Chủ nhật, 02/08/2015 - 12:52

TPHCM:

Giàn giáo, cần cẩu "tử thần" rình rập trên công trình xây dựng

Dân trí

Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, liên tiếp các vụ tai nạn vì giàn giáo, giàn treo, cần cẩu xảy ra ở những công trình xây dựng khiến hàng chục người chết và bị thương. Tuy nhiên, việc quản lý các "tử thần" nhà cao tầng này vẫn chưa được xem trọng.

Những năm gần đây, số vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng tăng nhanh. Nguyên nhân là do người lao động chưa được đào tạo bài bản nên ý thức bảo hộ lao động kém. Một nguyên nhân khác nữa là các nhà thầu chưa quan tâm tới công tác an toàn vệ sinh lao động.

2-57ac6

Chính sự chủ quan, bỏ qua các quy định về bảo đảm an toàn trong khi làm việc là nguyên nhân dẫn tới những vụ tai nạn lao động chết người thương tâm trong thời gian vừa qua.

Điển hình như vụ sập giàn giáo tại công trình Tòa nhà Văn phòng Nam Sài Gòn 17 tầng trên đường Nguyễn Văn Linh (phường Tân Phong, quận 7, TPHCM) vào sáng 10/7 khiến 3 người chết, 5 người bị thương.

Hay như mới đây nhất là vụ tai nạn lao động tại công trình xây dựng nhà ở xã hội HQC Plaza trên đường Nguyễn Văn Linh (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM) vào chiều 28/7 khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

3-4d6fa

Đó chỉ là 2 vụ tai nạn lao động trong tháng 7 vừa qua mà chúng tôi đề cập, ngoài ra còn nhiều vụ tai nạn lao động khác liên tiếp xảy ra khiến nhiều người bị thương.

Mặc dù các vụ tai nạn lao động liên tục xảy ra trong thời gian gần đây nhưng theo ghi nhận của PV Dân trí, tình trạng mất an toàn lao động vẫn thường trực trên các công trình xây dựng ở TPHCM.

Ghi nhận tại công trình xây dựng nhà ở trên đường Chánh Hưng (quận 8), mặc dù công trình đã xây lên độ cao hơn 20m so với mặt đất, nhưng nhà thầu thi công không lắp đặt lưới chắn an toàn để phòng ngừa té cao và tránh vật rơi.

 

4-511c6

Tại vị trí thi công trên tầng cao nhất, công nhân chủ yếu vẫn đội mũ mềm, ít sử dụng mũ bảo hộ; nhiều công nhân làm việc trên độ cao hàng chục mét mà không có đai bảo vệ...

Đáng nói là một công nhân còn đu bám ở các cạnh giào giáo sát đường dây điện trung thế rất nguy hiểm.

Tương tự, tại công trình xây dựng nhà cao tầng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Đa Kao, quận 1), một công nhân liên tục di chuyển ra vào trên thanh sắt kết nối với cần cẩu. Nam công nhân này chỉ đội duy nhất một chiếc mũ bảo hiểm, ngoài ra không mặc bất cứ trang bị bảo hộ lao động nào cả, nếu không may có gió mạnh thì chắc chắn hậu quả sẽ khó lường.

5-8a744

Ngoài ra, một công trình xây dựng khác nằm trên đường Điện Biên Phủ (gần cầu vượt Văn Thánh, quận Bình Thạnh), tình trạng mất an toàn lao động cũng thường trực.

Tại đây, một nhóm 3 công nhân đứng cheo leo trên hệ thống trục kéo để sơn xịt, trong đó 1 công nhân hoàn toàn không được trang bị bất cứ đồ bảo hộ nào cả.

Đáng nói là các vi phạm trên diễn ra hết ngày này sang này khác nhưng giám sát thi công vẫn không nhắc nhở, có biện pháp với công nhân.

6-e74fb

Các vụ tai nạn lao động liên tiếp xảy ra một lần nữa cho thấy nguy cơ tai nạn tại các công trình xây dựng luôn rình rập người lao động, trong khi công tác đảm bảo an toàn lao động tại các công trình cao tầng chưa được coi trọng đúng mức.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, đa số nguyên nhân của các vụ tai nạn lao động đều do người lao động chưa được đào tạo huấn luyện bài bản về công tác an toàn - vệ sinh lao động, thiếu nhận thức để đề phòng tai nạn lao động.

7-ea13e

Đình Thảo

xahoi-870ce