng 7, Chủ tịch nước đương nhiệm Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu đảm nhiệm chức vụ này trong khoá XIV của Quốc hội.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Phòng: Huy động tổng lực khống chế đám cháy cực lớn ở công ty nến
Hải Phòng: Huy động tổng lực khống chế đám cháy cực lớn ở công ty nến

(Dân trí) - 23h đêm 24/7, Công ty sản xuất nến ở cụm công nghiệp thuộc phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng vẫn đang bùng cháy dữ dội, ngọn lửa càng lúc càng lan rộng, bất chấp nỗ lực của gần 600 chiến sĩ. Thông tin ban đầu, 1 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam bị thương.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 09:10

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi 200 m2 kho chứa vải, giấy
Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi 200 m2 kho chứa vải, giấy

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 17h chiều nay, 24/7, tại kho hàng của Công ty công trình giao thông, địa chỉ tại 136 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:00

Người đàn ông chết trên cầu, người dân tưởng nằm ngủ
Người đàn ông chết trên cầu, người dân tưởng nằm ngủ

(Dân trí) - Thấy một người đàn ông nằm trên hành lang dành cho người đi bộ, nhiều người nghĩ người này đang nằm ngủ. Đến khi trời nắng nóng vẫn không thấy người này dậy, nghi có chuyện chẳng lành, mọi người chạy đến kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện người đàn ông này đã tử vong.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Giám đốc Công an tỉnh bác thông tin về "gia sản nghìn tỷ" của con gái
Giám đốc Công an tỉnh bác thông tin về "gia sản nghìn tỷ" của con gái

(Dân trí) - Theo Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, thông tin về việc con gái ông - Thượng úy Trần Thị Thúy Hằng - có gia sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng, là hoàn toàn bịa đặt.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 06:10

Tìm thấy bé trai chết trên sông sau 2 ngày mất tích
Tìm thấy bé trai chết trên sông sau 2 ngày mất tích

(Dân trí) - Sau 2 ngày tìm kiếm con trai 4 tuổi mất tích, gia đình đau đớn phát hiện thi thể cháu bé ở con sông cách nhà gần 1 km.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 06:00

Xôn xao clip CSGT đánh người vi phạm ở cửa ngõ Sài Gòn
Xôn xao clip CSGT đánh người vi phạm ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Đoạn clip dài gần 4 phút phát tán trên mạng xã hội thể hiện chiến sĩ CSGT đã có hành động đánh người vi phạm. Những người chứng kiến bày tỏ bức xúc, phản đối việc công an đánh người.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 05:48

Cháy nhà trong hẻm, khu dân cư náo loạn
Cháy nhà trong hẻm, khu dân cư náo loạn

(Dân trí) - Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa bùng lên kèm khói đen bốc cao nghi ngút khiến hàng trăm người dân trong hẻm nhốn nháo tháo chạy ra ngoài.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 05:34

Kỳ lạ: Co ro đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung
Kỳ lạ: Co ro đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung

- Hang động Đồng Cò (xã Đồng Thành, huyện Yên Thành) được gọi là "điều hòa trời". Đây là nơi trú ẩn của hàng trăm người dân những ngày nóng 40 độ C.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 03:15

Cháy cơ sở vàng mã, 2 cháu nhỏ tử vong
Cháy cơ sở vàng mã, 2 cháu nhỏ tử vong

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên, lan rộng rồi sau đó bao trùm toàn bộ ngôi nhà khiến hai cháu bé (một cháu 11 tuổi và một cháu 6 tuổi, là con và cháu chủ nhà) không thoát kịp, tử vong.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:55

Dân tố cáo cán bộ cắt xén tiền hỗ trợ hạn, mặn
Dân tố cáo cán bộ cắt xén tiền hỗ trợ hạn, mặn

(Dân trí) - Khi trao tiền hỗ trợ cho dân, cán bộ ấp cho biết, xã có chủ trương “vận động” một phần tiền hỗ trợ hạn, mặn để góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa (?).

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:48

Hà Nội: Gã bỉ ổi nhắn tin gạ tình người mẹ có con mất tích
Hà Nội: Gã bỉ ổi nhắn tin gạ tình người mẹ có con mất tích

(Dân trí) - Biết được thông tin cháu Châu (4 tuổi) bị mất tích, Điệp đã nhắn tin cho mẹ cháu bé, nhận rằng mình đang giữ cháu. Điệp nói sẽ cho hai mẹ con đoàn tụ với điều kiện mẹ cháu bé phải cho gã… quan hệ tình dục.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:34

Đang chạy xe trên đường, bị cây đổ đè chết
Đang chạy xe trên đường, bị cây đổ đè chết

(Dân trí) - Ông Ngờ đang điều khiển xe máy trên đường, bất ngờ bị cây bạch đàn do một nhóm người đang cưa đổ xuống, đè chết tại chỗ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:20