1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Giải cứu rùa biển 45kg lạc vào đầm phá Huế

(Dân trí) - Vào lúc 6h sáng ngày 28/3 năm 2016, ông Lê Tề (trú tại Khu vực 4, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) trong lúc thu nò (sáo) trên vùng đầm phá Cầu Hai tại xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc đã bắt được một cá thể rùa biển lớn.

Nhận được thông tin, các cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng tiếp cận cá thể và phối hợp với các phòng ban chuyên môn cấp huyện: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc, chính quyền xã Lộc Điền, Chi hội nghề cá cơ sở và ông Lê Tề để bàn giải pháp cứu hộ.

Qua đo đạc và kiểm tra cá thể rùa biển được xác định thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas. Kích thước chú Vích lớn: dài 100 cm, chiều rộng mai 75 cm, cân nặng 45 kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy; sức khỏe tốt.

Để đảm bảo tập tính hoang dã tự nhiên và sức khỏe của cá thể Vích, các cơ quan chức năng và anh Lê Tề nhất trí quyết định thả cá thể rùa biển về biển bãi ngang xã Vinh Hiền. Cá thể Vích sau đó được vận chuyển đến bãi biển Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) và thả ra vào lúc 12h trưa cùng ngày.

Theo TS. Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là loài rùa quý nằm trong sách Đỏ Việt Nam, cấp độ Nguy cấp (EN), cần được bảo tồn bảo vệ. Đây cũng là cá thể rùa biển thứ hai trong năm 2016 được cứu hộ. Trước đó, vào các năm 2014 và năm 2015, Chi cục Thủy sản cũng đã cứu hộ thành công 13 cá thể rùa biển, trong đó có 3 con thuộc họ Đồi Mồi quý hiếm và 9 con họ Vích lạc vào đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Con Vích lớn tại nhà ông Lê Tề
Con Vích lớn tại nhà ông Lê Tề
Vận chuyển cá thể rùa biển ra xe để thả về tự nhiên
Vận chuyển cá thể rùa biển ra xe để thả về tự nhiên
Giải cứu rùa biển 45kg lạc vào đầm phá Huế - 3
Ông Lê Tề cùng các cơ quan chức năng giám sát việc thả cá thể rùa ra biển
Ông Lê Tề cùng các cơ quan chức năng giám sát việc thả cá thể rùa ra biển

Tin: Đại Dương

Ảnh: Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế