1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Gửi hồ sơ xin cấp lại Huân chương cho cụ bà "10 năm chờ đợi"

(Dân trí) - Ngày 31/10, lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Hậu Giang cho biết, Ban đã gửi hồ sơ đề nghị xin cấp lại Huân chương kháng chiến hạng Nhì cho cụ Nguyễn Thị Ba (ngụ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang).

Trường hợp của cụ Nguyễn Thị Ba (SN 1927, ngụ xã Vĩnh Thuận Tây) từng được báo Dân trí phản ánh qua bài viết Cụ bà “gần đất xa trời” hơn 10 năm chờ tấm Huân chương kháng chiến.

Gửi hồ sơ xin cấp lại Huân chương cho cụ bà 10 năm chờ đợi
Cụ Nguyễn Thị Ba nhiều năm nay mòn mỏi chờ được thấy Huân chương kháng chiến của Chủ tịch nước trao tặng. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 31/10, ông Nguyễn Minh Trí - Trưởng Ban Thi đua khen thưởng (Sở Nội vụ) tỉnh Hậu Giang - cho biết, sau khi báo chí thông tin về việc cụ Nguyễn Thị Ba hơn 10 năm vẫn chưa nhận được Huân chương kháng chiến hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng, cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc để kiểm tra. Qua trích lục hồ sơ cho thấy, cụ Nguyễn Thị Ba được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì theo Quyết định số 1017KT/CTN ngày 13/12/2001. Theo đó, Huân chương này đã được chuyển về cho huyện Vị Thủy vào tháng 11/2002.

Theo ông Trí, sau khi rà soát ở huyện Vị Thủy thì tấm Huân chương của cụ Ba đã bị thất lạc. Biết được thông tin, Chủ tịch tỉnh Hậu Giang có chỉ đạo phải làm rõ trách nhiệm của từng cấp trong vụ việc này. Vào thời điểm tấm Huân chương kháng chiến của cụ Ba chuyển về cho huyện Vị Thủy là do ông Huỳnh Văn Khởi, cán bộ phụ trách thi đua khen thưởng huyện Vị Thủy, ký nhận.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Vị Thủy đã cho mời ông Huỳnh Văn Khởi (hiện đang công tác tại Sở Tài chính tỉnh Hậu Giang) làm việc. Theo đó, ông Khởi có trách nhiệm bồi hoàn số tiền trợ cấp cho cụ Ba là hơn 39 triệu đồng. “Cho đến thời điểm này, ông Khởi đã bồi hoàn xong tiền trợ cấp cho cụ Ba”, ông Trí cho hay.

Cũng theo ông Trí, Ban Thi đua khen thưởng của tỉnh đã làm hồ sơ đề nghị xin cấp lại Huân chương kháng chiến hạng Nhì cho cụ Nguyễn Thị Ba. “Hồ sơ đã được chúng tôi gửi đi hơn một tháng nay và đang chờ cấp trên xem xét. Dự kiến thời gian làm thủ tục cấp lại có thể vài tháng hoặc có khi 1 năm”, ông Trí cho biết thêm.

Cụ Nguyễn Thị Ba đã ở vào cái tuổi “gần đất xa trời”, ước nguyện cuối cùng của cụ là được nhìn thấy tấm Huân chương mà Nhà nước đã ghi ơn cụ trong kháng chiến nhưng không biết đến bao giờ mới có. Anh Huỳnh Hữu Ẩn, con trai cụ Ba, bày tỏ: “Gia đình tôi rất mong cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp lại sớm cho mẹ của tôi được yên lòng”.

                                                                                                Huỳnh Hải