1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Giải cứu cá thể gấu đen châu Á 2 tháng tuổi bị rao bán

(Dân trí) - Thấy cá thể gấu đen châu Á bị rao bán, có nguy cơ trở thành món ăn hoặc bị nuôi nhốt để chích hút mật, một gia đình ở Sơn La đã nhanh chóng mua lại, sau đó bàn giao cho cơ sở bảo tồn gấu chăm sóc.

Ngày 30/5, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho biết, vừa tiếp nhận thành công một cá thể gấu con thuộc loài gấu đen châu Á (gấu ngựa), khoảng 2 tháng tuổi, giới tính cái, nặng 2kg.

Giải cứu cá thể gấu đen châu Á 2 tháng tuổi bị rao bán - 1

Cá thể gấu con thuộc loài gấu đen châu Á được giải cứu thành công.

Trước đó, một hộ gia đình ở Sơn La phát hiện cá thể gấu con này đang bị rao bán. Lo lắng cá thể gấu có thể bị chết, bị bán để làm món ăn hoặc bị nuôi nhốt để chích hút mật, nên hộ gia đình đã nhanh chóng mua lại để giải cứu gấu con và ngay lập tức báo cho Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên và Hạt Kiểm lâm Mộc Châu (Sơn La). 

Sau đó, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (Four Paws Viet) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La tiến hành giải cứu thành công cá thể gấu này, đưa đến chăm sóc đặc biệt tại Cơ sở bảo tồn Ninh Bình.

Giải cứu cá thể gấu đen châu Á 2 tháng tuổi bị rao bán - 2

Các bác sĩ thú y chăm sóc đặc biệt cho chú gấu con.

Các bác sĩ của Four Paws Viet cho hay, ở độ tuổi vài tháng hệ miễn dịch của chú gấu con này chưa phát triển hoàn thiện. Do đó đội ngũ bác sỹ thú y và quản lý động vật của tổ chức đã áp dụng chế độ dinh dưỡng cũng như quy trình chăm sóc phù hợp với thể trạng sức khỏe và các giai đoạn phát triển của động vật. 

Tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, gấu con được cho bú sữa dành cho chó con, loại đặc biệt, mỗi ngày 6 lần bú, mỗi lần cách nhau 4 tiếng, lượng sữa được điều chỉnh theo cân nặng mỗi ngày của động vật. Nhân viên chăm sóc chuyên trách luôn giám sát các hoạt động và hành vi của động vật, cung cấp các đồ làm giàu môi trường phù hợp và an toàn giúp gấu con phát triển hệ vận động, giảm thiểu các vấn đề về tâm lý do bị tách mẹ sớm.

Giải cứu cá thể gấu đen châu Á 2 tháng tuổi bị rao bán - 3

Gấu con tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Giải cứu cá thể gấu đen châu Á 2 tháng tuổi bị rao bán - 4

Chú gấu con vui đùa sau khi được giải cứu, chăm sóc đặc biệt.

Four Paws Viet  khuyến cáo, việc mua bán động vật hoang dã dù với mục đích nhân đạo cũng có thể vô tình tiếp tay cho những kẻ buôn bán bất hợp pháp là tạo ra nguồn thu nhập cho chúng. 

Hành động mua để giải cứu này mặc dù đã giúp cho gấu con có cơ hội được sống tốt hơn. Tuy nhiên, Four Paws Viet khuyến nghị bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khi phát hiện các hành vi buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép hãy ngay lập tức báo cho cơ quan chức năng của địa phương và đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 18001522 (Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên) để nhận được hướng dẫn phù hợp giải cứu các cá thể này; đảm bảo và tuân thủ luật pháp nghiêm minh cũng như nâng cao nhận thức cho cộng đồng hiệu quả hơn về vấn nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Thái Bá