Thứ hai, 01/02/2021 - 18:30

Hà Nội có 19 ca dương tính Covid-19 ở 5 quận huyện

Dân trí

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tính đến nay trên địa bàn TP Hà Nội có 19 ca mắc Covid-19 nằm trên địa bàn 5 quận huyện như Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đông Anh, Mê Linh, Hai Bà Trưng.

Báo cáo tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế chiều 1/2, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết: Hiện TP Hà Nội có 19 người mắc Covid-19, trong đó có 1 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh và 18 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương.

19 ca bệnh tại Hà Nội ghi nhận tại 5 quận, huyện gồm: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Mê Linh. Những ca này đều rõ nguồn gốc dịch tễ, là những người đi từ tỉnh Hải Dương về. "Những ca bệnh này xuất hiện rất nhanh, nhanh hơn những đợt dịch trước. Từ khi tiếp xúc đến khi khởi phát cũng rất nhanh, tình hình lây lan nhanh hơn, từ F1 trở thành F0 và F2 thành F0, nghĩa là có lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng" -  ông Hạnh thông tin.

Hà Nội có 19 ca dương tính Covid-19 ở 5 quận huyện - 1

Từ khi dịch bùng phát trở lại, TP Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 ở 5 quận huyện

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, qua 19 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Hà Nội cho thấy quá trình lây nhiễm nhanh, "có trường hợp tiếp xúc ngắn, ít nhưng về xét nghiệm dương tính luôn".

Phân tích tình hình dịch tễ tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội chiều 2/1, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định: Vụ dịch lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác hẳn Đà Nẵng, bởi tốc độ lây nhiễm cao. Với các đợt dịch trước đây, các chuyên gia tính toán chu kỳ lây nhiễm khoảng 4-5 ngày (chu kỳ lây rất rõ ràng), nhưng lần này là chỉ 1-2 ngày. Hơn nữa, thời gian khởi phát của bệnh cũng rất nhanh.

"Quá trình phân tích dịch tễ cho thấy nhiều nguy cơ dịch lây lan nên phải hành động vừa nhanh vừa quyết liệt vì nếu không thì tốc độ lây nhiễm của vi rút nhanh hơn hành động của chúng ta", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Lo ngại trong tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo Thủ đô phải thay đổi trong phương thức và phải nâng cao hơn một mức trong ứng phó với dịch này so với trước đây. Trong đó, Hà Nội cần nhanh chóng truy vết, nhưng không chờ truy vết xong mới khoanh vùng mà cần phải khoanh vùng càng nhanh, càng rộng càng tốt.

Liên quan vấn đề xét nghiệm, người đứng đầu ngành Y tế khẳng định Trung ương sẽ huy động 12 đơn vị trực thuộc hỗ trợ tối đa cho TP để tăng công suất xét nghiệm. Ngoài ra Hà Nội nên hợp tác với các đơn vị tư nhân. "Hà Nội phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, làm được 50.000-100.000 mẫu/ngày mới chạy đua được", Bộ trưởng yêu cầu.

Một vấn đề Hà Nội phải thay đổi trong phương thức ứng phó, về cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tất cả trường hợp F1 bắt buộc phải cách ly tập trung, lần này phải coi đây là trường hợp nghi mắc bệnh Covid-19, nghĩa là nâng lên. Từ đó, khi truy F1 phải truy ngay F2 và coi đây là F1.

Về điều trị, trước mắt Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận bệnh nhân cho Hà Nội song yêu cầu Thành phố cần khởi động ngay bệnh viện dã chiến, để phòng cho tình huống xấu.

Quang Phong

Đáng quan tâm