Hà Nội có 15.000 người trở về từ Đà Nẵng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có khoảng 15.000 người dân Thủ đô trở về từ Đà Nẵng. Với những người đi từ 7 địa điểm có dịch Covid-19 tại Đà Nẵng cần phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều ngày 27/7, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng và Quảng Ngãi, TP Hà Nội khởi động lại Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19. Tại cuộc họp, các đại biểu nghe báo cáo tình hình dịch Covid-19 trong, ngoài nước và quá trình tiếp nhận, xét nghiệm, cách ly các trường hợp nhập cảnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch bệnh trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, trong tuần ghi nhận hơn 1,7 triệu ca mắc mới với gần 43 nghìn người tử vong, các số liệu đều cao hơn các tuần trước. Tại Việt Nam đã có 420 ca bệnh tại 36 tỉnh thành, trong đó có 365 trường hợp được chữa khỏi, chưa có trường hợp tử vong. Tại Hà Nội có 121 ca bệnh và tất cả đều khỏi bệnh.

“Đặc biệt trong tuần qua đã nghi nhận 4 trường hợp mắc tại cộng đồng, trong đó 3 ca phát hiện tại Đà Nẵng và 1 ca tại Quảng Ngãi. Có nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trong thời gian tiếp theo”, ông Hiền nói và cho biết, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường ở cả thế giới và một số tỉnh thành phố khác của nước ta, đặc biệt là TP Đà Nẵng.

Hà Nội có 15.000 người trở về từ Đà Nẵng - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Ông Hiền đề nghị UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo phổ biến cho người dân đi Đà Nẵng và các tỉnh thành có ca nhiễm Covid-19 về Hà Nội phải chủ động khai báo y tế cho địa phương.

“Đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch Đà Nẵng (Bệnh viện Đa khoa; Bệnh viện C; Bệnh viện Phục hồi chức năng; Trung tâm tiệc cưới For You Palace và các quận Ngũ Hoành Sơn, Liên Chiểu, Hải Châu phải tự cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hiền nói.

Báo cáo tại buổi họp, ông Trần Thế Cương - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngày 26/7, trên địa bàn có ca nghi ngờ. Người này, đi từ Đà Nẵng trở về địa bàn sau đó có các biểu hiện như ho. Sau đó, quận Bắc Từ Liêm cũng đưa đi lấy mẫu xét nghiệm, đến nay có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Theo ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, qua rà soát cho thấy thời gian gần đây có khoảng 15.000 người đi du lịch tại Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận trở về TP Hà Nội. Do vậy, có nguy cơ cao dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian tới. Ông Quý đề nghị các sở ngành, quận huyện phải ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng.

“Khách từ Đà Nẵng trở về phải cách ly theo đúng quy định. Đặc biệt với những người từng đến 6 địa điểm có vùng dịch của Đà Nẵng có nguy cơ lây nhiễm cao khi trở về TP Hà Nội ngoài việc cách ly tại nhà thì phải lấy mẫu xét nghiệm”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nói và cho biết, vừa qua lực lượng chức năng của TP đã phát hiện 19 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu, xét nghiệm và cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhận định, thời gian tới trên địa bàn TP có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Bởi theo ông Chung, việc rà soát những người từ vùng dịch trở về mới được thực hiện từ ngày 26 đến nay, có những quận phát hiện được 500-600 người đi từ Đà Nẵng trở về. Theo báo cáo tại cuộc họp, TP có tổng số khoảng 15.000 đến 20.000 người từ vùng dịch trở về.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thủ tướng đã thống nhất với TP Hà Nội rà soát những người từ vùng dịch trở về Thủ đô từ ngày 8/7 đến nay. Ông Chung yêu cầu các sở ngành, quận huyện thực hiện phòng chống dịch với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng.

Với những người đi từ 7 điểm nóng trong vùng dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận huyện, sở ngành liên quan cần phải cách ly, tiến hành xét nghiệm nhanh. Ông Chung cũng đưa ra khuyến cáo với tất cả người dân đang có biểu hiện khó thở, ho, sốt thì cần phải liên hệ với các cơ sở y tế để lấy mấu xét nghiệm.

Đọc thêm