1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Hà Nội: Giấc mơ chưa thành - Nhà hát trăm tỷ cấp huyện

(Dân trí) - Để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, huyện Đan Phượng xây nhà hát hơn 117 tỷ đồng. Từ ngày khởi công (tháng 2/2012) đến nay, nhà hát hoành tráng bậc nhất cấp huyện của Hà Nội vẫn “đắp chiếu”.

Từ đầu những năm 2010, huyện Đan Phượng dành hàng chục hecta đất xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao ở thị trấn Phùng, cách nội thành hơn chục kilomet về hướng Tây. Nhà hát huyện Đan Phượng nằm đối diện sân vận động cũng bề thế, xứng tầm với vùng đất một thời bất động sản phát triển “nóng” nhất nhì huyện ven đô.

Thời điểm đó, kinh tế huyện Đan Phượng khởi sắc dựa vào những dự án bất động sản rộng hàng chục hecta. Khi kinh tế phát triển, lãnh đạo huyện Đan Phượng xác định phải nâng cao đời sống của nhân dân cho tương xứng. Nhà hát hiện đại của huyện Đan Phượng ra đời cũng là để đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Nhà hát trăm tỷ được huyện Đan Phượng khởi công từ năm 2012 vẫn chưa đi vào hoạt động chính thức
Nhà hát trăm tỷ được huyện Đan Phượng khởi công từ năm 2012 vẫn chưa đi vào hoạt động chính thức

Nhà hát huyện Đan Phượng được khởi công từ ngày 23/2/2012, cao 3 tầng, có tổng diện tích sàn hơn 7.000 m2, nằm im lìm trên mảnh đất rộng 10.500 m2. Trải qua 6 năm xây dựng, đến nay các hạng mục của nhà hát này cơ bản đã hoàn thành, nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động chính thức.

“Nhà hát Đan Phượng cơ bản đã hoàn thành. Chỉ còn hoàn thiện phòng cháy chữa cháy nữa là xong”, bà Đào Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng nói.

Với tổng đầu tư hơn 117 tỷ đồng, nhà hát huyện Đan Phượng có thiết kế hiện đại, cầu kỳ hơn nhiều so với những nhà hát trong nội thành Hà Nội. Bên ngoài nhà hát được ốp lớp kính và đá đen bóng loáng. Bên trong nhà hát được thiết kế hiện đại, đầy đủ các chức năng của một nhà hát tầm cỡ.

Vốn đầu tư xây dựng nhà hát trăm tỷ huyện Đan Phượng được lấy từ ngân sách. Thực tế, từ đầu năm 2015, phần ngoại thất của nhà hát này đã cơ bản hoàn thành. Nhưng thời điểm đó, huyện Đan Phượng chưa có nguồn vốn để thanh toán gói thầu thiết bị kỹ thuật của một nhà hát tầm cỡ.

Thời điểm khởi công, huyện Đan Phượng dự kiến xây dựng nhà hát này trong vòng 2 năm (từ 2012-2014). Tính đến nay, nhà hát này chậm tiến độ mất 4 năm. Do lo ngại phát sinh nợ công từ các dự án xây dựng cơ bản có tổng mức đầu tư lớn từ ngân sách, lại không thuộc công trình cấp bách, dân sinh bức xúc nên Nhà hát huyện Đan Phượng bị tạm dừng triển khai.

Nhà hát trăm tỷ với thiết kế hiện đại (Ảnh: Hữu Nghị)
Nhà hát trăm tỷ với thiết kế hiện đại (Ảnh: Hữu Nghị)

Theo bà Hồng, từ năm 2015 đến nay, chính quyền huyện Đan Phượng tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn dang dở, bằng nguồn lực của huyện. Bà Hồng cho biết, huyện đặt mục tiêu đến đầu năm 2019, sẽ hoàn thành những hạng mục còn lại, đưa nhà hát vào hoạt động chính thức, phục vụ nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phương cho biết, thực tế nhà hát này cũng đã được điều chỉnh công năng để phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công. “Tên nó là nhà hát thôi, nhưng thực ra là trung tâm văn hóa đa chức năng, vừa biểu diễn nghệ thuật, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của nhân dân”, bà Hồng giải thích.

Dù dự án chậm tiến độ so với dự kiến hơn 4 năm qua, nhưng các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhân dân Đan Phượng cũng không thiếu nơi biểu diễn. Bà Hồng cho hay, với những sự kiện lớn được tổ chức ở sân vận động, hoặc hội trường của UBND huyện.

“Thực tế, bây giờ nhà văn hóa cũng đang hoạt động, nhưng chỉ tổ chức những lớp bồi dưỡng năng khiếu, câu lạc bộ ở một số phòng, khu phụ trợ. Còn nếu biểu diễn lớn, đông người, thì phải sau khi hoàn thiện phòng cháy chữa cháy mới được tổ chức”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng nói thêm.

Quang Phong