Thứ ba, 03/12/2019 - 06:47

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào "khủng" đua nhau xuống phố đón Tết

Dân trí

Còn chưa đầy hai 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều chủ vườn bưởi, đào ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) sớm mang cây cảnh ra trưng bày dọc đường Lạc Long Quân để phục vụ những người có nhu cầu chơi Tết sớm.

Hà Nội: Bưởi cảnh "khủng" đua nhau xuống phố đón Tết

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 1

Còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng dọc tuyến đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) không khí Tết đã hiển hiện. Nhiều chủ vườn đào, bưởi cảnh từ nhiều địa phương, khu vực đã hội tụ trên con phố này.

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 2

Anh Lưu Văn Tình, một chủ vườn bưởi cảnh ở Văn Giang (Hưng Yên) cho biết: "Vườn nhà tôi chủ yếu là bưởi cảnh cỡ lớn, tuy là còn gần hai tháng nữa mới đến Tết nhưng chúng tôi trưng bày cây là để phục vụ những người có nhu cầu chơi Tết sớm. Nhiều công ty, doanh nghiệp họ đã đến xem và thuê cây. Chỉ ngày một ngày hai cây sẽ được chuyển đến nơi họ yêu cầu".

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 3

Theo anh Tình, xu hướng chơi bưởi cảnh năm nay cũng không khác gì những năm trước, cơ bản vẫn là dựa theo thế cây, thâm niên của cây. Đặc  biệt đối với bưởi cảnh thì phần quan trọng nhất là quả và lá cây, quả chín vàng đều, lá xanh mượt là một lợi thế.

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 4

Để có được những quả bưởi chín vàng đều, toả mùi thơm trong những ngày Tết, chủ vườn phải ghép quả từ tháng 4, mất vài tháng để quả phát triển to lên, đều và chín vàng đúng dịp Tết.

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 5

Phần lớn những cây bưởi cảnh đều là bưởi ghép, gốc được thu mua từ những vùng nổi tiếng về bưởi như Hoài Đức và nhiều vùng quê ở miền Bắc. Để cho ra lò một lứa bưởi cảnh thì phải mất từ 2 đến 3 năm với nhiều công đoạn khác nhau.

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 6

Thông thường số lượng quả được ghép trên một cây cũng được căn cứ vào độ to, khoẻ của gốc. 

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 7

Theo đánh giá của một số chủ vườn chuyên bán và cho thuê bưởi cảnh thì Tết năm nay giá bưởi bán và cho thuê có thể sẽ tăng hơn so với những năm trước.

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 8

Việc giá có thể tăng hơn so với năm trước được nhiều chủ vườn lý giải là do việc chăm sóc, cắt ghép quả và chăm sóc năm nay gặp nhiều khó khăn hơn những năm trước. Một cây bưởi để có được 100 quả thì khi ghép phải mất cỡ 150 quả, số lượng quả đậu và phát triển được ít hơn.

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 9

Không chỉ có bưởi, đào Nhật Tân cũng bắt đầu xuống phố, thời điểm này các chủ vườn mới tiến hành tuốt lá được ít ngày.

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 10

Nhiều cây bắt đầu nhú nụ và trồi non.

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 11

Nếu thời tiết thuận lợi theo tính toán của chủ vườn thì đão sẽ nở rộ vào đúng Tết để phục vụ người dân. "Những năm gần đây tuy thời tiết có nhiều thay đổi vào mùa đông như thời tiết nóng bất thường, hay lạnh quá, nhưng chúng tôi có nhiều biện pháp can thiệp để đào có thể nở đẹp vào đúng dịp Tết", một chủ vườn đào cho biết.

Hà Nội: Bưởi cảnh, đào khủng đua nhau xuống phố đón Tết - 12

Nhiều bông hoa đào đã bung nở ở Nhật Tân.

Trọng Trinh