Quảng Nam:

"Hà bá" phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng

(Dân trí) - Trong những đợt lũ lớn vừa qua, bờ kè bằng đá ở thôn Khương Mỹ (xã Đại Cường, huyện Đại Lộc) bị sạt lở nghiêm trọng, đối diện với nguy cơ tuyến đường độc đạo dẫn vào thôn cũng bị cuốn trôi.

Ghi nhận của phóng viên tại đoạn sông Vu Gia thuộc thôn Khương Mỹ (xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), bờ sông bị sạt lở dài hàng chục mét, nhiều diện tích đất bị lấn sâu với chiều rộng gần 3 m.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 1

Bờ sông Vu Gia ở thôn Khương Mỹ bị sạt lở dài hàng chục mét, nhiều diện tích đất bị lấn sâu vào bên trong.

Có điểm sạt lở lấn sâu vào trong, cách đường khoảng 4 m, hở hàm ếch và đang có dấu hiệu tiếp tục sạt lở. Các bụi tre được người dân trồng để chống xói mòn đã bị bật gốc nằm trơ trọi khắp nơi.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 2

Mặc dù đã kè bằng đá nhưng đã xuống cấp và bị nước lũ đánh nát, cuốn trôi đá xuống lòng sông.

Mặc dù xung quanh bờ sông có bờ kè bằng đá nhưng đã xuống cấp và bị nước lũ đánh nát, cuốn trôi đá xuống lòng sông. Có đoạn bờ kè bị nứt gãy, nước ăn sâu vào phần móng của con đường, xói mòn đất tạo thành một khoảng trống lớn, dự báo nguy cơ tiếp tục bị ăn sâu trước những đợt lũ tiếp theo.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 3

Có đoạn bờ kè đã bị nứt gãy.

Nhiều hộ dân tại đây luôn lo sợ khi bờ sông cứ ngày càng dịch chuyển vào sát đường đi. Hàng nghìn khối đất, cát cứ thế bị dòng sông "nuốt chửng". Cứ đến mùa mưa lũ, nước sông dâng cao, bờ sông lại bị ăn sâu từ 1-2 m, đe dọa cuộc sống của người dân.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 4

Do ngâm dưới nước khá lâu khiến bờ kè bằng thép bị hư hại và không còn tác dụng ngăn đá trôi xuống sông.

Ông Lê Phước Phong (SN 1963, trú thôn Khương Mỹ) cho biết, tình trạng sạt lở bờ sông ở thôn bắt đầu xảy ra từ 2 năm trở lại đây. Chính quyền địa phương tổ chức xây dựng một bờ kè cạnh đường vào thôn từ nhiều năm nay và đã vận động người dân trồng tre để ngăn xói mòn.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 5

Nước ăn sâu vào phần móng của con đường, xói mòn đất tạo thành một khoảng trống lớn.

Tuy nhiên, trải qua thời gian dài chống chọi với nhiều đợt lũ lớn cộng thêm dòng chảy của sông ngày càng phức tạp, khó lường nên bờ kè dần bị xuống cấp và hư hại. Trong đợt mưa lũ vừa qua, nước sông Vu Gia dâng cao và chảy siết đã gây ra sạt lở, cuốn trôi nhiều đất đá của bờ kè.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 6

Dự báo nguy cơ tiếp tục bị ăn sâu trước những đợt lũ tiếp theo.

"Thôn Khương Mỹ hiện có khoảng gần 200 hộ dân sinh sống cạnh sông Vu Gia và có duy nhất một con đường dẫn vào làng. Thời gian gần đây, sạt lở ngày càng nghiêm trọng, người dân chúng tôi lo sợ nếu không sửa chữa kịp thời thì con đường đi lại của người dân sẽ không còn", ông Phong lo sợ nói.

"Hà bá" phá nát bờ kè 

Còn ông Phan Hiệu (71 tuổi) sống gần khúc sông này hàng chục năm cho biết, cảnh sạt lở bờ sông đang ngày càng rộng thêm. Ông Hiệu cũng như bao người dân khác đều bày tỏ sự lo lắng vì thực trạng này vẫn tiếp diễn.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 7

Đây là con đường độc đạo dẫn vào thôn Khương Mỹ, hàng ngày có rất nhiều phương tiện qua lại.

"Các bụi tre giữ làng của thôn cũng bị nước lũ làm bật hết gốc. Sau đợt mưa lũ vừa qua, tuyến bờ kè sông ở thôn bị sạt lở nặng, có chỗ sông đã chỉ còn cách đường khoảng 4 m. Với diện tích sạt lở như vậy, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì nguy cơ con đường vào làng bị cuốn trôi xuống sông là rất cao", ông Hiệu nói.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 8

Các bụi tre giữ làng của thôn cũng bị nước lũ làm bật hết gốc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Phước Mơ - Chủ tịch xã Đại Cường - cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, xã đã cho người đi kiểm tra và cho thấy bờ kè bị xói lở bề mặt sâu nên rất khó để xử lý và nếu không gia cố sửa chữa thì nguy cơ lật bờ kè rất cao.

UBND xã Đại Cường đã báo cáo vấn đề này lên cấp trên đề nghị sớm có phương án khắc phục về lâu dài để đảm bảo an toàn cho người dân.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 9

Dấu tích của dòng nước chảy xiết vẫn còn lưu lại ở các bụi tre chống xóa mòn của thôn.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 10

Nhiều hộ dân tại đây luôn lo sợ khi bờ sông cứ ngày càng lấn  sát đường đi.

Hà bá phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng - 11

Dấu tích của bờ kè cũ sông Vu Gia cũng đã xuống cấp nặng nề.

"Về vụ việc này, chúng tôi đã gửi đơn trình tỉnh Quảng Nam. Vừa rồi, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Đại Lộc đã kiểm tra, đánh giá tình hình sạt lở bờ kè sông Vu Gia đoạn qua thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường để đưa ra phương án xử lý trước mắt và lâu dài nhằm hạn chế tình hình sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân", Chủ tịch xã Đại Cường thông tin.

Tin liên quan