Thứ hai, 01/12/2014 - 13:14

Hà Nội cử người bảo vệ cây sưa lớn

Dân trí

UBND Hà Nội cho biết, trên địa bàn có 3.781 cây sưa được trồng chủ yếu trên các hè phố và nằm rải rác tại 24 quận, huyện. Những cây sưa lớn có giá trị kinh tế đang được thành phố cho di dời về một nơi để tổ chức lực lượng bảo vệ.

Từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 19 vụ đối tượng cưa trộm cây gỗ sưa đỏ, trong đó quận Đống Đa 4 vụ, Cầu Giấy 4 vụ, Ba Đình 2 vụ, Hoàng Mai 2 vụ, Hoàn Kiếm 1 vụ, Hai Bà Trưng 1 vụ, Tây Hồ 1 vụ, Quốc Oai 4 vụ.

Hàng loạt cây sửa đỏ trên địa bàn Hà Nội bị chặt trộm thời gian qua
Hàng loạt cây sửa đỏ trên địa bàn Hà Nội bị chặt trộm thời gian qua

UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an Thành phố điều tra, khám phá bắt giữ 6 ổ nhóm gồm 24 đối tượng trộm cắp và tiêu thụ cây gỗ sưa. Thành phố còn chỉ đạo Sở Xây dựng và Công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội không trồng mới cây gỗ sưa trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tổ chức di dời những cây gỗ to có giá trị kinh tế về một nơi để tổ chức lực lượng bảo vệ; cắt hạ cây gỗ nhỏ, yếu để đấu giá phục vụ công trình công ích.

Trước tình trạng cây gỗ sưa thường xuyên bị chặt trộm, cử tri đề nghị thành phố Hà Nội có phương án quy hoạch bảo vệ cây sưa đỏ hiệu quả hơn. Trả lời ý kiến cử tri trước kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 11, UBND thành phố cho biết, trên địa bàn thành phố có tổng số có 3.781 cây sưa được trồng chủ yếu trên các hè phố và nằm rải rác tại 24 quận, huyện.

Ngoài ra, cử tri Hà Nội cũng còn có những băn khoăn về việc nhiều cây xanh đã bị mục, bật gốc, chĩa vào nhà dân gây nguy hiểm. Đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra cắt tỉa cành, chặt hạ những cây to nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, công tác quản lý nhà nước về cây xanh bóng mát trên đường phố do Sở Xây dựng là đơn vị đầu mối và được giao cho các công ty công viên cây xanh quản lý, duy trì; trong đó cây xanh khu vực nội thành chủ yếu là do Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội thực hiện.

Hằng năm, khi chuẩn bị vào mùa mưa bão, UBND thành phố, Sở Xây dựng đã giao nhiệm cho các đơn vị thực hiện công tác kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh bóng mát trên toàn thành phố và chủ động xử lý ngay các trường hợp cây cần cắt tỉa, chặt hạ...

Trong 6 tháng đầu năm 2014, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã thực hiện được cắt sửa 1.879 cây nặng tán, lệch tán, có cành khô, cành xòa cản trở đèn tín hiện giao thông; chặt hạ 210 cây chết khô, sâu mục, nguy hiểm.

Đối với trường hợp cây nguy hiểm có khả năng gẫy đổ đột ngột, cây đổ, cành gãy, Sở Xây dựng, các công ty công viên cây xanh chủ động phối hợp với đơn vị quản lý và chính quyền địa phương lập biên bản xử lý ngay đảm bảo an toàn. Hiện nay, các đơn vị quản lý đang tiếp tục thực hiện công tác cắt tỉa, chặt hạ cây để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2014.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất