Giảm nạn mất cắp hành lý nhờ mật phục, kiểm tra nhân viên sân bay

(Dân trí) - So với hồi đầu năm, tỷ lệ mất cắp hành lý tại sân bay hiện đã giảm tới 90%. Cục Hàng không đã lập các tổ công tác đặc biệt, kiểm tra ngẫu nhiên và đột xuất nhân viên sân bay, thậm chí là mật phục theo dõi.

Trong buổi làm việc về công tác phòng chống mất cắp tài sản trong hành lý ký gửi vận chuyển bằng đường hàng không và đi thị sát tại sân bay Nội Bài chiều 7/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật cho rằng các giải pháp triển khai đã có hiệu quả.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, trong 9 tháng 2015, cả nước có 292 trường hợp khiếu nại mất cắp tài sản trong hành lý ký gửi, đáng lưu ý là số vụ việc xảy ra trong quý III đã giảm rõ rệt.

“Nếu như những tháng đầu năm, số vụ khiếu nại lên tới hơn 50 vụ mỗi tháng thì tới tháng 7, con số này là 28 vụ, giảm còn 15 vụ trong tháng 8 và chỉ còn 9 vụ trong tháng 9 vừa qua - một con số thấp kỷ lục” - ông Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.

Kiểm tra an ninh tại sân bay Nội Bài
Kiểm tra an ninh tại sân bay Nội Bài

Theo ông Thanh, các giải pháp kiểm soát an ninh nội bộ tại các cảng hàng không, sân bay đã được triển khai quyết liệt và đạt hiệu quả, 100% người ra/vào lối đi nội bộ đều bị kiểm tra. Kiểm tra phương tiện ra vào khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là những nhân viên, phương tiện có liên quan trực tiếp đến phục vụ hành lý, hàng hoá.

Ông Thanh cho hay: “Cục Hàng không đã thành lập các tổ kiểm tra đặc biệt để tổ chức tuần tra, kiểm tra ngẫu nhiên, đột xuất nhân viên an ninh hàng không và nhân viên các đơn vị trong dây chuyền phục vụ hành lý, hàng hoá, thậm chí mật phục theo dõi giám sát phát hiện và xử lý các hành vi tiêu cực, trộm cắp, không thực hiện đúng quy trình…”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Dương - Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - thông tin về việc tăng cường tuần tra, giám sát tại khu vực phân loại hành lý ký gửi, khu vực tàu bay khai thác của các chuyến bay xuất phát. Công tác kiểm tra 100% bằng thiết bị dò kim loại cầm tay và kiểm tra trực quan ngẫu nhiên từ 30-50% đối với nhân viên bốc xếp của các đơn vị phục vụ hành lý, hàng hoá khi hoàn tất việc chất xếp, bốc dỡ hành lý, hàng hoá của mỗi chuyến bay.

 

Việc mất cắp hành lý ký gửi khi đi máy bay của hành khách đã giảm rõ rệt
Việc mất cắp hành lý ký gửi khi đi máy bay của hành khách đã giảm rõ rệt

Ghi nhận các cơ quan chức năng đã nỗ lực rất nhiều trong công tác chống mất cắp hành lý ký gửi tại sân bay, Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định các giải pháp đặt ra đã có hiệu quả. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nhật, giảm không có nghĩa là chúng ta được lơ là, đã giảm rồi phải tiếp tục giảm nữa.

“Hàng không là ngành hội nhập cao, để xảy ra mất cắp hành lý ở sân bay không chỉ ảnh hưởng uy tín, danh dự của ngành hàng không, ngành GTVT mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước” -  Thứ trưởng Nhật lưu ý.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu các doanh nghiệp hàng không phải nâng chất lượng dịch vụ, xây dựng thương hiệu. Thứ trưởng Nhật nhấn mạnh: “Dịch vụ phải đảm bảo chất lượng cao, tin cậy. Các đồng chí quản trị tài chính tốt nhưng quản trị con người chưa tốt, chính thế nên các vụ mất cắp mới có thể xảy ra”.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm