1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Giám đốc Công an TPHCM: Tín dụng đen đã giảm!

(Dân trí) - Theo Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, số vụ liên quan đến tín dụng đen giảm 20%; các vụ vi phạm trật tự, tạt chất bẩn, chửi bới đòi nợ liên quan tín dụng đen cũng giảm 22%; tình hình đỡ phức tạp hơn cuối năm 2018.

Sáng 12/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021) tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường. Tại đây, các đại biểu phản ánh nhiều vấn đề xã hội gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, trong đó có vấn nạn tín dụng đen.

Giám đốc Công an TPHCM: Tín dụng đen đã giảm! - 1
Nhiều đại biểu HĐND TPHCM quan tâm đến tình trạng tín dụng đen vẫn còn hoạt động mạnh ở thành phố

Nói về vấn nạn này, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng hiện có các thành phần xã hội đen núp bóng doanh nghiệp để hành nghề đòi nợ thuê, cho vay lãi suất cao và tình hình diễn ra rất phúc tạp. Các đối tượng này quảng cáo rầm rộ khắp thành phố bằng các tờ rơi.

Đại biểu Tố Trâm đặt vấn đề: “Vấn đề này được nhắc đến rất nhiều trong năm vừa qua. Chúng ta đã xử lý tín dụng đen một cách căn cơ hay chưa? Có khó khăn gì hay không? Ngay như việc nhỏ như xử lý các số điện thoại rao cho vay tín dụng đen tràn lan như thế nào?”.

Giám đốc Công an TPHCM: Tín dụng đen đã giảm! - 2
Đại biểu Tố Trâm đặt vấn đề: “Chúng ta đã xử lý tín dụng đen một cách căn cơ hay chưa?"

Đồng tình với ý kiến của đại biểu Tố Trâm, đại biểu Tăng Hữu Phong nhận định vấn nạn tín dụng đen là một vấn đề rất đáng quan tâm, cần giải quyết căn cơ để ổn định an ninh trật tự.

Theo ông Phong, so với năm ngoái thì thời điểm này tín dụng đen đã bớt gay gắt hơn rất nhiều nhưng thực tế là vẫn còn tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen như tạt chất bẩn, đe doạ, chửi bới… người vay tiền, tạo ra bức xúc lớn trong nhân dân, gây ra các điểm nóng về an ninh trật tự.

Ông Tăng Hữu Phong đề nghị: “Mong Công an TP có thông tin đầy đủ hơn về kết quả đã làm được và giải pháp giải quyết tình hình này trong 6 tháng cuối năm. Việc này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân, nhất là khi chúng ta đang xây dựng TPHCM là nơi đáng sống”.

Giám đốc Công an TPHCM: Tín dụng đen đã giảm! - 3
Đại biểu Tăng Hữu Phong nhận định vấn nạn tín dụng đen là một vấn đề rất đáng quan tâm

Trả lời đại biểu, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho biết Công an TP đã có kế hoạch chuyên đề để giải quyết vấn nạn tín dụng đen; trong đó phân công trách nhiệm cụ thể từng người và hướng dẫn cụ thể về việc xử lý hình sự từng trường hợp với các yếu tố về định tội, định khung…

“Bên cạnh đó, bất cứ dấu hiệu nào có liên quan đến tín dụng đen là chúng tôi tập trung nắm tình hình như quảng cáo cho vay… Công an TP thu thập tìm hiểu mối liên hệ giữa các tổ chức, dấu hiệu đòi nợ thuê để ngăn chặn ngay từ đầu… Với nỗ lực đó, 6 tháng đầu năm 2019, số vụ án liên quan đến tín dụng đen giảm 20%; số vụ vi phạm trật tự, tạt chất bẩn, chửi mắng để đòi nợ… cũng giảm 22%. Công an TP đã xử lý hình sự một số vụ nên tình hình đỡ phức tạp hơn cuối năm 2018”, ông Lê Đông Phong thông tin.

Giám đốc Công an TPHCM: Tín dụng đen đã giảm! - 4
Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM khẳng định vấn nạn tín dụng đen trên địa bàn TP đã giảm

Cũng theo ông Phong, Công an TP cũng đã kiến nghị Bộ Công an về việc quản lý các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê tốt hơn. Ngoài ra, ông cũng kiến nghị các tổ chức tín dụng nghiên cứu giải pháp để hỗ trợ người nghèo vay vốn làm ăn dễ dàng hơn. Ông nói: “Người nghèo vay vốn làm ăn dễ hơn thì họ không tìm đến tín dụng đen nữa, cũng góp phần xóa bỏ vấn nạn này!”.

Bài: Tùng Nguyên – Quốc Anh

Ảnh: Phạm Nguyễn