Giật mình với kẹo thuốc lá “đầu độc” học sinh ngay cổng trường

(Dân trí) - Ngay trước cổng các trường tiểu học, PTCS trên địa bàn TP Hà Nội, đã từ lâu những sạp hàng rong với vô số loại quà lạ, không rõ nguồn gốc “đầu độc” cả thể chất và tâm hồn nhiều học sinh đang trong tuổi hiếu động.

“Quái dị” kẹo thuốc lá
 
Đứng ở cổng trường PTCS Khương Thượng giờ tan học, chúng tôi vô cùng kinh ngạc khi thấy có đến cả chục em trai thản nhiên mời nhau thuốc lá và ngậm hút phì phèo. Khi đến gần, chúng tôi còn ngạc nhiên hơn nữa khi những điếu thuốc này đều không có khói. Hỏi ra mới biết, các em đang “hút” kẹo thuốc lá.
 
Theo chân một em học sinh sang quán nước đối diện cổng trường mua kẹo thuốc lá, chúng tôi thấy loại kẹo ngậm giống hệt điếu thuốc lá được bày rất nhiều. Loại kẹo này có vỏ bao giống hệt bao thuốc lá ba số 555 có nhãn hiệu là Kanghui xuất xứ từ Trung Quốc. Chỉ với 1.500 đồng đã có thể mua được một hộp kẹo thuốc lá, bên trong có một tuýp 5 “điếu” dạng ngậm giống y hệt thuốc lá thật.
 
Giật mình với kẹo thuốc lá “đầu độc” học sinh ngay cổng trường - 1
Kẹo thuốc lá được bán nhan nhản trước cổng trường. (Ảnh: Anh Thế)

Em Nguyễn Văn Hùng, học sinh lớp 6, vừa “hút” kẹo thuốc lá vừa hớn hở khoe: “Mỗi ngày một người trong nhóm chúng em lần lượt bỏ tiền mua một hộp kẹo thuốc lá, mời mỗi bạn một điếu để “chào” ngày mới”.

Quan sát kỹ loại kẹo thuốc lá này, ngoài bao bì chỉ có những dòng chữ Trung Quốc lòe loẹt mà không hề thấy bất cứ một thông tin nào bằng tiếng Việt. Nhờ người dịch những dòng chữ Trung Quốc trên bao bì kẹo thuốc lá, được biết các thông tin về nguyện liệu, gồm đường trắng cát, xiro nho, thực phẩm phụ gia, axit chanh, hương liệu thơm, sắc tố ăn 002, 005, 007. Sản xuất tại Triều Châu - Quảng Đông - Trung Quốc. Trên bao bì sản phẩm có ghi hạn sử dụng 12 tháng nhưng lại không thấy có ngày sản xuất.
 
Giật mình với kẹo thuốc lá “đầu độc” học sinh ngay cổng trường - 2
Những điếu thuốc lá dạng kẹo phì phèo trên môi các em học sinh nhỏ sẽ trở thành những điếu thuốc lá thật vào một ngày không xa.

Văn phòng chống tác hại thuốc lá (VINACOSH) khẳng định: Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch…

 

Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút (hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao), số lượng thuốc hút trung bình với đơn vị là bao/năm tính bằng cách lấy số bao thuốc hút trung bình hàng ngày nhân với số năm hút (số lượng thuốc hút bao/năm càng lớn thì nguy cơ càng cao) và thời gian hút càng dài thì nguy cơ cũng càng lớn.

 

Ở Việt Nam tính đến thời điểm này chưa được thấy con số thống kê mới nhất về tình trạng và ảnh hưởng của người nghiện thuốc với cộng đồng.

Một người bán hành rong cạnh cổng trường THCS Khương Thượng cho biết, chị nhập những mặt hàng này, đặc biệt là kẹo thuốc lá, tại các đầu mối từ chợ Đồng Xuân với giá “rẻ như bèo” nhưng lại đặc biệt bán chạy do hấp dẫn được các em học sinh nam hiếu động.

Tại các cổng trường học trên địa bàn thành phố như trường THCS Trưng Vương, trường tiểu học Cát Linh… chúng tôi còn thấy có loại kẹo thuốc lá không có hộp mà được đóng thành các dây dài, theo kiểu “bán lẻ” 500đ một “điếu”. Những “điếu thuốc” bên trong cũng được bôi phẩm màu một đầu giống hệt điếu thuốc lá thật mà nhìn thoáng qua không ai có thể phát hiện. Khi nhấm thử, loại kẹo thuốc lá này có vị chua như C nhưng sau khi ăn một lúc thấy tê đầu lưỡi, hơi nôn nao khó chịu.

Khi quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng được ban hành, việc xuất hiện tràn lan loại kẹo thuốc lá không có thông tin rõ ràng tại cổng trường trước nhất đã đầu độc tâm hồn các em học sinh. Chưa nói đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; mà cái có thể nhìn ra là những điếu thuốc lá dạng kẹo phì phèo trên môi các em học sinh hôm nay sẽ trở thành những điếu thuốc lá thật vào một ngày không xa.

Tràn lan quà lạ, không rõ nguồn gốc
 
Trường Tiểu học Thịnh Hào - Đống Đa - Hà Nội giờ tan học, học sinh ùa ra như bầy ong vỡ tổ vây kín những hàng quán ven đường. Theo chân các em học sinh, phóng viên tiếp tục được “mục sở thị” những loại quà lạ được đặt tạm trên những thúng mẹt sát lề đường, màu sắc vô cùng lòe loẹt.

Một loại quà được gọi là “thịt hổ” thu hút nhiều em nhỏ, có hình chiếc điện thoại di động đầy chữ Trung Quốc, chỉ được bán với giá 2.000đ. Miếng thịt bên trong cỡ hơn hai ngón tay tẩm đầy phẩm màu trông như thịt được tẩm ướp, sấy khô. Khi đưa vào miệng, vị cay xè của ớt không át được cảm giác nhờ nhợ buồn nôn. Gói bỏng tẩm gây ấn tượng bởi hàng chữ Trung Quốc nổi bật phía trên mà ít người hiểu, bên trong có nhiều que nhỏ nhuộm hóa chất xanh lét, thậm chí chảy nước, là món khoái khẩu của nhiều học sinh nữ cũng chỉ có giá 3.000đ.  

Giật mình với kẹo thuốc lá “đầu độc” học sinh ngay cổng trường - 3
Giật mình với kẹo thuốc lá “đầu độc” học sinh ngay cổng trường - 4
Vô số loại quà lạ, không rõ nguồn gốc và mất vệ sinh được bày bán tràn lan trước cổng trường. (Ảnh: Quốc Đô)

Kẹo Ben 10 (loại thực phẩm nở ra do chiên mỡ) đang rất thu hút các em học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 1, vì ngoài những viên kẹo nhỏ, bên trong túi còn có một số loại đồ chơi như que nhựa, còi, robot… mà giá chỉ có 2.000đ. Chị Vũ Thị Thiệm (Đông Các - Đống Đa - Hà Nội) chia sẻ: “Tôi cũng không để ý lắm đến việc các cháu mua quà ở cổng trường. Nhiều khi các cháu thích tôi cũng mua cho. Thực sự tôi cũng không ngờ được nhiều loại quà độc hại như vậy. Nhất là có cả loại kẹo hình thuốc lá. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần phải kiểm tra va xử lý những hình thức đầu độc học sinh như vậy”.

Ngoài ra còn vô số các loại ô mai đóng gói nhỏ, những thanh C bán lẻ tẩm đầy đường hóa học với vị đắng khé cổ sau vị ngọt thoáng qua vẫn thu hút rất đông học sinh mỗi giờ tan trường. Hầu như tất cả những loại quà lạ nói trên vẫn được bày bán ngang nhiên trước cổng các trường tiểu học, cấp 2 mà không gặp bất cứ sự cản trở nào. 

 Anh Thế - Quốc Đô