1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Hà Nội: 35 “sưa tặc” hầu tòa

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử vụ án hàng loạt cây gỗ sưa quý hiếm trên địa bàn Hà Nội bị chặt hạ trộm bắt đầu sáng nay 29/3, tại TAND Hà Nội. 35 “sưa tặc” chuyên nghiệp đã gây ra hàng chục vụ trộm, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Dãy ghế dành cho các bị cáo trước vành móng ngựa chiếm non nửa không gian phòng xử án lớn TAND thành phố. Loạt xe thùng áp giải số sưa tặc cũng đậu kín từ sân tới cổng tòa. Từng tốp bị cáo được dẫn giải vào tòa, nhóm bị tạm giam tay vẫn bị còng trong phiên xử.
Đứng chính giữa vòng móng ngựa là Nguyễn Văn Tuấn (SN 1986, trú tại xóm Bãi, Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) - bị cáo được xác định là chủ mưu trong các vụ đốn hạ gỗ sưa.
Theo cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ 10/2007 đến tháng 9/2009, Tuấn đứng ra tổ chức những nhóm người “hành sự” trót lọt 14 vụ cưa trộm, tẩu tán tang vật. Dù ít tuổi, Tuấn đã có 1 tiền án.

Hà Nội: 35 “sưa tặc” hầu tòa - 1
35 sưa tặc bị truy tố về tội "trộm cắp tài sản" và "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội".
 
Thời gian “cao điểm” nhất, chỉ hơn 1 tháng, Tuấn đã trực tiếp chỉ đạo 7 vụ trộm. Đêm 29/7, Tuấn cùng 3 đàn em Phạm Văn Dũng, Nguyễn Bá Kiệm, Đào Trọng Sơn đi taxi đến vườn hoa Thanh Xuân Bắc cưa và lấy đi một khúc gỗ sưa có đường kính 20cm, bán chia nhau được 3 triệu đồng/người.
 
Đến 2h đêm 28/8, nhóm của Tuấn lại bắt taxi nhắm tiếp khu vực phía sau Bệnh viện 198 cưa và lấy đi 1,2m cây sưa trồng tại đây. Tuấn bán trót lọt khúc gỗ cho một người ở Vân Nội (Hà Đông) lấy 1,5 triệu đồng. Cũng đêm đó, bọn Tuấn còn “khoắng” thêm 2 cây cảnh ở khu vực La Khê, Hà Đông bán được 5 triệu đồng.
 
Hai ngày sau, Tuấn, Kiệm, Sơn và Lê Quang Diễn phục kích một cây sưa ở con ngõ gần cầu vượt Mai Dịch nhưng bị phát hiện nên cả nhóm bỏ chạy. Sau phi vụ hụt 3 ngày, Tuấn chỉ đạo Dũng, Sơn, Diễn đi xe máy đến khu vực vườn ươm xã Minh Khai, Từ Liêm “hành sự”.
 
Khi bọn chúng đang cưa trộm lại bị người dân phát hiện nên đã bỏ chạy. “Vận đen” tiếp tục đeo đuổi khi hai đàn em của Tuấn lại cưa trộm cây bất thành tại Từ Liêm rạng sáng ngày 3/9.
 
Không “chùn tay”, 3h sáng ngày 5/9, Nguyễn Văn Tuấn cùng “ê kíp” khác là Phạm Văn Dũng, Đỗ Văn Mạnh bắt taxi đến gần cổng Công viên Thống Nhất, trèo tường vào trong lấy đi 2 đoạn cây sưa có đường kính 25cm. Số gỗ này Tuấn đem bán cho Nguyễn Văn Phúc được 19 triệu.
 
Táo tợn hơn, đêm 8/9, Tuấn còn cùng Kiệm, Đào Duy Hệ (Xã), Nguyễn Văn Nghĩa và Đào Văn Đằng “tấp” sân nhà K16 - K17 KTT Bách Khoa và “tấn công” một cây sưa cổ thụ có đường kính gốc khá lớn.
 
Tuấn ngang nhiên sử dụng cưa máy để cưa cây và dùng kiếm đe dọa một số người dân. Không mang hết được toàn bộ số gỗ cưa được nhưng với khúc “ngon” nhất, Tuấn đã bán được 80 triệu đồng cho 1 đầu mối ở Bắc Ninh.
 
Cơ quan điều tra xác định, qua các phi vụ trót lọt, Tuấn chiếm đoạt được hơn 264 triệu đồng, hưởng lợi bất chính 43 triệu đồng.
 
Ngoài Tuấn, đầu mối thứ 2 là Nguyễn Đăng Mạnh (SN 1984, trú ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) cũng được xác định cầm đầu trong 7 vụ cưa trộm, cắt hạ nhiều cây khác trong khoảng thời gian từ tháng 4/2009 đến tháng 9/2009, gây thiệt hại 96 triệu đồng, thu hồi bất chính hơn 13 triệu đồng.
 
Nhóm 35 sưa tặc tham gia trong các phi vụ làm ăn đêm bị truy tố về các tội “trộm cắp tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” với tổng số tiền chiếm đoạt cáo buộc là hơn 312 triệu đồng. Chiều nay, tòa sẽ đi vào xét hỏi hành vi, xác định vai trò của từng bị cáo trong vụ án.
 
P. Thảo