Hà Nội đề xuất mua 15 triệu liều vắc xin tiêm cho người trưởng thành

Quang Phong

(Dân trí) - Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, đơn vị này đã tham mưu cho thành phố gửi công văn tới Bộ Y tế đề nghị mua 15 triệu liều vắc xin để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên.

Chiều ngày 22/2, báo cáo tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị này đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho người dân.

"Qua rà soát, chúng tôi đề xuất mua khoảng 15 triệu liều vắc xin để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên", ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Hà Nội đề xuất mua 15 triệu liều vắc xin tiêm cho người trưởng thành - 1

Hà Nội cần 15 triệu liều vắc xin để tiêm đủ 2 mũi cho mỗi người trưởng thành

Ông Hạnh cho biết, đến nay thành phố Hà Nội đã rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 về từ huyện Cẩm Giàng. Đến nay, đã có kết quả xét nghiệm âm tính của hơn 41.000 người, số còn lại đang chờ kết quả.

Dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong 1 tuần qua trên địa bàn thành phố không có ca mắc Covid-19 mới, nhưng theo ông Hạnh nguy dịch bệnh vẫn còn ở mức cao. Lý do được ông Hạnh giải tích do có thể còn những người từ các tỉnh thành có dịch vào thành phố chưa khai báo hết nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Ông Hạnh đánh giá, thành phố sẽ theo dõi tình hình đến hết tuần này, trên cơ sở xét nghiệm và diễn biến dịch, trong tuần tới TP Hà Nội có thể thay đổi về mặt giãn cách xã hội, trong đó, học sinh có thể quay trở lại trường, các lễ hội có thể hoạt động.

Do vậy, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, các sở liên quan như Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Công Thương... phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, về việc lấy mẫu xét nghiệm người dân từ Hải Dương trở về Hà Nội cơ bản đã hoàn thành. "Cùng với việc hoàn thành xét nghiệm, và các vùng có ổ dịch hết phong tỏa, hi vọng trong trong tuần tới chúng ta có thể nới lỏng việc kinh doanh, cho học sinh tới trường", ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Kết luận hội nghị, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua dư luận vẫn phản ánh một số hàng quán mở cửa dù có lệnh tạm thời dừng hoạt động của thành phố, đặc biệt là các quán bia hơi.

"Sắp tới nếu thành phố Hà Nội nới lỏng các hoạt động kinh doanh và các hoạt động khác thì công tác phòng chống dịch phải thực hiện nghiêm ngặt hơn", ông Chử Xuân Dũng nói.