Hà Nội chưa quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Quang Phong

(Dân trí) - Các quận, huyện của Hà Nội sẵn sàng cho học sinh tới trường vào ngày 2/3 tới. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 26/2, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP chưa ấn định thời gian cụ thể học sinh tới trường.

Chiều ngày 26/2, phát biểu tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay đã trải qua 11 ngày trên địa bàn thành phố không có ca mắc ngoài cộng đồng.

"Tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản kiểm soát tốt. Tuy nhiên, với đặc điểm của Hà Nội, thời gian tới vẫn có thể có ca mắc ngoài cộng đồng, đây là chuyện hết sức bình thường và chúng tôi cũng đã lường trước", ông Hạnh nói.

Hà Nội chưa quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3 - 1

Sở Y tế Hà Nội đề nghị ngành giáo dục chuẩn bị tốt công tác phòng chống Covid-19 để đón học sinh quay lại trường

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chủ động chỉ đạo Phòng Giáo dục các quận huyện khẩn trương đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường để sẵn sàng khi có quyết định cho học sinh quay lại trường.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã chỉ đạo Phòng Giáo dục cũng như các nhà trường chuẩn bị công tác phòng chống dịch để học sinh có thể trở lại trường từ ngày 2/3.

Theo ông Long, quận Hoàn Kiếm cũng đã chuẩn bị các công tác phòng chống dịch để các hoạt động văn hóa mở cửa trở lại. "Nhân đây, quận cũng đề xuất thành phố cho phép tổ chức phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm từ ngày 12/3", ông Long nói.

Tại đầu cầu quận Cầu Giấy, ông Bùi Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, đơn vị này đã cho phun khử khuẩn các trường học, chuẩn bị đầy đủ nhiệt kế, khẩu trang, sẵn sàng đón học sinh quay lại trường vào đầu tuần tới.

Phát biểu tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội cuối cùng trước khi về hưu (ngày 1/3), ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội hy vọng trong 2 ngày tới Hà Nội có thể giải tỏa hai điểm cuối cùng bị phong tỏa để nới lỏng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ và học sinh quay trở lại trường.

Kết luận buổi họp, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói: "Có thể nói tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố những ngày qua có chuyển biến hết sức tích cực. Tuy nhiên, với sự phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt là Hải Dương thì nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trên tại cộng đồng trên địa bàn vẫn còn".

Ông Dũng cho biết, trong những ngày sắp tới, khi thành phố thống nhất cho học sinh, sinh viên tới trường, thì nguy cơ dịch bệnh cao hơn. "Chúng ta nới lỏng các hoạt động kinh doanh, nhưng phải thắt chặt công tác phòng chống dịch", ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Về thời gian chính xác cho học sinh, sinh viên quay lại trường, ông Chử Xuân Dũng cho biết, UBND TP Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến Thường trực Thành ủy và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi nào các đơn vị quyết định, thành phố sẽ có thông báo cụ thể.

"Lịch học sinh, sinh viên quay trở lại trường thế nào sẽ có thông báo sau. Nhưng thành phố sẽ chia làm các thời điểm khác nhau cho học sinh, sinh viên tới trường. Cụ thể, học sinh mầm non, phổ thông quay trở lại trước; sau đó là các trường nghề và sinh viên các trường đại học", ông Dũng cho hay.

Còn việc nới lỏng các điểm kinh doanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay, thành phố chưa có quyết định cụ thể.

Trước đó, từ ngày 15/2, thành phố Hà Nội có quyết định cho học sinh, sinh viên học trực tuyến đến ngày 28/2 nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Về ca bệnh 2229 (bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somerset West Point), ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo thông báo của Bộ Y tế, chủng virus mà người này mắc phải thuộc nhóm 20C, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ…

"Như vậy, nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nói.