Hà Nam: Đào đất xây bể nước, phát hiện hũ tiền cổ hơn 50 kg

(Dân trí) - Trong lúc đào đất để xây bể nước phục vụ gia đình, anh Hải và nhóm thợ đào phải chiếc hũ sành, khi mở chiếc hũ sành ra thì phát hiện bên trong chứa toàn tiền xu cổ.


Số tiền cổ trên được gia đình anh Lương Mạnh Hải (SN 1976, ở thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) phát hiện khi đang đào đất để làm móng bể chứa nước mưa.

Anh Hải cho biết, vào sáng ngày 22/5, anh cùng nhóm thợ đào đất trước khu vườn nhà mình để làm móng bể chứa nước mưa, đến 9h sáng cùng ngày, nhóm thợ đào phải một hũ sành nằm sâu 80cm dưới mặt đất. Do hũ sành này để lâu ngày dưới lòng đất, lại bị lực tác động nên vỡ ra.

Số tiền cổ gia đình anh Hải phát hiện được lên đến 50kg
Số tiền cổ gia đình anh Hải phát hiện được lên đến 50kg

Sau khi đưa được chiếc hũ lên, anh Hải kiểm tra thấy trong hũ toàn là tiền cổ, số tiền nặng đến hơn 50kg. Toàn bộ số tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán. Do để trong lòng đất lâu ngày, nên số tiền này bị bám khá nhiều đất. Tuy nhiên khi rửa sạch, các đồng xu vẫn còn nguyên vẹn và rõ chữ.

Các đồng tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán
Các đồng tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán

Do bận công việc nhà nên anh Hải cũng chưa kịp nhờ người xác minh niên đại số tiền trên. Nhưng qua tìm hiểu trên mạng, so sánh với một số hình ảnh, nhận định ban đầu của anh Hải đây là tiền Trung Quốc được đúc từ thời Bắc Tống (năm 960 – 1227).

Khu vực nơi gia đình anh Hải đào được số tiền cổ
Khu vực nơi gia đình anh Hải đào được số tiền cổ

Sau khi biết anh Hải đào được tiền cổ, một số người mua thu mua phế liệu đã đến hỏi mua, nhưng anh Hải không bán vì đang chờ xác minh chính xác niên đại của số tiền cổ trên. Anh Hải cũng cho biết cách đây chừng vài năm gần nhà anh có một gia đình đào được rất nhiều tiền xu cổ, nhưng sau đấy gia đình này bán số tiền xu đó cho người thu mua phế liệu.

Đức Văn