Chủ nhật, 08/09/2019 - 21:34

Quảng Trị:

Giả định một đám cháy lớn tại chợ trung tâm TP Đông Hà

Dân trí

Một vụ cháy xảy ra tại khu chợ thương mại trung tâm thành phố, nơi có hàng ngàn gian hàng kinh doanh, mua sắm; thời điểm có rất lớn du khách tham quan khiến nhiều người hoảng hốt.

Đó là tình huống trong cuộc diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu thương mại lớn nhất tỉnh Quảng Trị, được tổ chức vào chiều 8/9.

Cuộc diễn tập PCCC được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay có sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện.

Giả định một đám cháy lớn tại chợ trung tâm TP Đông Hà - 1

Tình huống giả định đưa ra là Chợ Đông Hà cháy lớn để thực binh diễn tập.

Tình huống đưa ra là tại khu vực quầy Y khu vực kinh doanh hàng vải, hàng giày dép thuộc chợ Đông Hà xảy ra cháy. Khu vực cháy có nguy cơ lan rộng ra các quầy kế bên và toàn chợ.

Thời điểm cháy có rất nhiều khách đang tham quan, mua sắm, khách chạy hoảng loạn.

Giả định một đám cháy lớn tại chợ trung tâm TP Đông Hà - 2

Lực lượng công an vận chuyển hàng giúp người dân.

Trước tình hình đó, các giai đoạn xử lí tình huống được thực hiện, gồm: xử lí tình huống cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC cơ sở và UBND phường 1; xử lí tình huống cháy của đội cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trung tâm và các lực lượng trên địa bàn thành phố Đông Hà; xử lí tình huống của các lực lượng chi viện; khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Giả định một đám cháy lớn tại chợ trung tâm TP Đông Hà - 3

Lực lượng cảnh sát PCCC đưa người ra khỏi khu vực hoả hoạn.

Giả định một đám cháy lớn tại chợ trung tâm TP Đông Hà - 4

Chợ Đông Hà là nơi mua sắm lớn nhất tại Quảng Trị.

Lực lượng, phương tiện huy động tham gia diễn tập xử lí tình huống cháy bao gồm: 17 đơn vị, 377 người, 37 xe các loại, 3 máy bơm và 1 thiết bị chiếu sáng.

Qua hơn một giờ thực tập vận hành cơ chế và thực tập thực binh với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, buổi thực tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn về lực lượng và phương tiện tham gia, hoàn thành mục đích, yêu cầu kĩ thuật đề ra.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo buổi thực tập nói rằng, đây là đợt diễn tập hỏa hoạn có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh này.

Với phương châm “Chủ động phòng cháy tốt, sẵn sàng chữa cháy kịp thời và có hiệu quả”, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân đối với công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH).

Chợ Đông Hà là trung tâm thương mại lớn của tỉnh Quảng Trị, phục vụ khách du lịch tham quan mua sắm các loại hàng hóa có nguồn gốc từ Thái Lan, Trung Quốc, Lào...

Để nâng cao hơn nữa công tác PCCC và CNCH, ông Hà Sỹ Đồng đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật, xử lí nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật đối với cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, diễn tập, thực tập các phương án, tình huống xử lí sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ để nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên, người dân.

Đ. Đức