1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Cà Mau:

Giãn cách tình hình mới, người vào tỉnh phải được Chủ tịch Cà Mau cho phép

Nhật Linh Đan

(Dân trí) - Chiều 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh này.

Cách ly tập trung người từ vùng dịch trở về

Theo quyết định của UBND tỉnh Cà Mau, kể từ 0h ngày 12/10, người dân được đi lại trong nội tỉnh. Từ 21h00 hôm trước đến 4h00 hôm sau mọi người dân không được ra đường, trừ những trường hợp theo quy định.

Khi người dân có nhu cầu đi ra ngoài tỉnh thì do địa phương nơi đến quyết định.

Theo đó, tất cả người về/đến tỉnh Cà Mau phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép (trừ trường hợp người điều khiển phương tiện và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa).

Thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn (theo yêu cầu) 14 ngày đối với người đến hoặc về từ các địa phương có dịch ở mức nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, phải cách ly tại nhà thêm 7 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Cách ly tại nhà 21 ngày và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày đối với tất cả những người về từ các vùng còn lại.

Cà Mau cũng cho cách ly y tế tại nhà 21 ngày đối với người dân từ các tỉnh, thành về địa bàn tỉnh nếu đảm bảo một số yêu cầu, như đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 và có kết quả test nhanh âm tính…

Đối với chuyên gia, kỹ sư, nhà đầu tư, người đại diện doanh nghiệp, người làm nhiệm vụ công vụ… đến công tác tại tỉnh hoặc làm nhiệm vụ tại các công trình, nhà máy… thì tùy từng trường hợp cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau xem xét quyết định.

Giãn cách tình hình mới, người vào tỉnh phải được Chủ tịch Cà Mau cho phép - 1

Cà Mau áp dụng giãn cách xã hội theo tình hình mới từ 0h ngày 12/10 (Ảnh minh họa).

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng đường bộ, đường thủy liên tỉnh tiếp tục dừng; còn trong nội tỉnh được hoạt động nhưng phải đảm bảo một số yêu cầu.

Trong khi đó, hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô và phương tiện thủy nội địa trong nội tỉnh được phép hoạt động bình thường; còn vận chuyển hàng hóa ra vào tỉnh được hoạt động nhưng phải có một số giấy tờ theo quy định.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau nghiêm cấm các phương tiện chở hàng hóa lợi dụng việc chở người đi theo để chở người từ ngoài tỉnh vào Cà Mau, di chuyển không đúng lịch trình cam kết, xuống hàng hóa không đúng bến bãi… Đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị cách ly tập trung và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Một số dịch vụ được mở cửa hoạt động

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu người dân không tập trung quá 10 người ở nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại nơi công cộng. Khuyến cáo người dân thực hiện việc xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện dương tính SARS-CoV-2 để chữa trị kịp thời.

Cà Mau tiếp tục tạm dừng các hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, phòng game, cơ sở massage, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bida; loại hình kinh doanh ăn, uống có sử dụng rượu, bia...

Tỉnh này cho hoạt động đối với các cơ sở dịch vụ cắt tóc, làm đầu, gội đầu nhưng không được tập trung quá 3 người khách cùng một thời điểm. Các dịch vụ kinh doanh ăn uống mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách tối thiểu giữa người bàn này với người bàn khác 2 m.

Dịch vụ du lịch, lữ hành nội tỉnh được phép hoạt động nhưng mỗi nhóm hoạt động không quá 10 người. Hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận tải khách du lịch chỉ được hoạt động trong nội tỉnh, không quá 50% số ghế.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm "3 mũi giáp công": Bố trí trạm, chốt phù hợp tại các địa bàn giáp ranh để kiểm soát chặt các mối nguy từ bên ngoài vào; khẩn trương thực hiện công tác truy vết, xét nghiệm sàng lọc để bóc tách F0, F1, củng cố phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng…