Quảng Nam:

Gia hạn thời gian thanh tra việc mua máy xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Sáng 20/5, trao đổi với báo chí, ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ gia hạn thêm 10 ngày để thanh tra việc mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của Sở Y tế.

Theo quyết định của Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, việc thanh tra mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động của Sở Y tế tỉnh sẽ hoàn thành vào ngày 20/5; tuy nhiên sáng cùng ngày, trao đổi với các phóng viên báo chí, ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, việc thanh tra sẽ được gia hạn thêm 10 ngày.

Gia han thanh tra may xet nghiem Covid19 tinh Quang Nam

Máy xét nghiệm Realtime PCR tự động tại CDC Quảng Nam

Theo ông Trần Minh Thái, có một số đơn vị liên quan trong việc mua máy xét nghiệm Covid-19 ở Hà Nội và TPHCM được mời đến nhưng vì nhiều lý do chưa đến làm việc kịp.

“Chúng tôi gia hạn thêm mấy ngày, khi nào các đơn vị đến làm việc sẽ xác minh đầy đủ thông tin rồi báo cáo lên UBND tỉnh”, ông Thái cho biết.

Ông Thái cũng cho hay, việc thanh tra được gia hạn thêm 10 ngày và được UBND tỉnh đồng ý.

Trước đó ngày 4/5, Thanh tra tỉnh Quảng Nam quyết định thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động.

Việc thanh tra thực hiện theo quyết định 793 của UBND tỉnh Quảng Nam đối với Sở Y tế và Sở Tài chính trong vòng 15 ngày, thời hạn kết thúc việc thanh tra là ngày 20/5.

Để phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế Quảng Nam đã đề xuất mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,2 tỷ đồng để trang bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam).

Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR đã được bàn giao cho CDC Quảng Nam đưa vào sử dụng từ ngày 1/4.

Vụ việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động của tỉnh Quảng Nam với giá hơn 7 tỷ đã gây ồn ào sau khi CDC Hà Nội cũng mua máy này với giá 7 tỷ đồng, được xác định “ăn chênh lệch” tới gần 5 tỷ đồng; Giám đốc CDC Hà Nội cùng các đồng phạm đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp với nhiều cơ quan, sở, ngành để lắng nghe giải trình của các đơn vị liên quan về việc mua máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,23 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Thanh tra tỉnh Quảng Nam thanh tra gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm tự động này và yêu cầu đến ngày 20/5 phải có báo cáo sự việc cho UBND tỉnh.

Công Bính

Đọc thêm