Giải cứu người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc gần 20 năm trước

(Dân trí) - Nghe lời rủ rê đi Trung Quốc làm việc nhẹ lương cao, cô bé 14 tuổi đồng ý mà không biết rằng mình đang trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Giải cứu người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc gần 20 năm trước - 1

Đại diện Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Công an Nghệ An cùng chính quyền địa phương bàn giao chị T.T.H (áo trắng) cho gia đình.

Ngày 29/10, đại diện Tổ chức trẻ em Rồng Xanh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An giải cứu và bàn giao người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc cách đây 19 năm.

Nạn nhân là chị T.T.H (SN 1987, trú tại một xã miền núi thuộc huyện Tân Kỳ, Nghệ An).

Do hoàn cảnh khó khăn nên chị H. bỏ học từ năm 14 tuổi, xuống huyện Diễn Châu tìm việc làm. Tại đây chị H. quen biết một người phụ nữ tên Thủy và được người này rủ đi Trung Quốc làm “việc nhẹ lương cao”.

Tuy nhiên, khi sang đến Trung Quốc thì chị H. bị bán cho một người đàn ông bản địa mua làm vợ với giá 2 vạn nhân dân tệ.

Giải cứu người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc gần 20 năm trước - 2

Chị H. đoàn tụ trong vòng tay người thân, kết thúc chặng đường gần 20 năm lưu lạc xứ người.

Cuộc sống lam lũ, cực nhọc nên dù đã có với người chồng Trung Quốc 4 đứa con, chị H. vẫn luôn khao khát trở về đoàn tụ với người thân.

Khoảng đầu tháng 9/2020, một người Việt Nam làm việc tại Trung Quốc biết được hoàn cảnh của chị H. nên đã đăng tải thông tin lên mạng xã hội. 

Thông tin này sau đó được Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tiếp nhận, xác minh và lên kế hoạch giải cứu chị H.

Sau khi nhận được thông tin đề nghị phối hợp của Tổ chức trẻ em Rồng Xanh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Tân Kỳ đã xác minh cụ thể về nhân thân của chị H. tại quê nhà.

Ngày 11/10, Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Công an tỉnh Nghệ An đã giải cứu thành công chị T.T.H. cùng con trai út của chị và đưa về Việt Nam. Sau thời gian thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19, sáng 28/10, chị H. đã được đưa về địa phương, trao trả cho gia đình.