Quảng Ninh:

Hạ Long cảnh báo 117 điểm có nguy cơ tiếp tục sạt lở

(Dân trí) - Lãnh đạo thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, thời điểm hiện tại trên địa bàn qua rà soát vẫn còn 117 điểm có nguy cơ sạt lở cao. Hiện tại, chính quyền địa phương đã sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trao đổi với PV Dân trí trong sáng nay (31/7), ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết: “Mưa kéo dài mấy ngày qua trên địa bàn thành phố Hạ Long đã làm nhiều nơi trên địa bàn bị sạt lở đất, có thời điểm nhiều tuyến đường rơi vào ngập lụt nặng. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi rà soát thống kê trên địa bàn vẫn còn 117 điểm có nguy cơ sạt lở đất đá; những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm chúng tôi đã vận động sơ tán đến nơi an toàn”.

1-copy-bd9f2

Một trong những điểm sạt lở đất trên địa bàn Quảng Ninh 

2-copy-16d08

 

3-copy-2bfd6

Lực lượng chức năng đang tiến hành dọn dẹp khối lượng bùn, đất sạt lở xuống đường trên địa bàn TP Hạ Long (ảnh: Nguyễn Dương)

Cũng theo ông Hà, ngoài việc sơ tán người dân đến nơi an toàn, tại các vị trí có nguy cơ sạt lở luôn bố trí 1 nhóm lực lượng túc trực để khi xảy ra sự cố thì tiến hành xử lý ngay, hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại.

Trước đó, từ ngày 26-29/7, trên địa bàn Quảng Ninh đã xảy ra mưa lớn lịch sử, với lượng mưa đo được có nơi trên 1.000mm gây ra cảnh lũ quét, ngập úng và sạt lở đất ở nhiều nơi, hậu quả làm chết 17 người, nhiều người khác bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm trong “biển nước”.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, lúc 10h30 sáng nay (31/7), trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) vẫn có mưa khá to. Hiện lực lượng chức năng Quảng Ninh vẫn đang gồng mình khắc phục hậu quả đợt mưa lũ gây ra và chủ động đối phó với đợt mưa mới.

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Hà Nội), ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ đêm nay (31/7), vùng thấp gây mưa đang hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ có xu hướng đi vào đất liền; do đó toàn miền Bắc sẽ xuất hiện mưa lớn. Tổng lượng mưa khoảng 200-300mm, có nơi tới 500-600 mm, bằng lượng mưa đo được trong trận lụt lịch sử tại Hà Nội năm 2008. Các tỉnh có mưa rất to là Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang và vùng núi phía Bắc. Mưa xảy ra nhiều vào chiều và đêm, không liên tục mà có sự gián đoạn. Nguy cơ ngập lụt, lũ quét, trượt lở đất bao trùm Bắc bộ.

Nguyễn Dương