Góp tiền thuê xe chở hơn 120 người "mắc kẹt" ở Đắk Nông về quê tránh dịch

Đặng Dương

(Dân trí) - Chính quyền hai tỉnh đã cùng người dân địa phương góp tiền, thuê xe ô tô để chở hơn 120 người đồng bào dân tộc Mông từ Bình Phước về quê nhà Nghệ An sau nửa ngày "mắc kẹt" ở Đắk Nông.

Sáng 26/9, ông Phan Nhật Thanh - Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông - cho biết, toàn bộ hơn 120 công dân đồng bào Mông (quê quán huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đã lên xe khách về quê nhà.

Kinh phí đưa đón các công dân này được huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước), huyện Đắk R'lấp (tỉnh Đắk Nông) cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Theo ông Thanh, sau khi tỉnh Nghệ An đồng ý tiếp nhận số công dân trên, chính quyền, người dân hai huyện Đắk R'lấp và Bù Đăng đã hỗ trợ phương tiện để đưa hơn 120 công dân này về quê.

"Tối nay dù mưa lớn nhưng bà con rất vui mừng và hạnh phúc vì được tiếp tục hành trình. Đặc biệt, quãng đường của bà con cũng bớt gian nan hơn khi chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Đắk Nông, Bình Phước đã hỗ trợ xe khách để chở bà con về quê" - ông Thanh cho biết.

Góp tiền thuê xe chở hơn 120 người mắc kẹt ở Đắk Nông về quê tránh dịch - 1

Lãnh đạo địa phương trực tiếp đến tiễn các công dân về quê Nghệ An (ảnh: Nguyễn Quỳnh).

Trước đó, vào khoảng 9h sáng 25/9, một đoàn khoảng hơn 120 công dân từ tỉnh Bình Phước tự đi xe máy theo quốc lộ 14 về tỉnh Nghệ An tránh dịch.

Tuy nhiên, do các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương nơi đoàn người này sẽ đi qua, tất cả phải tạm dừng hành trình tại Chốt kiểm soát dịch Cai Chanh (xã Đắk Ru, huyện Đắk R'lấp).

Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo của hai huyện Đắk R'lấp và Bù Đăng đã có mặt để vận động người dân tạm dừng chân để chờ xin ý kiến của các tỉnh, thành khác. Đến chiều cùng ngày, tỉnh Nghệ An đã có văn bản đồng ý tiếp nhận số công dân trên.

Theo những người trong đoàn, họ đều là người đồng bào dân tộc Mông, từ quê Nghệ An vào tỉnh Bình Phước để làm nghề khai thác mủ cao su thuê. Do tác động từ dịch khiến đời sống của họ cũng bị ảnh hưởng nên mọi người có nguyện vọng trở về quê.

Sau khi tỉnh Bình Phước nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, những người này tự liên hệ và tập hợp thành nhóm với ý định cùng nhau chạy xe máy để về quê.