Thứ tư, 03/08/2016 - 14:52

Hà Nội chính thức có đường Hoàng Sa, Trường Sa

Dân trí

HĐND TP Hà Nội vừa biểu quyết thông qua tờ trình đặt, đổi tên đường phố Hà Nội năm 2016, trong đó hai tuyến đường nằm trên địa bàn huyện Đông Anh được lấy tên là Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngày 3/8, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội - đã trình bày trước HĐND TP tờ trình về việc đặt, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố năm 2016.

Có 33 đường, phố và công trình công cộng của 15 quận, huyện được đặt tên và điều chỉnh độ dài trong năm 2016. Trong đó, có 18 đường, phố mang tên địa danh; 8 phố mang tên danh nhân; 6 phố điều chỉnh kéo dài và 1 công trình công cộng.

Tuyến đường dự kiến đặt tên Trường Sa trên địa bàn huyện Đông Anh (Ảnh Mạnh Thắng)
Tuyến đường dự kiến đặt tên Trường Sa trên địa bàn huyện Đông Anh (Ảnh Mạnh Thắng)

Đặc biệt, trong năm 2016, UBND TP Hà Nội đề xuất một số tuyến đường mang tên các địa danh biển đảo của Tổ quốc như Hoàng Sa, Trường Sa, Lý Sơn. Đây là những tuyến đường mới được hoàn thành, rất khang trang, rộng rãi.

Cụ thể, tên đường Hoàng Sa được đặt cho đoạn đường từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt (huyện Đông Anh) đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp, dài 4,8 km, rộng 68 m.

Đường Trường Sa được đặt cho đoạn từ ngã tư giao cắt cầu vượt Võ Nguyên Giáp đến chân cầu Đông Trù (huyện Đông Anh), dài 7,3 km, rộng 68 m.

Tuyến đường Lý Sơn là đoạn từ nút giao cầu vượt đường 5 với đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh đến phía Đông Nam chân cầu Đông Trù.

Ông Trần Thế Cương - Trưởng ban Văn hoá xã hội HĐND TP Hà Nội - cho biết, đề xuất đặt tên đường theo 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được nhân dân và dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Góp ý tại hội trường, đại biểu Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội - lưu ý thành phố nên cố gắng thực hiện lễ gắn biển xứng đáng với tầm vóc của con đường. Ngoài ra, cần phải chỉnh trang, cắt tỉa cây xanh để đảm bảo sự trang trọng trước khi gắn biển.

Quang Phong