Hà Nam:
Giật mình với quy trình làm mì sợi
(Dân trí) - Làng mì sợi Đinh Xá (Bình Lục, Hà Nam) là một vùng sản xuất mì sợi khá lớn; không chỉ cung cấp mì cho bà con trong vùng mà còn bán đi khắp các tỉnh thành. Tiếc rằng những sợi mì trắng nõn nà lại có một công đoạn “chào đời” khá... rùng mình.
Vừa tới nhà anh Đỗ Văn D. - một gia đình có thâm niên trong nghề làm mì sợi - chúng tôi đã ngửi thấy một mùi chua thum thủm rất khó chịu. Mọi dụng cụ sản xuất đều mang màu nâu vàng của những lớp bột bám lâu ngày không cọ rửa. Những bao tải ủ mì được đặt chồng lên nhau dưới nền đất nhớp nước, những sợi mì vương vãi khắp nơi.
Một hộ khác là nhà anh Ngô Xuân Tr. - được xem là hộ sản xuất mì sợi lớn nhất thôn. Gia đình anh Tr. trung bình mỗi ngày làm ra 3 - 4 tạ mì sợi. Tại đây, từng đống mì sợi được vứt thẳng xuống nền nhà bẩn thỉu, ẩm ướt. Không hề ái ngại với những hình ảnh đang bày ra trước mắt, anh Tr. vừa quảng bá về thương hiệu mì vừa nhanh tay vuốt, trải sợi mì ra đất rồi gom thành từng bó. Sau đó các bó mì đường trùng qua một thùng nước có màu nâu đục.
Chốc chốc anh lại sốc những bao bột mì đã được ủ, đổ xuống nhà, dùng chân đạp tan những cục bột vón để chuẩn bị cho lô mì tiếp theo. Anh cho biết vì mối hàng nhiều nên không làm kiểu “khẩn trương” thế này thì không thể kịp hàng.
Dọc thôn Sui là một hàng dài những dây mì được phơi trải dài trên những thanh sắt ngay trên con mương nước bẩn với nhiều rác rưởi bên dưới. Mì còn được phơi dọc đường đi, sát mặt đất ngày mưa thì nhầy nhụa bùn, ngày nắng thì bụi bủa vây. Những khi có xe phóng qua, từng đám bụi đường lại theo gió mà bám vào cả dãy mì đang giăng phía trên.
Quy trình sản suất mì sợi hiện nay ở Đinh Xá qua quan sát bằng mắt thường có thể thấy rất mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Mong rằng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có những chấn chỉnh kịp thời để không làm mất đi "tiếng thơm" mì sợi Đinh Xá.