Đắk Nông:

Gỗ quý bị đốn hạ la liệt, cán bộ nói "chỉ có 1 cây" (!?)

(Dân trí) - Nhiều cây gỗ nằm trong rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp (Đắk Nông) bị đốn hạ, dù chỉ nằm cách chốt bảo vệ rừng 4km . Theo người dân địa phương, tình trạng này diễn ra liên tục thời gian gần đây.

Năm 1989, Rừng Đặc dụng cảnh quan Đray Sáp (huyện Krông Nô) được UBND tỉnh Đắk Lắk quy hoạch và xác lập. Đến năm 1991, rừng được công nhận là Thắng cảnh cấp quốc gia. Hiện Thắng cảnh Đray Sáp nằm trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Gỗ quý bị đốn hạ la liệt, cán bộ nói chỉ có 1 cây (!?) - 1

Biển cấm phá rừng và săn bắt thú nằm trong rừng đặc dụng Đray Sáp

Từ khi thành lập đến nay, rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp đã được giao cho nhiều đơn vị quản lý. Đến tháng 2/2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã đồng ý giao cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung quản lý, bảo vệ.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, khu vực trên liên tục bị xâm hại. Trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, tại khu vực trên nhiều cây rừng bị đốn hạ. Càng đi sâu vào phía trong khu vực rừng đặc dụng, số lượng cây rừng bị phá mới càng nhiều.

Gỗ quý bị đốn hạ la liệt, cán bộ nói chỉ có 1 cây (!?) - 2
Những thân cây lớn bị chặt hạ ngay trong lõi rừng đặc dụng Đray Sáp.

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận nhiều cây gỗ rừng bị đốn hạ, trong đó có những thân cây lớn bị cắt ngang gốc, nhựa còn tứa ra từ vết cắt. Đáng chú ý, hiện trường nơi cây rừng bị phá có rất nhiều biển cấm phá rừng và cách Trạm quản lý và Bảo vệ rừng đặc dụng cảnh quan Ðray Sáp khoảng 4 km.

Tại khu vực hang C3, thuộc hệ thống hang động núi lửa Công viên địa chất Đắk Nông, một thân cây trước cửa hang bị gãy đổ, có đường kính khoảng 2 người lớn ôm, chiều dài khoảng 20m. Cây bị đổ, có dấu hiệu bị hun lửa đốt cháy dần gốc.

Theo người dân địa phương, có thể do cây nằm cạnh hang C3, có nhiều khách du lịch qua lại sợ bị phát giác nên lâm tặc không dám phá trực tiếp, mà chỉ hun lửa đốt cháy gốc để cây tự đổ...

Gỗ quý bị đốn hạ la liệt, cán bộ nói chỉ có 1 cây (!?) - 3
Cây gỗ có đường kính khoảng 40 cm bị đốn hạ, được phát hiện và đánh ký hiệu "HKL-NN".

Cách vị trí hang C3 khoảng 500m, một cây gỗ có đường kính khoảng 40 cm bị đốn hạ, phần thân chính của cây đã bị cắt mang ra khỏi rừng, gốc cây có ký hiệu "HKL-NN". Anh Nguyễn V.A (người địa phương, dẫn đường) cho biết, đây cây gỗ xoan đào, đã được lực lượng chức năng đánh dấu sau khi phát hiện bị chặt hạ trái phép.

Cách đó vài trăm mét nữa, một cây xoan đào khác cũng bị cắt ngang gốc, xẻ thành từng khúc dài khoảng 4m, không có ký hiệu như cây trước đó. Thân cây có đường kính khoảng 50 cm, dài trên 10m, vỏ còn tươi. 

Gỗ quý bị đốn hạ la liệt, cán bộ nói chỉ có 1 cây (!?) - 4
Gỗ quý bị đốn hạ la liệt, cán bộ nói chỉ có 1 cây (!?) - 5

Đa số các cây có dấu hiệu được cắt xẻ bằng cưa máy.

Tại khu vực trên, nhiều điểm khác cây rừng cũng bị đốn hạ, vết cưa còn rất mới. Hầu hết thân gỗ đã vận chuyển đi. Từ điểm các cây gỗ bị chặt, các cây rừng nhỏ khác bị chặt phạt, tạo thành một lối mòn dẫn ra ngoài bìa rừng.

Đặc biệt, hầu hết những gốc cây này chưa được đánh ký hiệu- tức chưa được lực lượng chức năng phát hiện.

Gỗ quý bị đốn hạ la liệt, cán bộ nói chỉ có 1 cây (!?) - 6

Những thân cây mới bị đốn hạ, lớp vỏ còn tươi.

Theo người dân địa phương, việc chặt phá rừng ở đây diễn ra trong thời gian Tết Nguyên Đán vừa qua. Trước đó, việc chặt phá rừng đặc dụng cảnh quan Ðray Sáp cũng đã từng xảy ra. Nhiều cây đường kính lớn hơn 30 cm, chủ yếu là các cây gỗ hương, xoan đào, bằng lăng… bị cắt hạ. Đa số các cây có dấu hiệu được cắt xẻ bằng cưa máy.

Gỗ quý bị đốn hạ la liệt, cán bộ nói chỉ có 1 cây (!?) - 7

Nhiều cây đường kính lớn hơn 30 cm, chủ yếu là các cây gỗ hương, xoan đào, bằng lăng… bị cắt hạ.

Liên quan đến thông tin này, một lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung (chủ rừng) cho biết, khu vực trên "chỉ có 1 cây bị chặt" nên đã được lập biên bản, đánh số ký hiệu (đã nêu trên). Do quy định 1 tháng mới báo cáo 1 lần nên sự việc chặt 1 cây rừng này vẫn chưa báo cáo lên tỉnh.

"Chúng tôi sẽ cho cán bộ đến kiểm tra và thông tin lại", vị lãnh đạo này nói khi tiếp nhận thông tin nhiều cây rừng bị chặt hạ trong khu vực mà đơn vị này quản lý, bảo vệ.

Đang được quan tâm