Hà Nội: “Cán bộ bảo kê sai phạm sử dụng đất sẽ bị xử lý”

Dân trí Trước sự truy vấn của các đại biểu về dự án “treo”, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh hứa nếu cơ quan Nhà nước nào mà bao che, bảo kê, dung túng doanh nghiệp vi phạm sử dụng đất sẵn sàng cho thanh tra, xử lý theo quy định của luật.

Sáng nay, 5/12, HĐND thành phố Hà Nội bắt đầu phiên chất vấn với vấn đề quán lý đất đai, trong đó các tập trung vào việc Hà Nội có quá nhiều dự án “treo” nhưng quyết định thu hồi lại ì ạch. Nhiều đại biểu muốn UBND thành phố Hà Nội làm rõ việc nhiều doanh nghiệp được gia hạn nhiều lần nhưng chưa bị thu hồi đất.
 Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh trả lời chất vấn.
Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh trả lời chất vấn.

Mở đầu phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh báo cáo hàng loạt “thành tích” đã đạt được trong thời gian qua về việc quản lý đất đai trên địa bàn. Ông Khanh cho biết, từ năm 2009 đến nay Hà Nội đã đưa ra những kế hoạch tổng thể để giải quyết những dự án không đảm bảo tiến độ. Cụ thể, đến thời điểm này Hà Nội đã thanh tra 882 tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Qua đó, thành phố đã phát hiện 779 tổ chức có vi phạm ở các mức độ khách nhau. Với các tổ chức vi phạm đó, thành phố đã giúp đỡ 511 tổ chức sử dụng đất tự khắc phục; giúp 132 tổ chức tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng; xử phạt hành chính hơn 100 tổ chức; thu hồi đất của hơn 45 tổ chức với tổng diện tích hơn 800 ha.

Nhiều đại biểu cảm thấy chưa hài lòng với bản báo cáo “đẹp” của ông Khanh. Việc Phó Chủ tịch UBND thành phố “thanh minh” rằng việc thu hồi đất của các doanh nghiệp vấp phải một số khó khăn nhất định nhận được khá nhiều câu hỏi chất vấn và tái chất vấn của các địa biểu.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai cho rằng, báo cáo của ông Khanh chưa xác định cụ thể thời gian thu hồi các dự án treo để đại biểu và cử tri dễ dàng giám sát. Bà Mai đề nghị thành phố phải có thái độ rõ ràng với việc thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệm nhưng chậm triển khai.

“Quan điểm của tôi dự án treo quá lâu thì phải thu hồi, lựa chọn nhà đầu tư mới. Đối với những dự án cố tình chây ỳ phải kiên quyết xử lý mới đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Nếu không làm như vậy thì các dự án sau gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng”, bà Mai nêu quan điểm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Thanh Mai ông Vũ Hồng Khanh cho biết, trong văn bản giao cho các sở ngành đã ấn định thời gian xử lý các dự án treo. Trường hợp cụ thể thì nêu trong các cuộc giao ban. “Công tác quản lý Nhà nước là không trừ một ai từ công ty Nhà nước đến các doanh nghiệp cổ phần, tư nhân nếu vi phạm đều phải xử lý”, ông Khanh khẳng định.

Theo ông Khanh, những phức tạp trong việc thu hồi dự án hoang hóa được nêu ra là để báo cáo với đại biểu, báo cáo với cử tri thấy rõ vấn đề. Chứ không phải nói gặp khó khăn, thành phố không giám làm.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam băn khoăn: “Khi thu hồi đất của các hộ dân giao cho dự án thì làm rất quyết liệt. Còn việc thu hồi các dự án vi phạm pháp luật lại ì ạch. Phải chăng có vấn đề gì ở đây? Chúng ta làm thế nào để đảm bảo sự công bằng. Chủ đầu tư năng lực kém có quyết liệt thu hồi dự án hay không?”.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề nghị Hà Nội làm rõ những vấn đề liên quan đến dự án treo
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề nghị Hà Nội làm rõ những vấn đề liên quan đến dự án "treo".

Ngoài ra, ông Nam yêu cầu thành phố làm rõ việc giao đất cho chủ đầu tư yếu kém, quy hoạch sử dụng đất còn chưa chặt chẽ và hầu hết các dự án là chỉ định thầu. Theo ông Nam, thành phố phải có giải pháp để quản lý việc giao đất cho chủ đầu tư năng lực yếu. Nếu chủ đầu tư tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất cũng phải nêu trách nhiệm cụ thể thuộc về ai.

Giải đáp những băn khăn của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh cho biết, nguyên nhân của tình trạng dự án hoang hóa là do chủ đầu tư không gương mẫu, vi phạm pháp luật. Tình hình kinh tế khó khăn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dự án “treo”.

Ông Khanh cũng khẳng định, tuyệt đối không có chuyện UBND thành phố khi thu hồi đất của dân thì làm quyết liệt, còn đối với doanh nghiệp để đất hoang hóa lại làm nhẹ nhàng. “Tất cả các tổ chức, cá nhân, đơn vị đều bình đẳng trước pháp luật. Vi phạm của họ đến mức nào thì xử lý đến mức đó. Giải phóng mặt bằng bao giờ cũng bảo vệ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp”, ông Khanh giải thích.

Trước sự truy vấn của các đại biểu, ông Khanh hứa nếu cơ quan Nhà nước nào bao che, bảo kê, dung túng các doanh nghiệp vi phạm sẽ sẵn sàng cho thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định của luật. “Có lúc, có nơi quản lý đất đai chưa tốt. Cán bộ vi phạm quản lý đất đai, Hà Nội đã xử lý từ khiển trách, cảnh cáo, thậm chí xử lý hình sự”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đưa dẫn chứng.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Xuân Diên cho rằng, việc thu hồi 840ha đất là con số rất ấn tượng. Nhưng chỉ một dự án lớn bị “treo” cũng bằng diện tích thành phố mất nhiều năm mới thu hồi được. “Phải khẳng định, dự án chậm tiến độ là vi phạm pháp luật. Thành phố phải kiên quyết xử lý dự án này”, ông Diên nói.

Ngoài ra, ông Diên còn yêu cầu thành phố phải làm rõ các dự án vi phạm nhưng được “cơi nới” thêm thời gian thực hiện. “Theo quy định dự án vi phạm được gia hạn mấy lần? Đơn vị nào được gia hạn? Việc là đó có đúng pháp luật hay không?”, ông Diên gửi đến thành phố hàng loạt câu hỏi.

Phó chủ tịch thành phố nhấn mạnh, không phải UBND thành phố không giám làm, cũng không phải không quyết liệt làm. “Tôi khẳng định, từ Chủ tịch UBND thành phố đến các phó Chủ tịch luôn chỉ đạo phải quyết liệt xử lý tất cả các dự án vi phạm pháp luật. Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm dự án để đất hoang hóa, không trừ một ai, kể cả công ty của Nhà nước”, ông Khanh khẳng định.

Ông Khanh cho biết trong năm 2013, Hà Nội sẽ tiếp tục mạnh tay với tình trạng bỏ hoang hóa đất dự án. Và thời gian tới thành phố tập trung xây dựng quy hoạch để từ đó phân loại các dự án được tiếp tục triển khai hay dừng để chuyển đổi mục đích sử dụng. Về việc một số dự án được cấp sở gia hạn cho doanh nghiệp thêm thời gian gian triển khai, ông Khanh cho biết thành phố đã rút kinh nghiệm.

Quang Phong

Tag :
MỚI NHẤT
Phút sinh tử của các nạn nhân vụ nổ gas
Phút sinh tử của các nạn nhân vụ nổ gas

(Dân trí) - Vừa nghe lãnh đạo công ty thông báo chạy nhanh khỏi nhà máy, sau phút định thần, hàng trăm công nhân nháo nhác chen nhau thoát thân. Vừa đến cầu thang, một tiếng nổ đinh tai cũng lửa ngùn ngụt bốc lên. Kính vỡ loảng xoảng, bắn tứ tung khiến nhiều người gục tại chỗ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 06:39

Cử tri bức xúc về ô nhiễm, quy hoạch treo, quá tải bệnh viện...
Cử tri bức xúc về ô nhiễm, quy hoạch treo, quá tải bệnh viện...

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đang diễn ra, ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch UBMTTQVN TP - cho biết đã tập hợp được 223 ý kiến của cử tri phản ảnh các vấn đề “nóng” liên quan đến cuộc sống của người dân.

Thứ tư, 05/12/2012 - 06:02

Tọa đàm ký ức “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”
Tọa đàm ký ức “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”

(Dân trí)- Ngày 5/12, Hội Cựu chiến binh, Thành Đoàn cùng Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ phối hợp tổ chức tọa đàm ký ức “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng trận “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972- 12/2012).

Thứ tư, 05/12/2012 - 05:22

Hà Nội “chốt” thời gian xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”
Hà Nội “chốt” thời gian xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”

(Dân trí) - Báo cáo HĐND thành phố, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, thành phố còn 317 nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Ông Hùng hứa hoàn thành cơ bản việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo trong quý I/2013 và không để phát sinh.

Thứ tư, 05/12/2012 - 04:49

Công khai bán thịt heo rừng giữa phố
Công khai bán thịt heo rừng giữa phố

(Dân trí) - Một phần thịt con heo rừng đã được xẻ ra thành từng miếng, chỉ còn chiếc đầu còn nguyên lông lá đen ngòm, chiếc răng nanh dài nhọn trông rất giống với heo rừng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 04:24

Clip: "Quả bom gas" phát nổ kinh hoàng ở khu công nghiệp Khai Sơn
Clip: "Quả bom gas" phát nổ kinh hoàng ở khu công nghiệp Khai Sơn

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên dữ dội sau tiếng nổ đinh tai khiến các công nhân hốt hoảng bỏ chạy.

Thứ tư, 05/12/2012 - 04:06

Đường kẹt cứng do… đóng phim
Đường kẹt cứng do… đóng phim

(Dân trí) - Rất nhiều người tham gia giao thông hiếu kì đã dừng xe lại để xem đoàn làm phim thực hiện cảnh quay ngoại cảnh khiến đường Trường Chinh (quận Tân Bình, TPHCM) kẹt cứng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:46

Việt Nam chịu ảnh hưởng của các điểm “nóng” tội phạm ma túy
Việt Nam chịu ảnh hưởng của các điểm “nóng” tội phạm ma túy

(Dân trí) - Sáng 5/12, tại Đà Nẵng, Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy, khu vực nhóm công tác Viễn Đông (IDEC FEWG), do Việt Nam - đương chức chủ tịch đăng cai tổ chức với sự tham gia của 19 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:26

Va chạm với xe máy, thiếu nữ bị xe buýt cán nát tay
Va chạm với xe máy, thiếu nữ bị xe buýt cán nát tay

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào trưa 5/12, trước hẻm 127 đường Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP.HCM.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:01

Hiện trường vụ nổ gas ở khu công nghiệp khiến 32 công nhân trọng thương
Hiện trường vụ nổ gas ở khu công nghiệp khiến 32 công nhân trọng thương

(Dân trí) - Vụ nổ gas kinh hoàng tại khu công nghiệp Khai Sơn đã khiến 32 công nhân trọng thương. Trong đó, 2 công nhân đã được chuyển cấp cứu tại bệnh viện tuyến trung ương. Hiện trường vụ nổ la liệt các vỏ bình gas và "xác" xe bồn chở khí hóa lỏng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:21

Cần Thơ làm đường đèn nghệ thuật đón xuân
Cần Thơ làm đường đèn nghệ thuật đón xuân

(Dân trí) - Ngày 4/12, UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ tổ chức “Phố tỏa sáng Cần Thơ” xuân Quý Tỵ năm 2013. Thiết kế và ý tưởng chính là “Đường hoa Cần Thơ và Đường đèn nghệ thuật Cần Thơ”.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:10

Phát triển khoa học công nghệ để tạo sự khác biệt cho TPHCM
Phát triển khoa học công nghệ để tạo sự khác biệt cho TPHCM

(Dân trí) - “Trong tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước bắt buộc ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin. Đây là 2 chương trình quan trọng, phải có. Khi xếp loại DN nhà nước, sẽ chấm điểm thấp, hạ điểm lãnh đạo… nếu DN đó không có hoạt động ứng dụng 2 lĩnh vực này”.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đàn ông “nghiện” lập kỷ lục Việt Nam
Người đàn ông “nghiện” lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) Người đàn ông bị "nghiện" kỷ lục Việt Nam là anh Nguyễn Hoàng Nguyên – chủ nhân cặp rồng gáo dừa ở Tiền Giang. Sau khi có tác phẩm được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam "ghi tên" anh Nguyên "hăng máu" làm tiếp nhiều tác phẩm để lập kỷ lục.

Thứ tư, 05/12/2012 - 01:22

Nổ lớn kinh hoàng trong khu công nghiệp, hàng nghìn công nhân náo loạn
Nổ lớn kinh hoàng trong khu công nghiệp, hàng nghìn công nhân náo loạn

(Dân trí) - Khoảng hơn 9h sáng nay 5/12, tại khu công nghiệp Khai Sơn (Thuận Thành, Bắc Ninh), một vụ nổ lớn bất ngờ xảy ra. Ngọn lửa bao trùm cả một nhà máy trong KCN. Hàng nghìn công nhân trong KCN náo loạn bởi khả năng nổ tiếp có thể xảy ra.

Thứ tư, 05/12/2012 - 11:29

Băng qua đường, hai chị em bị xế hộp tông bất tỉnh
Băng qua đường, hai chị em bị xế hộp tông bất tỉnh

(Dân trí) - Chạy chiếc xe đạp điện băng qua đường, bé gái 13 tuổi cùng em trai 11 tuổi đã bị chiếc “xế hộp” đâm trực diện khiến cả hai bất tỉnh tại chỗ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 11:01

Báo động gia tăng nhiều loại tội phạm nguy hiểm
Báo động gia tăng nhiều loại tội phạm nguy hiểm

(Dân trí) - Tình hình tội phạm trên địa bàn Đà Nẵng diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là hoạt động của các băng nhóm đòi nợ thuê dẫn tới hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản…

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:32

12 tổ chức bị thu hồi gần 400 nghìn m2 đất
12 tổ chức bị thu hồi gần 400 nghìn m2 đất

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định thu hồi gần 400 nghìn m2 đất sử dụng sai mục đích, gây bức xúc trong dư luận của 12 tổ chức, cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:15

Thủ tục với chính quyền là bức xúc lớn trong mỗi gia đình
Thủ tục với chính quyền là bức xúc lớn trong mỗi gia đình

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, môi trường đầu tư của Việt Nam rõ ràng chưa thông thoáng, người dân vẫn kêu nhiều về thủ tục. Cũng theo Phó Thủ tướng, ngay tại mỗi gia đình, bức xúc lớn nhất được phản ánh cũng là thủ tục với chính quyền.

Thứ tư, 05/12/2012 - 09:46

Phát hiện 18 con trăn "cuộn mình" trên xe tải
Phát hiện 18 con trăn "cuộn mình" trên xe tải

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở 18 con trăn trên đường “đột nhập” vào TP.HCM tiêu thụ đã bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 09:36

120 đôi uyên ương tham gia đám cưới tập thể lập kỷ lục Việt Nam
120 đôi uyên ương tham gia đám cưới tập thể lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - 120 cặp đôi sẽ tham dự đám cưới tập thể dành cho thanh niên công nhân diễn ra vào ngày 12/12 tới. Đây là đám cưới tập thể có số lượng đôi uyên ương tham gia đông nhất Việt Nam.

Thứ tư, 05/12/2012 - 09:07

Phát hiện thêm nhiều hiện vật quý tại di tích Phôi Phối - Bãi Cọi
Phát hiện thêm nhiều hiện vật quý tại di tích Phôi Phối - Bãi Cọi

(Dân trí) - Qua 10 ngày khai quật di tích Bãi Cọi lần thứ 3 thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Bảo tàng Quốc gia Việt Nam và các đơn vị phối hợp đã hiện thêm nhiều hiện vật cổ quý hiếm.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:56

Thủ tướng: Sẽ kiên quyết ngăn chặn lợi ích nhóm
Thủ tướng: Sẽ kiên quyết ngăn chặn lợi ích nhóm

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng TP Hải Phòng chiều 4/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, sẽ kiên quyết loại bỏ lợi ích nhóm đi ngược lại với lợi ích quốc gia.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:38

Người đi săn tử vong vì... súng cướp cò
Người đi săn tử vong vì... súng cướp cò

(Dân trí) - Vào rừng nhưng không săn được thú, Y Toen Knul loay hoay đem súng giấu vào một bụi cây thì súng bị cướp cò, đạn bay thẳng vào bụng Y Toen Knul.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:26

San lấp hố sụt lún “khổng lồ” trước nhà dân
San lấp hố sụt lún “khổng lồ” trước nhà dân

(Dân trí) - Sáng nay 5/12, ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, chính quyền địa phương đã khắc phục hố sụt lún trước sân nhà anh Lê Xuân Hòa.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:20