Hà Nội gỡ bỏ phong tỏa chợ Long Biên sau hơn 2 tháng "dính" F0

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng bị phong tỏa, cách ly y tế, lúc 0h ngày 21/10, chính quyền phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) sẽ tiến hành gỡ phong tỏa chợ Long Biên.

Ngày 20/10, UBND phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) đã ban hành quyết định dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế đối với chợ Long Biên, sau hơn 2 tháng áp dụng do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, từ 0h ngày 21/10, khoảng 450 hộ kinh doanh các mặt hàng rau, củ quả, thủy hải sản trong chợ sẽ được phép hoạt động trở lại.

Hà Nội gỡ bỏ phong tỏa chợ Long Biên sau hơn 2 tháng dính F0 - 1

Khu vực chợ Long Biên tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch Covid-19 từ 12h ngày 3/8 (Ảnh: Trần Thanh).

Ông Nguyễn Văn Loan - Phó trưởng Ban Quản lý chợ Long Biên - cho biết, Ban quản lý chợ đã chủ động xây dựng phương án hoạt động của chợ nhằm tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch khi hoạt động trở lại.

Thời gian chợ hoạt động là từ 18h đến 9h sáng hôm sau. Chợ sẽ hoạt động trở lại theo 3 giai đoạn, trước mắt từ 0h ngày 21/10, khoảng 450 hộ kinh doanh các mặt hàng rau, củ quả, thủy hải sản sẽ được phép hoạt động trở lại.

Chính quyền phường Phúc Xá cho hay, để có thể hoạt động kinh doanh trong chợ, tất cả các tiểu thương buôn bán tại chợ phải đáp ứng yêu cầu tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, Ban quản lý cấp thẻ có gắn mã QR cho những người hoạt động trong chợ để thuận lợi trong quá trình ra, vào chợ và kiểm tra, giám sát. Riêng đối với các lái xe, phụ xe ô tô chở hàng vào chợ phải tuân thủ theo các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải…

Hà Nội gỡ bỏ phong tỏa chợ Long Biên sau hơn 2 tháng dính F0 - 2

Ban quản lý chợ phát thẻ ra vào cho các tiểu thương.

Ban quản lý chợ Long Biên cũng cho biết, người dân vào chợ mua hàng phải thực hiện quét mã QR để kiểm soát tại cổng chợ. Tại từng gian hàng cũng được bố trí mã QR, thiết lập vách ngăn chắn giọt bắn.

Để đáp ứng yêu cầu xử lý nhanh các trường hợp có nghi nhiễm SARS-CoV-2, chợ cũng thiết lập một khu vực riêng nhằm cách ly tạm thời trước khi lực lượng y tế được triển khai.

Ban quản lý chợ Long Biên cho hay, sau thời gian hoạt động trong ngày, chợ Long Biên sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ các hoạt động để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Hà Nội gỡ bỏ phong tỏa chợ Long Biên sau hơn 2 tháng dính F0 - 3

Tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Biên ký cam kết chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh và người dân, ban quản lý chợ cũng tăng cường kiểm soát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các ki ốt kinh doanh, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm.

Chính quyền phường Phúc Xá yêu cầu ban quản lý chợ Long Biên phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ba Đình, Trạm Y tế phường Phúc Xá xây dựng phương án lấy mẫu xét nghiệm một lần/tuần cho tiểu thương để kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp nếu có liên quan đến các ca nhiễm/nghi nhiễm SARS-CoV-2 để kịp thời xử lý, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm.

Phường Phúc Xá cũng yêu cầu ban quản lý chợ Long Biên tiếp tục phối hợp với Đội Thanh tra giao thông, Đội Cảnh sát trật tự - Công an quận Ba Đình và Công an phường Phúc Xá phân công lực lượng trực chốt trực giải tỏa giao thông tại cổng chợ và các khu vực lân cận, bảo đảm không để xảy ra tình trạng ùn ứ, buôn bán lại lòng đường, vỉa hè xung quanh chợ.

Sau khi thực hiện mở cửa giai đoạn một, trên cơ sở đánh giá hoạt động, Ban quản lý chợ sẽ báo cáo UBND quận Ba Đình tiếp tục cho phép kinh doanh đối với các mặt hàng hoa quả, các mặt hàng không thiết yếu từng bước theo 2 giai đoạn còn lại.