Quảng Ninh:

Hạ Long xử lý hơn 40 người vi phạm "giờ giới nghiêm"

(Dân trí) - Theo thông tin từ TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sáng nay (30/3), ngay trong ngày đầu thực hiện quy định cấm người dân ra đường sau 22h, lực lượng chức năng đã xử lý trên 40 trường hợp vi phạm.

Hạ Long xử lý hơn 40 người vi phạm giờ giới nghiêm - 1

Công an TP Hạ Long đồng loạt ra quân kiểm tra việc người dân thực hiện qui định "giờ giới nghiêm" (ảnh CTTĐT TP Hạ Long)

Theo đó, từ 22h ngày 29/3, 120 cán bộ, chiến sỹ thuộc Công an thành phố cùng các lực khác đã đồng loạt ra quân tại 12 phường trọng điểm, thực hiện nhiệm vụ của tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định cấm ra đường sau 22h (trừ các đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu,...).

Kết quả, đa phần người dân đều đã nắm được thông tin và tuân thủ tốt các quy định của thành phố, hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa hàng quán và không ra đường sau 22h. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chủ quan, thiếu ý thức chấp hành quy định của thành phố.

Hạ Long xử lý hơn 40 người vi phạm giờ giới nghiêm - 2

Đa số người dân đều chấp hành không ra đường sau 22h

Các lực lượng đã buộc phải xử lý trên 40 trường hợp ra đường sau 22h. Những trường hợp vi phạm này đều được đưa về nhà văn hóa khu phố để tiếp tục làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm, kiên quyết không để lọt người mang theo mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

Hạ Long xử lý hơn 40 người vi phạm giờ giới nghiêm - 3

Tuy nhiên vẫn có trường hợp vi phạm buộc lực lượng chức năng phải đưa về nhà văn hóa khu (ảnh CTV)

Cũng theo TP Hạ Long, đối với các trường hợp vi phạm bị phát hiện, tạm giữ, các lực lượng chức năng của thành phố sẽ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, thông báo về địa phương cư trú. Nếu người vi phạm là cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan Nhà nước sẽ được thông báo về cơ quan đơn vị, chịu xử lý kỷ luật theo quy định.

Hạ Long xử lý hơn 40 người vi phạm giờ giới nghiêm - 4

Một tổ kiểm tra đang làm nhiệm vụ tại khu vực phía dưới cầu Bãi Cháy

Ngoài xử lý những người vi phạm qui định không ra đường sau 22h khi không có nhiệm vụ, lực lượng chức năng thành phố cũng yêu cầu đóng cửa 78 hàng, quán; xử lý 3 đối tượng gây mất ANTT; giải tán 3 tụ điểm tập trung đông người.

Hạ Long xử lý hơn 40 người vi phạm giờ giới nghiêm - 5

Các trường hợp vi phạm đợi làm các thủ tục trước khi trả về nơi cư trú (ảnh Cổng TTĐT TP Hạ Long)

Như Dân trí đã thông tin, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống Covid-19, Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện đã yêu cầu, từ ngày 29/3, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp ra đường sau 22 giờ (trừ các đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu,...)  đưa về các trung tâm cách ly tập trung để kiểm tra y tế và theo dõi hành trình, không để lọt người mang theo mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

Công an Đà Nẵng tạm ngừng cấp giấy tờ liên quan đến công dân

Ngày 30/3, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng đã ký công văn về việc tạm ngừng cấp các loại giấy tờ liên quan đến công dân. 

Theo đó, từ 15h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát giao thông, Quản lý xuất nhập cảnh tạm ngừng tiếp nhận thủ tục cấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký xe, hộ chiếu trên địa bàn toàn thành phố. Trường hợp đặc biệt, Công an các đơn vị, địa phương báo cáo Giám đốc Công an TP xem xét, giải quyết.

Việc cơ quan công an ở Đà Nẵng tạm ngừng cấp giấy tờ liên quan đến công dân nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về “Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19” và công văn của Thành uỷ Đà Nẵng về “Tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19”.

Quảng Nam: Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để tụ tập đông người

Ngày 30/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa gửi công điện tới các địa phương trong tỉnh nêu rõ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 29/3/2020 nêu rõ: Đề nghị Bí thư các huyện, thị, thành ủy; yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc huy động cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã tích cực tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu, đồng thuận, chung tay thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội.

Không đi ra ngoài nếu không có công việc thật sự cần thiết, nhất là những người cao tuổi nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng.

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các câu lạc bộ thể dục thể thao, các bãi tắm công cộng và các hoạt động kinh doanh...

Cà Mau dừng vận tải công cộng, Bạc Liêu không chở quá 20 người

Ngày 30/3, tin từ Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Cà Mau cho biết, để kiềm chế, kiểm soát và chủ động ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan trên diện rộng, Sở này đã chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng đường bộ, đường thủy nội địa theo tuyến cố định nội tỉnh và các tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh (trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa).

Việc tạm dừng nói trên nhằm hạn chế sự di chuyển của người dân từ địa phương, khu vực này sang địa phương, khu vực khác, nhằm kiềm chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thời gian tạm dừng đến hết ngày 15/4/2020.

Hạ Long xử lý hơn 40 người vi phạm giờ giới nghiêm - 6

Cà Mau tạm ngừng hoạt động vận tải công cộng nội tỉnh, Bạc Liêu đề xuất vận chuyển không quá 20 người/chuyến. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, tại tỉnh Bạc Liêu, Sở GTVT tỉnh này vừa có đề nghị với UBND tỉnh, đối với xe buýt, đề xuất vận chuyển mỗi chuyến tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến, mỗi hàng ghế chỉ bố trí một người, không ngồi gần nhau với khoảng cách an toàn nhất; ngoài ra, thông báo tại các điểm chờ, khách phải đứng cách nhau tối thiểu 2m.

Đối với các tuyến vận tải hành khách cố định, hợp đồng, trung chuyển, Sở đề xuất giảm 50% số chuyến trên tất cả các tuyến từ Bạc Liêu đến các địa phương khác, trừ khi có chỉ đạo mới; bắt buộc khách phải khai báo y tế theo quy định.

Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng taxi và ô tô 9 chỗ, Sở đề xuất hạn chế vận chuyển hành khách đi, đến các địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành đã ghi nhận ca nhiễm, cũng như có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao; hành khách buộc phải khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ, không vận chuyển hành khách không chấp hành theo khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, các bến khách ngang sông phải đảm bảo vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chở, hành khách phải đứng xen kẽ, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển; từ chối những hành khách không chấp hành theo quy định.

An Nhiên - Tâm An - Công Bính - Huỳnh Hải

Đang được quan tâm