Hà Nội: Ca nghi nhiễm Covid-19 đi hát karaoke và đã tới rất nhiều nơi

Quang Phong

(Dân trí) - Phó Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, tại TP vừa ghi nhận một ca nghi nhiễm Covid-19 ở Bắc Từ Liêm. Trường hợp này được Bệnh viện Nhiệt đới trung ương 2 ghi nhận dương tính lần 1.

Chiều ngày 5/8, báo cáo tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, trên địa bàn ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19. Trường hợp này tên là B.Đ.Tr., 42 tuổi ở Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm.

“Ngày 4/8, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và đến sáng 5/8, viện này công bố kết quả xét nghiệm dương tính lần một”, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội nói.

Sau khi xác định ca nghi nhiễm Covid-19, lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm cùng CDC Hà Nội đã ghi nhận lịch sử dịch tễ anh B.Đ.Tr. Theo đó, từ ngày 14 đến 17/7, anh Tr. đi TP Đà Nẵng. Sau khi về Hà Nội, ngày 18/7, anh Tr. đi làm bình thường, trong đó có dự cuộc họp với 12 người.

Hà Nội: Ca nghi nhiễm Covid-19 đi hát karaoke và đã tới rất nhiều nơi - 1

Y bác sĩ lấy mẫu xét nghiêm Covid-19 cho người dân

Đến ngày 19/7, anh Tr. có biểu hiện ho, sốt, nhưng trong ngày vẫn đi về Ý Yên, tỉnh Nam Định. Từ ngày 20/7-3/8, anh Tr. vẫn đi làm bình thường tại xí nghiệp xe buýt 10/10 ở Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Trong ngày 22/7, anh Tr. dự buổi liên hoan cùng đồng nghiệp và đi hát karaoke trên đường Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm. Ngày 25/7, bệnh nhân đi về quê vợ ở Tiền Hải, Thái Bình.

Ngày 26/7, anh Tr. ra phường khai báo y tế (có đeo khẩu trang). Ngày 31/7, bệnh nhân đến phường làm test nhanh và có kết quả âm tính với Covid-19. Ngày 3-4/8, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an, sau đó sang Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Phổi trung ương.

Liên quan đến ca nghi nhiễm mới tại Hà Nội, đại diện Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, vào sáng ngày 4/8, ông Tr. đã đến khám tại bệnh viện. Khi khám thì bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, chụp phổi có một vết mờ. Sau đó bệnh nhân xin được khám tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

“Sau khi có thông tin bệnh nhân này nghi nhiễm SARS-CoV-2, bệnh viện Hà Đông đã rà soát lại, có 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng liên quan đến ông Tr. Khi khám cả bác sỹ và 2 điều dưỡng viên đều sử dụng các trang bị phòng hộ theo quy định. Hiện bệnh viện đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ vị trí có liên quan đến ca nghi nhiễm này”, đại diện Bệnh viện đa khoa Hà Đông nói.

Đề cập đến ca nghi nhiễm trên, ông Trần Thế Cương - Bí thư, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, đây là nhân viên điều hành xe buýt. Hiện bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới trung ương 2. Kết quả xét nghiệm xét lần một dương tính với Covid-19.

Ông Trần Thế Cương cũng cho biết, lịch sử đi lại của ca nghi nhiễm này rất nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người. “Bệnh nhân ở cùng gia đình trong tòa chung cư mini có 30 căn hộ, với số lượng khoảng 100 người, hầu hết là cặp vợ chồng trẻ”, ông Cương nói.

Quận Bắc Từ Liêm đến nay cũng đã xác định được 18 F1, 52 F2 của ca nghi nhiễm này. Với những trường hợp F1, quận Bắc Từ Liêm cũng đã đưa đi cách ly. Cùng với đó, khu vực của ca nghi nhiễm này ở cũng đã được phun khử trùng.