TPHCM:

"Giải cứu" thành công các cháu bé ở Tiên Phước 2

(Dân trí) - Đúng 15h chiều nay (19/1), 13 cháu bé đang được nuôi dưỡng ở cơ sở thờ tự Tiên Phước 2 do bà Nguyễn Thị Vân làm chủ đã được bàn giao cho Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM và đưa thẳng về Làng thiếu niên Thủ Đức.

"Giải cứu" thành công các cháu bé ở Tiên Phước 2 - 1
Đoàn công tác đang làm việc với bà Vân

Từ 12h30, đoàn làm việc của UBND quận Bình Tân do đích thân Phó chủ tịch UBND quận Phạm Văn Mười đã đến cơ sở Tiên Phước 2 (17/66/26 đường liên khu 5 – 6, khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) để chuẩn bị cho việc giải thể cơ sở này, bàn giao các bé đang được nuôi dưỡng tại đây cho Sở LĐ-TB-XH. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Vân chưa có mặt tại cơ sở nên đoàn làm việc phải hoãn lại thời gian làm việc.

Đến 13h, bà Nguyễn Thị Vân về, đoàn công tác bắt đầu làm việc. Sau gần 1 tiếng đồng hồ căng thẳng thuyết phục, cuối cùng bà Vân chấp thuận cho cơ quan chức năng tiến hành thủ tục chấm dứt hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi trái phép của bà.

Bà Nguyễn Thị Hồng Bạch, Trưởng phòng LĐ-TB-XH quận Bình Tân đọc quyết định 910/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND quận Phạm Văn Mười ký. Theo quyết định này, lý do UBND quận quyết định đóng cửa cơ sở này là “hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi của bà Nguyễn Thị Vân là trái phép”.

"Giải cứu" thành công các cháu bé ở Tiên Phước 2 - 2
Đại diện UBND quận đọc quyết định đóng cửa cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi trái phép

Quyết định ghi rõ: “Bà Nguyễn Thị Vân chưa được cấp có thẩm quyền cho phép thành lập hoạt động của cơ sở bảo trợ xã hội nhưng đã hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi không đúng quy định; chưa đảm bảo các điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất, cán bộ nhân viên và tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe; không lập sổ sách báo cáo tài chính, tài sản theo quy định tại điều 8, 10, 11, 12, 13 Nghị định 68/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ”.

Đặc biệt, bà Vân với tư cách chủ cơ sở này còn vi phạm “chưa thực hiện việc chăm sóc sức khỏe đầy đủ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và về y tế để dẫn đến một số trẻ đang bị bệnh (có trường hợp tử vong) tại cơ sở; không khai báo sử dụng lao động với cơ quan quản lý lao động địa phương, không tham gia đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đối với lao động…”.

Do vậy, UBND quận quyết định buộc bà Vân bàn giao toàn bộ trẻ hiện đang nuôi dưỡng tại đây và các hồ sơ có liên quan đến nhân thân các trẻ cho Làng thiếu niên Thủ Đức (cơ sở nuôi dưỡng trẻ công lập) thuộc Sở LĐ-TB-XH TP để tiếp nhận và tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ đảm bảo theo quy định pháp luật.

"Giải cứu" thành công các cháu bé ở Tiên Phước 2 - 3
Các mẹ Làng thiếu niên Thủ Đức chào đón các con về nhà mới

Sau khi công bố quyết định, đoàn công tác gồm UBND và các phòng ban liên quan của quận Bình Tân, UB MTTQ quận, Ban đại diện Phật giáo quận, UBND phường Bình Hưng Hòa B đã tiến hành bàn giao 12 trẻ dưới 3 tuổi và 1 trẻ 13 tuổi (bé Đào Quốc Khánh, tên thường gọi là Tiến) về cho đại diện của Làng thiếu niên Thủ Đức.

 
Đúng 15h, 13 đứa trẻ đã lên xe của Làng thiếu niên Thủ Đức và UBND quận Bình Tân để về nơi ở mới.
 
Những người chứng kiến sự việc đã mừng rơi nước mắt. Người dân chung quanh cơ sở rất hồ hởi khi nhìn thấy các cháu được đón về làng thiếu nhi. Sau nhiều tháng ngày đeo đuổi, cuối cùng Dân trí đã đi đến cùng câu chuyện giải cứu các bé. 
 
Đại diện Dân trí nói lời tri ân các ban ngành đã đồng hành cùng báo. Đặc biệt cảm ơn làng thiếu nhi Thủ Đức đã dang rộng vòng tay đón các bé. Từ nay, 13 cháu bé trở thành con đỡ đầu của Dân trí. Một tương lai mới đang chờ đón các con. 
 
Quyết định số 910/QĐ-UBND “Về việc buộc bà Nguyễn Thị Vân chấm dứt hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mồ côi tại địa chỉ 17/66/26 Liên khu 5-6, khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân”.
 
Quyết định được công bố trước sự có mặt của lãnh đạo địa phương, Ban Đại diện Phật giáo quận Bình Tân, các ban, ngành thuộc Sở LĐ-TB-XH và đông đảo phóng viên báo chí.
 
UBND quận Bình Tân nêu rõ Tiên Phước 2 là cơ sở hoạt động trái phép, không bảo đảm vệ sinh môi trường, cơ sở vật chất và quản lý tài chính. Nghiêm trọng hơn, việc chăm sóc y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm không đúng quy định đã dẫn tới những trường hợp trẻ bị tử vong. Đó là những lý do mà chính quyền quận Bình Tân phải bàn giao toàn bộ trẻ em tại cơ sở (gồm 13 cháu) cùng hồ sơ, giấy tờ liên quan cho Làng Thiếu niên Thủ Đức thuộc Sở LĐ-TB-XH TP quản lý.
 
 

Lương - Phương - Tùng

Đọc thêm