Hòa Bình:

Gia đình thương binh già 5 ngày 3 lần bị kẻ xấu phá vườn, triệt cây trồng

(Dân trí) - Chỉ trong 5 ngày, gia đình một thương binh nặng ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) liên tục bị kẻ xấu hủy hoại tài sản. Cả gia đình không khỏi xót xa nhìn vườn bưởi, vườn chuối mất bao công sức vun trồng đã bị hạ gục không thương tiếc.

Ông Nguyễn Văn Bùi, xóm Dường, xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) là thương binh hạng 3/4, nhiễm chất độc da cam nên bị suy giảm 35% sức khỏe. Cả hai vợ chồng đều đã gần 70 tuổi quanh năm làm nông, chỉ trông chờ vào vườn chuối, vườn bưởi và một số hoa màu khác.

Những ngày vừa qua, gia đình ông Bùi đứng ngồi không yên, xót xa khi số tài sản trong vườn mà vợ chồng mất bao công sức vun trồng đột nhiên bị kẻ xấu hủy hoại đầy ác ý.

Ông Bùi bên vườn bưởi bị kẻ xấu chặt hạ không thương tiếc.
Ông Bùi bên vườn bưởi bị kẻ xấu chặt hạ không thương tiếc.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Bùi nghẹn ngào: “Vợ chồng tôi cả đời quanh quẩn với ruộng vườn, làm ăn kiếm kế sinh nhai với khu vườn ở Đồng Cữm, xóm Phung 2, xã Ngọc Mỹ. Tại đây gia đình trồng nhiều loại cây khác nhau như chuối, bưởi…

“Người ta ác quá, chỉ trong 5 ngày đầu tháng 10/2018, ai đó đã chặt phá, hủy hoại cây trồng trên đất của gia đình. Lần đầu kẻ xấu chặt hạ 20 cây chuối sắp ra buồng; 2 lần sau chúng chặt phá một lần 5 cây, một lần 7 cây bưởi lùn”.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây vừa bị kẻ xấu triệt hạ, ông Bùi không khỏi xót xa. Lão nông cho hay, những cây bưởi trong vườn bị chặt phá là loại bưởi lùn, hai năm trước ông mua 70 nghìn đồng/1 cây giống, gia đình cất công chăm sóc 2 năm qua, hiện đang ra quả bói, chưa được thu hoạch lần nào thì bị chặt gốc cho chết dần.

Gia đình thương binh già 5 ngày 3 lần bị kẻ xấu phá vườn, triệt cây trồng - 2
Hơn chục cây bưởi lùn 2 năm tuổi của gia đình ông Bùi bị chặt gốc cho chết dần chết mòn.
Hơn chục cây bưởi lùn 2 năm tuổi của gia đình ông Bùi bị chặt gốc cho chết dần chết mòn.

Nhìn vườn bưởi, hàng chục cây chuối của vợ chồng ông Bùi chết dần chết mòn ai cũng xót xa thay vợ chồng người thương binh già. Những cây bưởi xanh mơn mởn hai năm tuổi đã bắt đầu ra hoa kết trái nằm ngổn ngang. Hàng chục cây chuối đổ gục trong vườn. Một số cây bưởi bị kẻ xấu chặt hạ không để cho cây chết ngay mà chỉ chặt nửa gốc cho chết mòn.

Ông Bùi cho biết, sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã báo chính quyền và công an. Công an huyện Tân Lạc cũng đã có mặt để ghi nhận sự việc. Gần đây nhất, ngày 18/10 Công an và Viện kiểm sát huyện cũng đã đến vườn của gia đình ông để xem xét, kiểm đếm, lập biên bản.

Không chỉ bị chặt phá cây cối, trong ba ngày đầu tháng 10/2018, đối tượng xấu còn liên tiếp 3 lần cắt đường đây điện sinh hoạt của gia đình ông Bùi. Một thợ điện trong xã vào sửa chữa khắc phục xác định, gia đình ông bị ai đó cố ý cắt dây điện từ đầu nguồn, dẫn đến bị mất nguồn điện ba lần chứ không phải do dây điện tự đứt.

Theo ông Nguyễn Văn Bùi, trước khi xảy ra các vụ việc trên, gia đình ông có mâu thuẫn với một gia đình cùng địa phương.

Trao đổi với PV Dân trí, người đại diện Công an huyện Tân Lạc xác nhận việc kẻ xấu chặt cây cối của hộ ông Nguyễn Văn Bùi ở xã Ngọc Mỹ. Vụ việc đang được công an huyện điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại Hòa Bình cũng đã liên tiếp xảy ra các vụ việc hủy hoại tài sản liên quan đến cây trồng có giá trị. Cụ thể, hơn 100 cây cam sắp cho thu hoạch của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1975, trú huyện Cao Phong) trồng ở xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc) sắp cho thu hoạch đã bị kẻ xấu cạo sạch vỏ.


Bưởi 2 năm tuổi gia đình ông Bùi trồng đang ra quả bói, xanh mơn mởn.

Bưởi 2 năm tuổi gia đình ông Bùi trồng đang ra quả bói, xanh mơn mởn.

Tại huyện Cao Phong, nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra. Vườn cam của gia đình ông Trần Xuân Nguyên, xã Dũng Phong đã bị chặt hạ 300 cây đang lớn xanh mơn mởn. Xác bưởi nằm la liệt trên mặt đất. Đầu tháng 9/2018, gia đình chị Lê Thị Hiên ở thị trấn Cao Phong gần như trắng tay, hơn 4.000 m2 cam, quýt 13 năm tuổi của gia đình bị héo, hỏng do kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ triệt hạ.

Tình trạng phá hoại kinh tế, triệt hạ cơ nghiệp của nông dân đang diễn ra gây nhức nhối một số nơi ở Hòa Bình, nhất là ở khu vực nông thôn. Hậu quả của hành vi đó không chỉ làm thiệt hại về vật chất mà còn gây tâm lý bức xúc, nặng nề và ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự, hoạt động sản xuất, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư.

Bưởi trong vườn gia đình ông Bùi chết khô sau thời gian bị chặt phá.
Bưởi trong vườn gia đình ông Bùi chết khô sau thời gian bị chặt phá.

Công tác điều tra nhiều vụ án trên vẫn chưa thấy có thông báo kết quả, thủ phạm gây án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Các gia đình bị hại và hộ dân trên địa bàn đều hết sức bức xúc, lo lắng. Người dân rất mong muốn các lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt để làm rõ vụ việc, đưa những kẻ xấu ra xử lý nghiêm để đảm bảo cuộc sống bình yên trong nhân dân, chấm dứt triệt để tình trạng này.

Đàm Quang - Thái Bá