1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Nghệ An:

Giải cứu thành công 7 nạn nhân trong các vụ mua bán người

(Dân trí) - Đó là thông tin được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An chia sẻ trong buổi tiếp nhận gói hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán qua biên giới, do Tổ chức Vòng tay Thái Bình (Mỹ) trao tặng.

Chiều ngày 12/5, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã tổ chức tiếp nhận gói hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán qua biên giới do tổ chức nói trên trao tặng. 

Tại buổi nói chuyện, trao đổi, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An cho biết, trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, các đơn vị BĐBP tỉnh Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ 5 vụ/6 đối tượng, giải cứu thành công 7 nạn nhân.

Trong đó, chủ trì xác lập đấu tranh thành công 2 chuyên án về tội phạm mua bán người bắt 2 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân; phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ 3 vụ/4 đối tượng, giải cứu 4 nạn nhân.

Giải cứu thành công 7 nạn nhân trong các vụ mua bán người - 1

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An tiếp nhận gói hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán qua biên giới.

Được biết, trong thời gian qua, trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An tội phạm mua bán người vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Hầu hết, các đối tượng này thường dùng những chiêu bài để lừa lọc, dụ dỗ như: Tuyển người đi lao động tại các công ty, doanh nghiệp có mức lương cao, ăn ở sướng… để dụ dỗ lừa gạt (chủ yếu là phụ nữ và trẻ em) thiếu hiểu biết, tham vọng giàu có để đưa ra nước ngoài bán phục vụ mại dâm, làm vợ hoặc bóc lột sức lao động. 

Bên cạnh đó, bọn tội phạm mua bán người còn sử dụng các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Viber, Twitter... để tiếp cận, làm quen, lừa phỉnh yêu đương tạo lòng tin với nạn nhân rồi đưa bán ra nước ngoài. 

Giải cứu thành công 7 nạn nhân trong các vụ mua bán người - 2

Đây là một đối tượng liên quan đến việc đưa người trái phép ra nước ngoài bị cơ quan CA tỉnh Nghệ An bắt giữ. (Ảnh: Vương Linh).

Đặc biệt, trong thời gian qua tại địa bàn Nghệ An xuất hiện một số đối tượng tiếp cận những phụ nữ đang mang thai có hoàn cảnh khó khăn, đông con, rạn nứt trong tình cảm vợ chồng để dụ dỗ, lừa sang nước ngoài đẻ xong bán con với số tiền khoảng 50-70 triệu VNĐ (mua bán bào thai).

Sau khi nghe báo cáo, chia sẻ, Tổ chức Vòng tay Thái Bình (Mỹ) phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An đã trao tặng 30 gói quà hỗ trợ cho các chị em phụ nữ là nạn nhân của tội phạm mua bán người được giải cứu trở về tại địa bàn Biên phòng.

Phần quà này nhằm tạo thêm nguồn lực giúp đỡ cho các nạn nhân trở về địa bàn có cuộc sống ổn định, xóa bỏ mặc cảm tái hòa nhập với cộng đồng và xã hội, góp phần ổn định an ninh trật tự địa bàn khu vực biên giới.

Trước đó, vào ngày 29/11/2019 - Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng 8 Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Tiên (SN 1999, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh) đang trên đường đưa 2 người phụ nữ trú tại tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc để bán.

Mở rộng điều tra, Phòng CSHS bắt tiếp đối tượng Phạm Thị Mến (27 tuổi, trú tại xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của các đối tượng, năm 2015, đã bán 3 phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng.

Điều đáng nói, đối tượng Nguyễn Thị Tiên mặc dù cũng là nạn nhân trong một vụ mua bán người, nhưng khi quay trở về nước lại cấu kết cùng với Nguyễn Thị Mến tổ chức mua, bán người khác sang Trung Quốc.

Các nạn nhân trong chuyên án này gồm 5 phụ nữ đều đã được Công an tỉnh Nghệ An giải cứu thành công.

 Nguyễn Phê