Hà Nội: Dân khốn đốn nhìn đất bị “nhảy dù”, chính quyền bất lực?

Dân trí Được cấp đất tái định cư đã nhiều năm nay nhưng một số hộ dân không thể sử dụng do ô đất đó đã bị người khác “nhảy dù”, chiếm dụng để dựng nhà trước sự bất lực của chính quyền sở tại.

Chuẩn bị đón cái Tết thứ 3 ở… nhà cộng đồng

Bước sang cái tuổi 84, cụ Nguyễn Thị Uy (phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) không ngờ rằng mình phải đón những cái Tết cuối đời ở nơi không phải nhà mình. Tần ngần đứng ở cửa nhà cộng đồng cụm 4 phường Trung Phụng, cụ thở dài: “Tết sắp tới là cái Tết thứ 3 tôi và con cháu phải đón Tết ở đây rồi!”.

Gia đình cụ Uy ở nhờ nhà cộng đồng cụm 4 phường Trung Phụng gần 3 năm nay.
Gia đình cụ Uy ở nhờ nhà cộng đồng cụm 4 phường Trung Phụng gần 3 năm nay.

Gia đình cụ Uy là một trong những hộ dân bị thu hồi đất để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án “Xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên hồ Ba Mẫu” do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư. Sau khi bị thu hồi đất, gia đình cụ và 13 hộ khác được bố trí tái định cư tại chỗ, bốc thăm vị trí, giao đất tại khu đất tái định cư thuộc phường Phương Liên (quận Đống Đa).

Tuy nhiên, từ khi nhận quyết định giao đất (cuối năm 2014) đến nay, gia đình cụ Uy cùng 5 hộ dân khác không thể sử dụng lô đất được giao vì ô đất này đã bị người khác “nhảy dù”, chiếm dụng để dựng nhà.

“Ngày trước, tôi ở cùng 2 con trai, nhà có tổng cộng 14 nhân khẩu. Nhà nước thu hồi đất rồi, ngần ấy người phải đi thuê nhà ở tạm.” - cụ Uy nói và cho biết, thời gian đầu, gia đình cụ còn nhận được tiền tạm cư, hơn 2 năm nay bỗng dưng “bị cắt”.

Căn nhà chật hẹp chỉ đủ kê chiếc giường cho cụ Uy nằm, mọi người phải ngủ dưới nền nhà.
"Căn nhà" chật hẹp chỉ đủ kê chiếc giường cho cụ Uy nằm, mọi người phải ngủ dưới nền nhà.

Không được nhận tiền tạm cư, gia đình con trai cả cụ Uy đành phải về ở nhờ nhà mẹ vợ tận huyện Thường Tín. Cuộc sống khó khăn, cụ và gia đình con út xin chính quyền cho ở nhờ tại nhà cộng đồng cụm 4 phường Trung Phụng.

Theo lời cụ Uy, hai người con trai cụ trước đây làm nghề thợ mộc, thu nhập cũng vừa đủ nuôi gia đình. Bị thu hồi đất, không còn chỗ làm nghề, người con cả đi chạy xe ôm, thu nhập bấp bênh. Anh con út đi làm thuê cho các xưởng mộc khác, có việc thì người ta gọi.

Trong “căn hộ” hơn 10 m2 được chính quyền địa phương cho mượn để ở tạm, mọi đồ đạc được sắp xếp một cách tối giản. Một chiếc giường nhỏ kê ở góc để cụ Uy nằm. Bốn người trong gia đình con út của cụ tối đến trải chiếu dưới nền nhà để ngủ. Đồ đạc, quần áo gói gọn trong bao tải hay nhét trong chiếc tủ nhỏ. Thứ gì ít dùng đến thì mang đi gửi hết.

Chia sẻ về trường hợp gia đình cụ Uy, bà Hứa Thị Xuân Liên - Chủ tịch UBND phường Trung Phụng - cho biết, chính quyền địa phương đã hỗ trợ hết sức để gia đình cụ tạm thời ổn định cuộc sống trong thời gian chờ nhận đất tái định cư.

Sinh hoạt hàng ngày bất tiện.
Sinh hoạt hàng ngày bất tiện.

Theo bà Liên, bà cũng như chính quyền phường rất chia sẻ với gia đình cụ Uy, song việc giải quyết tận gốc sự việc không thuộc thẩm quyền phường. Phường nhiều lần kiến nghị với quận Đống Đa cũng như xác nhận vào đơn của gia đình cụ Uy để quận giải quyết nhưng đến nay mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Giống như gia đình cụ Uy, gia đình 4 người nhà chị Đặng Thị Duyên (phường Phương Liên) nhiều năm nay phải thuê căn nhà chưa đầy 20 m2 để trọ. Được bố mẹ để lại cho lô đất tái định cư nhưng không thể vào ở, vợ chồng chị cùng 2 cô con gái buộc phải thuê lại nhà của người họ hàng. Hai con gái nay đã lớn, sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều bất tiện.

Dân khóc ròng vì chính quyền “giao đất trên giấy”

Chỉ vào khu nhà tôn lụp xụp, ông Nguyễn Văn Long (65 tuổi, trú tại phường Phương Liên - người nhận ủy quyền của hộ ông Đào Danh Hoàn) bức xúc: “Hơn 330 m2 đất thuộc ô đất tái định cư số 3 của 6 hộ dân bị người khác chiếm dụng, dựng nhà cho thuê mà chính quyền không thể giải phóng mặt bằng, trả đất cho chúng tôi. Các hộ dân phải thuê nhà ở trọ, cầm quyết định giao đất rồi nhưng thực tế có được nhận đất đâu!”.

Tại khu đất này, theo quan sát của PV Dân trí, những dãy nhà mái tôn mọc lên san sát nhau, lụp xụp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Một số nhà được xây tường kiên cố, lợp mái tôn. Có nhà được sử dụng làm nơi buôn bán vật liệu xây dựng. Lòng đường, vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi tập kết gạch, đá, gây mất vệ sinh môi trường.

Bên cạnh ô đất dựng các nhà tôn, nhiều nhà cao tầng mọc lên. Đó nhà là của các hộ dân may mắn bốc thăm vào ô “đất sạch”, không bị người khác “nhảy dù”.

Khu đất tái định cư bị người khác nhảy dù, chiếm dụng.
Khu đất tái định cư bị người khác "nhảy dù", chiếm dụng.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, dự án cải tạo hồ Ba Mẫu được đầu tư cải tạo từ năm 1990 nhưng mới chỉ thi công được một số hạng mục. Do gặp nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện, nên dự án “đắp chiếu” 20 năm. Đến năm 2010, Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch điều chỉnh dự án, đổi tên thành dự án “Xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên hồ Ba Mẫu”.

Ngày 13/9/2011, dự án được khởi công. Quá trình thu hồi đất phục vụ dự án, 14 hộ dân thuộc phường Phương Liên và Trung Phụng được bố trí tái định cư tại chỗ. Dù đã được bốc thăm nhận vị trí, thậm chí nhận quyết định giao đất tái định cư nhưng đến nay, trong khi các hộ khác đã có nhà cao cửa rộng, 6 hộ dân vẫn phải “đứng nhìn” ô đất của mình bị người khác “nhảy dù”, chiếm dụng.

Thậm chí, hơn 2 năm nay, tiền hỗ trợ tạm cư cho các hộ cũng bị cắt mà không có thông báo nào tới các hộ. Người dân nhiều lần kiến nghị đến UBND quận Đống Đa cũng như TP Hà Nội nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời về vấn đề này, trong một công văn hồi tháng 6/2018 do Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp ký, UBND quận Đống Đa cho biết đã… chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội chi trả tiền tạm cư cho các hộ. Song, sau chỉ đạo đó, người dân vẫn chưa nhận được thêm một tháng tiền hỗ trợ tạm cư nào.

Các ban, ngành của TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo UBND quận Đống Đa giải quyết dứt điểm vụ việc. Gần đây nhất, Ban tiếp công dân Thành phố có công văn gửi Chủ tịch UBND quận Đống Đa, “gia hạn” giải quyết đến ngày 30/11/2018. Tuy nhiên, không biết đến khi nào người dân mới được nhận lô đất của gia đình mình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Tối đa 30 năm phải “giải mật” những bí mật nhà nước
Tối đa 30 năm phải “giải mật” những bí mật nhà nước

(Dân trí) - Trừ trường hợp được gia hạn, hết thời hạn bảo vệ đối với bí mật nhà nước, những bí mật với độ Tuyệt mật sau 30 năm, độ Tối mật là 20 năm, độ Mật là 10 năm đương nhiên được “giải mật” để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của người dân. Đây là nội dung mới của luật Bảo vệ bí mật nhà nước được công bố sáng 11/12/2018.

Thứ ba, 11/12/2018 - 10:48

Hàng ngàn CĐV mang "biển" cờ đỏ sao vàng sang Malaysia cổ vũ tuyển Việt Nam
Hàng ngàn CĐV mang "biển" cờ đỏ sao vàng sang Malaysia cổ vũ tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đang "nhuộm" đỏ sân bay Nội Bài - Hà Nội. Họ đang lên đường đi Kuala Lumpur - Malaysia để cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 diễn ra lúc 19h45 tối nay (11/12).

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:41

Cứu thành công 9 thuyền viên gặp nạn trên biển
Cứu thành công 9 thuyền viên gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Trong đêm tối, lực lượng Biên phòng Quảng Trị đã triển khai, ứng cứu an toàn 9 ngư dân gặp nạn trên biển.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:26

Vướng dây điện đứt khi chạy xe trên đường, đôi vợ chồng trẻ thương vong
Vướng dây điện đứt khi chạy xe trên đường, đôi vợ chồng trẻ thương vong

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn, dây điện đứt rơi xuống đường khiến một đôi vợ chồng trẻ bị vướng dây ngã, người chồng tử vong, vợ bị thương.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:51

"Đợt mưa như lần này ở miền Trung chưa từng xảy ra trong quá khứ"
"Đợt mưa như lần này ở miền Trung chưa từng xảy ra trong quá khứ"

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn đánh giá, theo số liệu quan trắc đến thời điểm này cho thấy, đợt mưa đang xảy ra ở miền Trung đã có những số liệu vượt kỷ lục theo thống kê về lượng mưa ở một số địa điểm vào giai đoạn cuối của mùa mưa... và chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:36

Toàn cảnh khu đất dành cho dự án Nhà hát Hoa Sen lớn nhất Thủ đô
Toàn cảnh khu đất dành cho dự án Nhà hát Hoa Sen lớn nhất Thủ đô

(Dân trí) - Dự án Nhà hát Hoa Sen được xây dựng trên diện tích khoảng 4ha tại Công viên hồ điều hòa CV1, quận Cầu Giấy, có quy mô 6 tầng, cao 54m được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước. Trong nhà hát có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí. Hiện nay TP Hà Nội đang tìm nhà đầu tư mới cho dự án này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:32

Khai thác than “núp bóng” xây nghĩa trang: Lộ diện nhiều dự án nghi cùng kịch bản
Khai thác than “núp bóng” xây nghĩa trang: Lộ diện nhiều dự án nghi cùng kịch bản

(Dân trí) - Dự án xây dựng nghĩa trang với quá nhiều sai phạm về thất thoát tài nguyên khoáng sản đang khiến dư luận bức xúc. Điều khiến dư luận “giật mình” hơn là doanh nghiệp thực hiện dự án trên còn được chính quyền ưu ái giao cho 7 dự án khác cùng với một kịch bản khai thác, trên diện tích lên tới hàng nghìn ha..

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:00

Hà Tĩnh có huyện Nông thôn mới đầu tiên
Hà Tĩnh có huyện Nông thôn mới đầu tiên

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/12, thông tin từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018.

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:50

Truy tìm ô tô chạy tốc độ cao gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ trốn
Truy tìm ô tô chạy tốc độ cao gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn liên hoàn cho 3 chiếc xe máy, tài xế ô tô đã điều khiển xe chạy khỏi hiện trường. Hiện lực lượng công an đang tiến hành trích xuất các camera trong khu vực để truy tìm chiếc xe gây tai nạn.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:32

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ tốt hơn nếu Bộ trưởng Công an trả lời đại biểu ngay
Chủ tịch Quốc hội: Sẽ tốt hơn nếu Bộ trưởng Công an trả lời đại biểu ngay

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc việc tại Quốc hội vừa qua nổi lên việc tranh luận bảo vệ ngành, xung quanh tranh luận của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Hữu Cầu về ngành công an. Nhận xét đó là việc bình thường nhưng Chủ tịch Quốc hội nhận xét, khi đó, nếu Bộ trưởng Công an trao đổi lại thông tin sẽ hay hơn.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:27

Công an Hà Nội tung quân chống gây rối trận chung kết trận lượt đi
Công an Hà Nội tung quân chống gây rối trận chung kết trận lượt đi

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các phòng nghiệp vụ duy trì, tăng cường các tổ công tác ứng trực để giữ trật tự, ùn tắc, chống đua xe, gây rối, ẩu đả… trước, trong và sau trận chung kết lượt đi của đội tuyển Việt Nam tại Malaysia tối nay, 11/12.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:04

Bộ Công an có tối đa 1 Đại tướng, 6 Thượng tướng, 35 Trung tướng
Bộ Công an có tối đa 1 Đại tướng, 6 Thượng tướng, 35 Trung tướng

(Dân trí) - So với quy định hiện hành, cơ cấu các chức danh sĩ quan công an mang trần quân hàm cấp tướng sẽ giảm ở một số trường hợp. Tuy nhiên, tại một số địa phương, Giám đốc Công an tỉnh được nâng trần quân hàm lên cấp Thiếu tướng, giới hạn số lượng tối đa là 11 người…

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa lớn trên diện rộng, 4 người thương vong, nhiều nhà dân, trưởng học bị  hư hại
Mưa lớn trên diện rộng, 4 người thương vong, nhiều nhà dân, trưởng học bị hư hại

(Dân trí) - Ngày 10/12, mưa lớn vẫn xảy ra trên diện rộng tại Quảng Trị, tranh thủ nước rút, người dân tập trung dọn vệ sinh, sớm ổn định cuộc sống. Mưa lũ đã khiến một số tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:52

Mưa lớn sạt lở mái ta luy đường sắt, sóng lớn uy hiếp bờ biển Cửa Đại
Mưa lớn sạt lở mái ta luy đường sắt, sóng lớn uy hiếp bờ biển Cửa Đại

(Dân trí) - Do mưa rất lớn trên địa bàn TP Tam Kỳ nên ngày 10/12, một đoạn đường sắt đi qua địa bàn này bị sạt lở. Trong khi đó, sóng lớn “uy hiếp” bờ biển Cửa Đại (Hội An) vừa mới sửa chữa, gia cố.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:45

Sợ khô hạn, Quảng Nam ra công văn “hỏa tốc” đề nghị tích nước hồ thủy điện
Sợ khô hạn, Quảng Nam ra công văn “hỏa tốc” đề nghị tích nước hồ thủy điện

(Dân trí) - Ngày 10/12, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn “hỏa tốc” đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện vận hành tích nước các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:25

Đứt neo, xà lan chở hàng trăm tấn cát chìm xuống biển
Đứt neo, xà lan chở hàng trăm tấn cát chìm xuống biển

(Dân trí) - Ngày 10/12, tin từ Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra một vụ chìm xà lan chở hàng trăm tấn cát ngoài cửa biển Nhà Mát (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:00

Xe container lật chắn ngang quốc lộ, bốc cháy dữ dội
Xe container lật chắn ngang quốc lộ, bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Theo lực lượng chức năng, do chiếc xe container bị mất lái, đâm vào taluy dương của quốc lộ 4D hướng Sa Pa (Lào Cai) đi Lai Châu, khiến cho phần đầu xe bốc cháy dữ dội, tài xế bị thương nặng, giao thông trên Quốc lộ 4D tê liệt.

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:20

Nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua khe suối
Nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua khe suối

(Dân trí) - Ngày 10/12, tin từ UBND phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết 1 nam thanh niên tại địa phương bị mất tích do nước lũ cuốn trôi.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:55

Huế nguy cơ ngập sâu, mưa càng lúc càng lớn
Huế nguy cơ ngập sâu, mưa càng lúc càng lớn

(Dân trí) - Hiện tại đến trưa ngày hôm nay 10/12, tại Huế đã xuất hiện nhiều trận mưa với cường độ lớn. Theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, với lượng mưa to đến rất to trên diện rộng, Huế có khả năng xuất hiện lũ trên các triền sông.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:10

Hà Nội: Chung cư Linh Đàm bốc cháy, cư dân hoảng loạn tháo chạy, 1 phụ nữ tử vong
Hà Nội: Chung cư Linh Đàm bốc cháy, cư dân hoảng loạn tháo chạy, 1 phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Nhiều cư dân sống ở tầng 31 toà nhà HH3B chung cư Linh Đàm, Hà Nội hốt hoảng tháo chạy xuống đất khi một căn hộ tại đây xảy ra hỏa hoạn.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:16

Bố cầu thủ Quang Hải lý giải nguyên nhân không sang Malaysia cổ vũ con trai
Bố cầu thủ Quang Hải lý giải nguyên nhân không sang Malaysia cổ vũ con trai

(Dân trí) - Trước một trận đấu cực kỳ quan trọng của đội tuyển Việt Nam - trận chung kết lượt đi gặp Malaysia, ông Nguyễn Quang Thuần (bố cầu thủ Quang Hải) đang tất bật với công việc chuẩn bị "cơ sở vật chất" để anh em họ hàng cùng bà con làng xóm có thể đến nhà ông cùng chung lòng cổ vũ.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:14

Vì sao không đình chỉ 6 thanh tra giao thông bị công an mời lên làm việc?
Vì sao không đình chỉ 6 thanh tra giao thông bị công an mời lên làm việc?

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Quang - Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - cho biết, đến nay chưa nhận được bất kỳ văn bản nào từ phía Phòng Cảnh sát hình sự (CATP). Vì thế chưa đình chỉ công tác 6 cán bộ, thanh tra viên bị công dân tố cáo.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:07

Rác ngập bãi biển Đà Nẵng sau trận mưa lịch sử
Rác ngập bãi biển Đà Nẵng sau trận mưa lịch sử

(Dân trí) - Trận mưa lịch sử khiến rác khắp thành phố theo dòng chảy ra biển, ngập ngụa bãi biển Mỹ Khê (TP Đà Nẵng).

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:02

Vụ đòi 300 triệu làm chứng minh thư: Chuyển công tác Trưởng Công an xã
Vụ đòi 300 triệu làm chứng minh thư: Chuyển công tác Trưởng Công an xã

(Dân trí) - Sau khi bị Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An kỷ luật với hình thức khiển trách, Trưởng Công an xã Hòa Khánh Tây tiếp tục bị kỷ luật Đảng; đồng thời Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chỉ đạo chuyển công tác khác đối với cán bộ công an này.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:00