Thứ ba, 04/10/2016 - 16:22

Hà Nội đã thu gom 200 tấn cá chết ở Hồ Tây

Dân trí

Báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các lực lượng của thành phố đã thu gom, xử lý khoảng 200 tấn cá chết ở Hồ Tây.

Ngày 4/10, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo về vụ việc cá chết hàng loạt ở Hồ Tây. Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, những ngày qua đã huy động 1.000 người, trong đó có cả lực lượng của quân đội, công an và triển khai 100 thuyền vớt cá chết.

Đến chiều 3/10, các lực lượng đã cơ bản đã vớt xong cá chết ở Hồ Tây. Chủ tịch Hà Nội đưa ra thông tin sơ bộ có khoảng 200 tấn cá chết ở hồ.


Hà Nội sử dụng biện pháp cung cấp ôxy cho nước Hồ Tây.

Hà Nội sử dụng biện pháp cung cấp ôxy cho nước Hồ Tây.

Theo các kết quả xét nghiệm ngày 3/10 thì toàn bộ nước mặt của Hồ Tây có mức ôxy bằng 0. Tỉ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định. Thành phố Hà Nội cũng đã giao công an thành phố điều tra nguyên nhân cá chết.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay thành phố đã thực hiện các giải pháp làm sạch nước, tăng cường ôxy. Đến tối 3/10 và rạng sáng 4/10, nồng độ ôxy đã lên 2,8.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc cá chết bất thường ở Hồ Tây. Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

Quang Phong