Gia đình Hà Nội 35 năm giữ nghề làm khuôn bánh Trung thu
(Dân trí) - Ông Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) cùng gia đình có nghề làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ, duy trì đã 35 năm dù nhu cầu, thị hiếu của xã hội đã có nhiều thay đổi.
Trước đây, ở làng Thượng Cung có nhiều người làm nghề nay. Đến nay, nhiều người đã bỏ nghề, cả làng vẻn vẹn có vài nhà bám trụ với nghề truyền thống.
Một khuôn gỗ thành phẩm phải trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên là pha gỗ thành hình khuôn theo kích thước và mẫu mã khách hàng yêu cầu.
Sau đó, khúc gỗ này được bào nhẵn. Loại gỗ thường được dùng là xà cừ. "Trước các cụ hay làm bằng gỗ cây thị, nhưng gỗ thị giờ hiếm nên tôi chuyển sang gỗ cây xà cừ", ông Bản kể.
Mỗi khuôn có một kích thước khác nhau, ông Bản dùng compa để vẽ cho chính xác.
Ông Bản cho biết, nguồn gỗ ông thu mua ở nhiều nơi, thường là gỗ của cây đổ hoặc chặt hạ từ những dự án giao thông.
Để giảm thời gian đục khuôn, ông dùng máy khoan thành nhiều lỗ trên bản gỗ.
Ông Bản cũng chia sẻ thêm: "Trước đây không có máy móc thì làm thủ công, giờ làm khuôn nhanh và ít hỏng hơn rồi".
Công đoạn quan trọng nhất và được làm thủ công là đục đẽo hình trang trí trong khuôn. Việc này nếu làm không khéo là hỏng.
Để kiểm tra chất lượng của khuôn, thợ dùng đất sét đóng vào khuôn như bánh thật. "Phải kiểm tra để biết được khuôn hỏng thừa thiếu chi tiết gì để còn khắc phục. Ngoài ra còn để lấy mẫu chụp ảnh cho khách đặt khuôn biết được hình dáng chiếc khuôn như thế nào", ông Bản nói.
Công đoạn cuối là dùng giấy nhám đánh mịn bề mặt khuôn.
Những chiếc khuôn bánh Trung thu được hoàn thiện.
Mỗi mùa Trung thu, gia đình ông Bản làm ra khoảng 500-600 khuôn bánh. Giá khuôn giao động từ 150.000 đến 300.000 nghìn đồng một chiếc, tùy kích cỡ. Có những chiếc khuôn bánh cỡ to có giá lên tới cả triệu đồng.
Toàn Vũ