Thứ bảy, 21/06/2014 - 21:34

Giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc vẫn cách xa vùng biển Việt Nam

Dân trí Trung Quốc vẫn tiếp tục kéo giàn khoan số 2 (Nam Hải số 9) theo hướng Bắc-Nam. Hiện vị trí giàn khoan số 2 của Trung Quốc vẫn nằm trong vùng biển của nước này, cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 120 hải lý.

Trao đổi với PV Dân trí về vị trí của giàn khoan Nam Hải số 9, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, hiện vị trí của giàn khoan này cách lý đảo Lý Sơn hơn 120 hải lý, Cồn Cỏ 130 hải lý, cách Trung Quốc 56 hải lý, vẫn thuộc vùng biển của Trung Quốc.

“Hiện nay Trung Quốc vẫn tiếp tục kéo giàn khoan này di chuyển với tốc độ chậm như rùa. Tuy nhiên, giàn khoan số 2 này đang di chuyển theo hướng Bắc Nam,” ông Trung cho biết.

Ông cũng khẳng định rằng lực lượng Kiểm ngư và Cảnh Sát biển Việt Nam vẫn đang phối hợp để theo dõi chặt chẽ vị hướng di chuyển của giàn khoan Nam Hải số 9 và sẽ kịp thời thông tin cho báo chí khi có diễn biến mới.

Còn về giàn khoan Hải Dương 981, theo thông tin của Cục Kiểm ngư, hôm nay, 21/6, vị trí giàn khoan này vẫn ổn định. Trong ngày, Trung Quốc duy trì khoảng 118 tàu các loại, trong đó có 43 tàu Hải cảnh, 14 tàu vận tải, 17 tàu kéo, 38 tàu cá và 6 tàu quân sự hoạt động cách giàn khoan 6-9 hải lý.

Tình hình thực địa quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 vẫn rất căng thẳng
Tình hình thực địa quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 vẫn rất căng thẳng

Lực lượng Kiểm ngư phát hiện 2 lượt máy bay trinh sát ở khu vực Tây-Tây Nam, cách giàn khoan 12 hải lý và 35 hải lý, bay 2-4 vòng ở độ cao 500-2.000m. Từ 11 giờ 7 phút -11 giờ 30 phút, các lực lượng phát hiện máy bay tuần thám số hiệu CMS-B3843 từ Đông Bắc đến bay 1 vòng trên khu vực phía Nam, cách giàn khoan 12 hải lý ở độ cao 200-500m, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Tây Tây Bắc.

Cục cũng cho biết, trong ngày, các tàu Hải cảnh, hải giám, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc thường xuyên ép hướng, tăng tốc độ bám sát các tàu Kiểm ngư Việt Nam với khoảng cách lúc gần nhất cách tàu của Việt Nam 30m, nhằm ngăn cản các tàu chấp pháp của Việt Nam tiến vào gần giàn khoan. Tàu Kiểm ngư của ta vẫn kiên trì bám trụ, cơ động vòng tránh, bảo đảm an toàn.

Tại khu vực nhóm tàu cá của Việt Nam hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 38 tàu cá của Trung Quốc, được sự hỗ trợ của 1 tàu Hải cảnh số hiệu 46102 của Trung Quốc tổ chức thành hàng ngang, ngăn cản, sử dụng tốc độ cao chặn hướng và ép các tàu cá của ta ra xa không cho tiến vào gần giàn khoan. Nhưng với sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.

Mặc dù diễn biến trên thực địa ngoài biển Đông vẫn rất căng thẳng, các tàu Kiểm ngư vẫn duy trì hoạt động cách giàn khoan từ 10-12 hải lý, tiếp tục đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời, tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt ở khu vực phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 34-38 hải lý.

Thảo Nguyên