TPHCM:

Giám đốc Văn phòng đất đai xin thêm cấp phó để... có người ký

Dân trí Ông Dư Huy Quang – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM - cho biết, trung bình mỗi tháng Ban Giám đốc (3 người) phải ký 4.000-5.000 hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo ông Quang, việc nhiều mà người ít gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc nên ông kiến nghị tăng thêm 1-2 phó giám đốc “để có người ký”.

Ngày 9/1, phát biểu tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018, ông Dư Huy Quang – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TPHCM – cho biết trong năm qua đơn vị thực hiện nhiều nội dung cải cách hành chính, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Người dân đến làm thủ tục tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú. Đây là địa phương có tỷ lệ hồ sơ nhà đất trễ hạn thuộc diện cao nhất thành phố
Người dân đến làm thủ tục tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú. Đây là địa phương có tỷ lệ hồ sơ nhà đất trễ hạn thuộc diện cao nhất thành phố

Tuy nhiên, ông Quang cũng thừa nhận hiện nay Văn phòng còn nhiều hạn chế phải khắc phục và dẫn chứng là số lượng hồ sơ đất đai trễ hạn rất nhiều. Theo thông kê của ngành trên toàn hệ thống, tỷ lệ hồ sơ trễ hạn khoảng 10%.

“Tỷ lệ trễ hạn phần nhiều nằm ở hồ sơ cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, nhận chuyển nhượng đối với trường hợp đã cấp giấy”, ông Quang nói.

Ông Quang lý giải việc hồ sơ trễ hạn nhiều do 2 nguyên nhân chính là tình trạng pháp lý của đất đai có yếu tố lịch sử phức tạp và do cơ chế thực hiện.

“Trường hợp cấp giấy chứng nhận cho nhà đất xây trái phép, không phép rất nhiều, mà theo quy định phải có ý kiến của cơ quan cấp giấy phép xây dựng đối với công trình đó là được tồn tại hay không, xử lý làm sao. Có ý kiến của cơ quan xây dựng thì cơ quan đất đai mới cấp được. Tuy nhiên, hiện nay quy chế phối hợp thực hiện chưa tốt”, ông Quang nói.

Trường hợp thứ hai là nhà đất có giấy tờ rồi mà chủ cũ khi xây dựng sai phép, không phép xong không làm thủ tục hoàn công mà bán nhà cho người khác. Khi lập thủ tục chuyển nhượng thì công chứng chỉ công chứng chuyển nhượng đối với hồ sơ pháp lý có sẵn, còn đối với phần sai phép, không phép thì không công nhận.

“Sau đó, người mua lại lấy hồ sơ đó đi đăng ký chuyển quyền sử dụng đất. Khi xem xét đăng ký chuyển quyền thì hiện trạng không phù hợp với hồ sơ pháp lý, hợp đồng mua bán... Hồ sơ trễ là do lý do này, phải đi xác minh, kiểm tra, có ý kiến của các ngành”, ông Quang phân trần.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng đề cập đến tình trạng đất nông nghiệp (đã cấp giấy chứng nhận) được chủ đất phân thành nhiều miếng nhỏ rồi đem bán giấy tay. Sau đó, người mua xây dựng trái phép trên đất.

“Hiện nay, khi những người mua bán giấy tay đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận thì địa phương cho rằng trường hợp này đã có giấy chứng nhận rồi, nay đăng ký biến động nên thẩm quyền thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, muốn giải quyết loại hồ sơ này thì đòi hỏi địa phương phải có sự đánh giá lại có phù hợp với quy hoạch, đánh giá các chỉ tiêu về dân số, điều kiện hạ tầng để xem xét cụ thể. Do đó, Sở Tài nguyên – Môi trường cũng có báo cáo và chờ UBND TP chỉ đạo thực hiện.

“Trường hợp này không thể cấp giấy chứng nhận theo thủ tục thông thường được. Ở đây, biến động không phù hợp với pháp luật. Biến động là do chia nhỏ diện tích, do thay đổi mục đích, tự ý xây dựng... thành ra đây là biến động không bình thường”, ông Quang đánh giá.

Người đứng đầu VPĐKĐĐ TPHCM cũng nhấn mạnh cơ chế thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay cũng là vướng mắc gây trễ hạn hồ sơ.

“Số lượng hồ sơ chuyển nhượng thuộc thẩm quyền cấp giấy của Văn phòng hiện nay rất nhiều, mỗi tháng văn phòng phải ký 4.000-5.000 hồ sơ. Mà người có thẩm quyền ký là 3 người thuộc Ban Giám đốc. Do đó khả năng đáp ứng hiện nay rất khó”, ông Quang thông tin.

Do đó, ông Dư Huy Quang tiếp tục kiến nghị phân cấp về cho chi nhánh, giám đốc chi nhánh của VPĐKĐĐ TP được quyền ký giấy chứng nhận mới cho người mua, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có giấy chứng nhận rồi.

Theo ông Quang, kiến nghị trên Sở Tài nguyên – Môi trường đã tham mưu cho UBND TP và Thành ủy cũng báo cáo cơ quan Trung ương nhưng chưa thấy chuyển đổi, nay tiếp tục kiến nghị.

“Trong quá trình chờ kiến nghị này, Văn phòng cũng mạnh dạn kiến nghị UBND TP đồng ý cho phép Sở Tài nguyên - Môi trường bổ sung thêm số lượng Phó Giám đốc Văn phòng ít nhất 1-2 người, để có người ký. Chứ bây giờ số lượng người ký ít, không đáp ứng được công việc”, ông Quang kiến nghị.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
3 tàu cá bị sóng đánh chìm, 8 thuyền viên mất tích
3 tàu cá bị sóng đánh chìm, 8 thuyền viên mất tích

(Dân trí) - Do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc tăng cường, nhiều tàu cá của ngư dân Thanh Hóa bị sóng đánh chìm, mất liên lạc trên biển, 8 thuyền viên mất tích. Hiện các lực lượng chức năng và tàu thuyền của ngư dân đánh bắt hải sản quanh vùng đang tích cực tìm kiếm các thuyền viên gặp nạn và tàu mất liên lạc.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:20

Giám đốc Sở GTVT: Bãi xe đường “đắt nhất hành tinh” không vì lợi ích cá nhân!
Giám đốc Sở GTVT: Bãi xe đường “đắt nhất hành tinh” không vì lợi ích cá nhân!

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - khẳng định việc thu hồi đất làm bãi đỗ xe, trồng cây xanh (thuộc dự án xây dựng đường Vành đai 1) không vì lợi ích cá nhân mà chỉ góp phần đồng bộ quy hoạch hạ tầng.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:05

Tê tái mưu sinh trong đêm Hà Nội rét buốt nhất từ đầu mùa đông
Tê tái mưu sinh trong đêm Hà Nội rét buốt nhất từ đầu mùa đông

(Dân trí) - Không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu. Trong thời tiết rét buốt, nhiều người vẫn miệt mài làm việc thâu đêm và tìm đủ mọi cách để sưởi ấm.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:05

Ngắm cây sộp trăm tuổi trổ trái trắng như tuyết ở Sài Gòn
Ngắm cây sộp trăm tuổi trổ trái trắng như tuyết ở Sài Gòn

(Dân trí) - Nhiều người có dịp đi qua con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thị Kiêu, quận 12, TPHCM đều phải nán lại để nhìn ngắm cây sộp có tuổi đời trăm năm tuổi trổ trái chi chít, trắng như tuyết nằm bên trong miếu thờ. Cây sộp hay còn được biết đến với nhiều tên gọi như trâu cổ, vảy ốc hay bị lệ, thuộc họ dâu tằm.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:00

Bộ mặt vỉa hè quận 1 thế nào sau 3 tháng ông Hải “khó” xuống đường?
Bộ mặt vỉa hè quận 1 thế nào sau 3 tháng ông Hải “khó” xuống đường?

(Dân trí) - Sau chiến dịch ra quân lập lại trật tự vỉa hè, các tuyến đường ở trung tâm quận 1 (TPHCM) đã ngăn nắp, thông thoáng. Tuy nhiên, kể từ khi ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 - “vướng” 2 văn bản trong công tác dẹp vỉa hè, các tuyến đường trung tâm lại nhếch nhác như xưa.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:56

6h sáng nay Hà Nội 12 độ C, vùng núi cao có băng giá
6h sáng nay Hà Nội 12 độ C, vùng núi cao có băng giá

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (10/1) tại Thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 8 – 11 độ C, nhiệt độ cao nhất 12 – 15 độ C. Theo số liệu quan trắc vào lúc 6h sáng nay (10/1) tại trạm đo ở Hà Đông (Hà Nội), nhiệt độ là 12,2 độ C.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:09

Công nghệ “buôn” gái quê
Công nghệ “buôn” gái quê

(Dân trí) - Để có “nguồn hàng” là những cô gái thôn quê bán cho những điểm kinh doanh cà phê trá hình, “cò” lao động thường dùng tên giả, đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên nhiều trang mạng. Tùy ngoại hình, mỗi người sẽ được “cò” bán cho các chủ quán cà phê với giá dao động 2 - 5 triệu đồng/người.

Thứ tư, 10/01/2018 - 05:00

Cảng cá xuống cấp khiến ngư dân gặp khó
Cảng cá xuống cấp khiến ngư dân gặp khó

(Dân trí) - Cảng cá phường 6 TP. Tuy Hòa (Phú Yên) được xây dựng cách đây gần 30 năm nhưng nhiều năm qua không được đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp nên nay bị xuống cấp nghiêm trọng, tàu thuyền không thể neo đậu.

Thứ tư, 10/01/2018 - 02:16

50 cán bộ lãnh đạo ở Bình Định được bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn
50 cán bộ lãnh đạo ở Bình Định được bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có 50 công chức giữ vị trí lãnh đạo, quản lý ở Bình Định còn thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học.

Thứ ba, 09/01/2018 - 10:08

Hà Nội: Giải cứu 4 mẹ con trên tầng thượng của ngôi nhà đang cháy
Hà Nội: Giải cứu 4 mẹ con trên tầng thượng của ngôi nhà đang cháy

(Dân trí) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC số 2 (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội) cho biết, tối nay (9/1), đơn vị này đã cùng với người dân kịp thời cứu sống 4 mẹ con trong ngôi nhà đang bốc cháy dữ dội.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:54

BOT Bạc Liêu giảm giá vé cho người dân lân cận từ 0h ngày 10/1
BOT Bạc Liêu giảm giá vé cho người dân lân cận từ 0h ngày 10/1

(Dân trí) - Chiều ngày 9/1, lãnh đạo Công ty TNHH BOT Quốc lộ 1 Bạc Liêu cho biết, sẽ chính thức giảm giá vé qua trạm cho người dân lân cận khu vực trạm BOT Bạc Liêu (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) từ 0h ngày 10/1.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:34

Hai xe bồn đang tiếp nhiên liệu cồn bất ngờ bốc cháy
Hai xe bồn đang tiếp nhiên liệu cồn bất ngờ bốc cháy

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra khoảng 17h ngày 9/1 tại nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Rất may, đám cháy không lan rộng và không có thương vong về người.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước: Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng
Chủ tịch nước: Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Tòa án chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm về kinh tế, tham nhũng…

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:53

Va chạm với xe biển xanh, một người tử vong
Va chạm với xe biển xanh, một người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc lưu thông trên đường, xe máy của ông Hùng va chạm với xe ô tô mang biển số xanh khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:04

Chuyên gia khí tượng nhận xét gì về đợt rét lần này ở miền Bắc?
Chuyên gia khí tượng nhận xét gì về đợt rét lần này ở miền Bắc?

(Dân trí) - Từ đầu tuần này, miền Bắc phải hứng chịu đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh, gây rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ sáng ngày 9/1 phổ biến khoảng 8-11 độ C, cá biệt ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -0,3 độ C và đã xuất hiện băng giá.

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:00

Hàng trăm phụ nữ miền núi “biến mất”: Những đứa con lai mang họ mẹ
Hàng trăm phụ nữ miền núi “biến mất”: Những đứa con lai mang họ mẹ

(Dân trí) - Những đứa trẻ - kết quả của cuộc hôn nhân xuyên biên giới được đưa về Việt Nam, khai sinh theo họ mẹ. Phần lớn trong số đó được giao lại cho ông bà nuôi dưỡng, còn mẹ chúng lại rời quê hương, tiếp tục một cuộc hành trình mới.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:37

Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh của gia đình
Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh của gia đình

(Dân trí) - Ngày 9/1, tin từ UBND xã Hồng Kim, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, một nhân viên cấp dưỡng của trường mầm non vừa cứu được một trẻ sơ sinh trong nhà vệ sinh của nhà mình.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:27

Xử lý vi phạm trên 3.600 tỷ đồng ở Tổng công ty Cảng hàng không VN
Xử lý vi phạm trên 3.600 tỷ đồng ở Tổng công ty Cảng hàng không VN

(Dân trí) - Tổng số tiền và tài sản vi phạm được phát hiện qua thanh tra tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cần kiến nghị xử lý là hơn 3.600 tỷ đồng và trên 7.200 ha đất.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:15

Đền bù sai, không đúng đối tượng hàng tỉ đồng
Đền bù sai, không đúng đối tượng hàng tỉ đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng thị xã Điện Bàn, Quảng Nam vừa chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với vụ đền bù khống, không đúng đối tượng với số tiền 5,8 tỉ đồng tại dự án khu dân cư – dịch vụ du lịch làng chài Điện Dương (thuộc phường Điện Dương).

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:04

Vụ nổ máy hấp giày tại Quảng Ninh: Nữ Phó Quản đốc đã tử vong
Vụ nổ máy hấp giày tại Quảng Ninh: Nữ Phó Quản đốc đã tử vong

(Dân trí) - Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do vết thương quá nặng, một nạn nhân trong số 5 nạn nhân vụ nổ máy hấp giày tại Công ty TNHH giày da Sao Vàng đã tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:01

Người đàn ông treo cổ chết tại nhà
Người đàn ông treo cổ chết tại nhà

(Dân trí) - Buổi sáng nhân viên cửa hàng điện lạnh đến dọn dẹp mở cửa hàng thì phát hiện thi thể của chủ nhà trong tư thế treo cổ.

Thứ ba, 09/01/2018 - 05:00

Xe Mazda bốc khói cháy đầu khi đang chạy
Xe Mazda bốc khói cháy đầu khi đang chạy

(Dân trí) - Tài xế đang điều khiển chiếc xe bán tải Mazda BT50 lưu thông trên đường thì bất ngờ đầu xe bốc cháy. Rất may tài xế kịp dừng xe xử lý đám cháy.

Thứ ba, 09/01/2018 - 04:30

Cứu ngư dân nôn ra máu trên vùng biển Hoàng Sa
Cứu ngư dân nôn ra máu trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Vào lúc 13h45 ngày 9/1, tàu SAR 412 cập cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (đóng tại Đà Nẵng) an toàn và chuyển ngư dân gặp nạn đến bệnh viện tiếp tục điều trị.

Thứ ba, 09/01/2018 - 04:01

Kỷ lục mới "đường đắt nhất hành tinh" ở Hà Nội: hơn 3,4 tỷ đồng/m
Kỷ lục mới "đường đắt nhất hành tinh" ở Hà Nội: hơn 3,4 tỷ đồng/m

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư cho đoạn đường dài 2.274 m Hoàng Cầu – Voi Phục lên đến 7.779 tỷ đồng, trong đó tiền xây lắp chỉ 785 tỷ đồng, tiền giải phóng mặt bằng hơn 6.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/01/2018 - 03:58